Nhì kịch bản cho thị trường bất động sản năm 2020 - VnExpress Kinh Doanh

TP HCM Hoạt động mua bán nhà đất năm Canh Tý có thể tiếp tục thiếu hụt hàng hóa, giá cả leo thang hoặc rẽ sang hướng bùng nổ với giá cạnh tranh.

Phó giám đốc Bộ phận Tiếp thị dự án nhà đất CBRE Vietnam, Võ Huỳnh Tuấn Kiệt cho biết, các dự báo hoạt động mua bán BĐS TP HCM năm 2020 dựa vào gần như vào yếu tố sống còn là pháp lý. Trong cảnh huống các vướng mắc pháp lý được túa bỏ hoặc tiếp tục kéo dài, hoạt động mua bán bất động sản đứng trước hai ngã rẽ trái ngược nhau.

Kịch phiên bản thiếu hụt

Nếu vướng mắc pháp lý tiếp diễn kéo dài, nguồn cung cam kết bị hạn dè bỉu và thiếu hụt. Thị trường thứ cấp sẽ sôi động nhưng nguy cơ khiến giá (thổi giá, tăng giá) BĐS lớn hơn. Sẽ có phổ thông chủ đầu tư chọn những kênh đầu tư khác hoặc hoạt động mua bán khác để kiếm tìm phổ quát thời cơ đa dạng hơn. Hàng tồn kho bất động sản sẽ giảm vì được tiêu thụ dần trong thời điểm chờ nguồn cung mới, nhưng giá nhà sẽ tăng cao và hoạt động mua bán vùng ven có thể vượt qua thị trường chủ lực là TP HCM do sự dịch chuyển vốn đầu tư đầu cơ.

Thị trường bất động sản TP HCM. Ảnh: Trần Quỳnh

Hoạt động mua bán BĐS TP HCM. Ảnh: È cổ Quỳnh

Kịch bạn dạng bùng nổ

Trong trường phù hợp các vướng mắc pháp lý được giải tỏa, hoạt động mua bán xóa bỏ khó khăn về rủi ro pháp lý, nguồn cung sẽ tăng mạnh. Đi kèm với việc nguồn cung tăng cao là gánh nặng hàng tồn kho lớn dần.

Tuy nhiên, điểm sáng của việc hàng hóa dồi dào là giá niêm yết cạnh tranh do các nhà đầu tư không còn vị thế độc quyền, yêu cầu bán hàng theo chế độ thị trường với giá hợp lý để cạnh tranh sắm đầu ra. Hoạt động mua bán thứ cấp phổ quát kĩ năng sẽ hạ nhiệt. Nguồn cung dồi dào dẫn đến lượng nhà bàn giao cuốn chiếu cũng tăng theo, khiến cho thị trường cho thuê sụt giảm biên lãi.

Dù đưa ra 2 kịch phiên bản đối nghịch, song ông Kiệt nghĩ là rất khó khăn để hoạt động mua bán tức khắc bùng nổ nguồn cung trong 6-12 tháng đến. Chuyên gia này bình chọn, nhiều kĩ năng, 2020 sẽ là một năm tiện lợi cho các chủ đầu tư đã có công trình được cấp phép (vừa đủ pháp lý) chuẩn bị tung ra thị trường.

Thị trường thứ cấp tiếp diễn hot lên do hoạt động mua bán sơ cấp bị hạn chế nguồn cung. Yêu cầu nhà đất vẫn tiếp tục tăng, căn bản đến từ thế hệ Y (Millennials – những người sinh năm 1980 tới 2000). Năm 2020 sẽ là năm gian truân cho người dùng nhà vì hoạt động mua bán có quá ít sự lựa chọn và giá niêm yết vẫn tăng do nguồn cung hạn nhạo báng.

Vũ Lê


Tham khảo thêm: dịch vụ bất động sản
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét