UBND TP.HCM lên tiếng bảng giá đất mới, thời kỳ 2020-2024 | MuaBanNhaDat

Theo Quyết định số 51/2014/QĐ-UBND ngày 31/12/2014 của UBND, sườn giá đất vẫn được giữ nguyên trong giai đoạn 2020 – 2024. Chi tiết như sau:

  • Giá đất thương mại phục vụ bằng 80% giá đất ở liền kề.
  • Giá đất kinh doanh, đóng chai phi nông nghiệp không hề là thương nghiệp phục vụ, đất y tế, đất giáo dục, đất nghĩa địa, nghĩa địa bằng 60% giá đất ở liền kề.
  • Đất trong khu kĩ nghệ cao được tính theo mặt bằng giá đất ở.
  • Đất thương mại phục vụ tính bằng 80% giá đất ở.
  • Đất nông nghiệp trong khu dân cư bằng 150% giá đất nông nghiệp cùng loại trong khu vực…

Khác biệt, tuyến tuyến đường Lê Lợi, Thị xã 1 có đơn giá đất thị trấn tối đa là 162 triệu đồng/m2 và tối thiểu là 1,5 triệu đồng/m2.

Sau khi tờ các tờ trình được duyệt, Sở Tài nguyên Không gian TP.HCM tiếp tục bắt đầu dự thảo pháp luật về Bảng giá các loại đất để ứng dụng cho thời kỳ 2020-2024. Theo đó, bảng giá đất mới được vận dụng để tính các loại phí sau:

  • Tiền sử dụng đất
  • Phí và lệ phí trong quản lý, sử dụng đất đai
  • Tiền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai
  • Tiền bồi thường cho Nhà nước khi gây thiệt hại trong quản lý và sử dụng đất đai
  • Giá trị quyền sử dụng đất để trả cho người tự nguyện trả lại đất cho Nhà nước…

Bảng giá đất mới có sự đổi mới đáng kể so với năm 2015. Chi tiết giá đất thị trường năm 2018, 2019 tăng trung bình 200% đối với tầm giá tối thiểu, 142% so với mức giá làng nhàng và 101% đối với giá thành tối đa. Chủ công giá đất tăng tập trung ở các huyện 2, 7, 8, 9, 12, Bình Thạnh, Tân Phú, Gò Vấp, Bình Tân, Thủ Đức, quận Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Nhà Bè và Cần Giờ. Trong đó, giá đất tăng cao nhất tại khu vực huyện 1 là 800 triệu đồng/m2.

ubnd tp.hcm cong bo bang gia dat moi, giai doan 2020 2024

Đương nhiên, bảng giá đất này còn thiếu vài loại đất chưa được pháp luật như: đất khu chế giễu xuất, khu công nghệ và đất trong khu công nghiệp cao, đất giáo dục, y tế, đất tôn giáo. Phụ thuộc mặt bằng thông thường, giá đất giữa các quận thị xã cũng chưa được phân đồng đều. Bởi vậy, duyệt y bản tờ trình lần này để ban hành bảng giá đất bổ sung, đồng thời cập nhật và tính bảng giá đất cho 3.427 tuyến tuyến phố và con đường. Trong đó, tăng 142 tuyến tuyến đường, con đường so với bảng giá đất năm 2014.

Theo ông Nai lưng Vĩnh Tuyến, Phó Chủ toạ UBND TP.HCM cho biết, giá đất trong những năm quay về đây đang dần định hình, khả quan và đang dần dần đề đạt giá trị thật của BĐS. Giá đất bình ổn giải quyết được hiện trạng tồn đọng căn hộ và nhà thị trấn lớn. Tất nhiên, giá thuê đất và giá thuê văn phòng tuy giảm nhưng vẫn còn khá cao so với nhu cầu hoạt động mua bán. Như vậy, việc ban hành bảng giá đất mới có tính đến khuynh hướng, hạn độ bất định của hoạt động mua bán, đảm bảo giá đất dần tiếp xúc với hoạt động mua bán.

Song song đó, các chế độ vĩ mô, kích cầu chế biến cho tiêu xài như tái cơ cấu kinh tế, cho chậm rì rì, giãn thu thuế, thu tiền dùng đất sẽ là những tác động tích cực đến hoạt động mua bán bất động sản.

Theo HĐND TP.HCM, tham gia ngày 19/12/2019 thành phố mới chiếm được Nghị định 96/2019/NĐ-CP luật pháp về khung giá đất của Chính phủ. Bên cạnh đó, kỳ họp cuối năm 2019 đã diễn ra vào ngày 7-9/12/2019, làm cho kỳ họp để thông qua bảng giá đất mới của thành phố lờ lững theo quy định.

Theo tin tức của ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Không gian Thị trấn Hồ Chí Minh, đây là lần trước tiên Nghị định 96/2019/NĐ-CP vẫn giữ nguyên khung giá đất cơ bản theo khuông giá của chu kỳ cũ để bảo đảm giá đất định hình, hạn sản xuất động thất thường đối với hoạt động mua bán BĐS.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: bat dong san
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét