Nguồn cung nhà ở Thủ đô, TP HCM: 59 người mới có một căn hộ - VnExpress Kinh Doanh

Với tỷ trọng làng nhàng 59 người mới có một căn hộ tầm thường cư ở 2 đô thị lớn, JLL cho rằng vn vẫn thiếu nhà ở đại chúng.

Theo công bố JLL, tổng nguồn cung căn hộ đã xong xuôi tại TP HCM và Hà Nội tính đến quý IV năm 2019 đạt tuần tự 201.700 căn và 224.180 căn ở tất cả các phân khúc. Thống kê này tương đương tỷ trọng 17 căn hộ trên 1.000 người, tương đương mức nhàng nhàng khoảng 59 người mới có một căn hộ tầm thường cư. 

Tuy chưa tính phần diện tích nhà riêng và thấp tầng, song theo JLL, đây là tỷ trọng tương đối thấp và vietnam nên dồn vào một chỗ tham gia hoạt động mua bán nhà ở dân chúng, vì đây là phân khúc có nhu cầu thực thụ, ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc của JLL vietnam đánh giá. 

Một tuyến đường có nhiều dự án chung cư tại Hà Nội. Ảnh: Giang Huy

Một tuyến đường có đa dạng công trình tầm thường cư tại Thủ đô. Ảnh: Giang Huy

Doanh nghiệp này cũng nghĩ rằng, nguồn cung tại thị phần căn hộ cao cấp và quý phái hiện khá cao, đặc biệt sau khi các dự án đang xây dựng được xong xuôi. Theo ước lượng của JLL, mật độ căn hộ cao cấp trên đầu người tại TP HCM sẽ đạt mức 3 căn trên mỗi 1.000 dân, gần tương đương Bang Kok (Thái Lan), Kuala Lumpur (Malaysia) và Manila (Philippine), song vẫn cao hơn Jakarta (Indonesia).

Theo JLL, các yếu tố chính của nhà đất bình dân tại vn bao gồm diện tích dự án, các thuận tiện căn bản và địa điểm của công trình. Khác biệt, giá bán phải thấp hơn 1.200 đô la, tương đương 27 triệu đồng mỗi m2. Đơn vị này cho biết, một vài nhiều nhà đầu tư có mức lãi theo EBITDA (trước khi trừ lãi mượn, thuế, khấu hao) ở mức 25-30% trên các công trình nhà ở cao cấp và trung cấp.

"Trong khi đó, các công trình nhà ở bình dân và trung cấp có vận tốc bán tốt hơn. Hơn nữa, nguồn cung tại những thị phần này có mức lớn mạnh chậm rì rì hơn so với các dự án cao cấp, bởi thế sự canh tranh về đối tượng mua hàng sẽ ít quyết liệt hơn," ông Stephen chia sẻ.

JLL cũng nghĩ rằng, trong vòng 2 thập kỉ đến, 25% dân số Việt Nam nằm trong độ tuổi trong khoảng 10 – 24 và độ tuổi nhàng nhàng là khoảng 30 tuổi. Thế hệ "millennial" được kỳ vọng sẽ là tầng lớp thúc đẩy cho thị phần nhà ở bình dân trong những năm tiếp theo, khác lạ là tại những khu cư dân nằm gần các khu kĩ nghệ có gắn kết dễ ợt đến các trục tuyến phố chính. Lực lượng nhân khẩu học này chuẩn bị chi trả thêm để nâng cấp lên thị phần trung cấp, có được kết nối tốt hơn với khu vực trọng tâm và các cơ sở luôn tiện ích như khu vui chơi, bệnh viện và khu vui chơi.

Công ty này cũng nghĩ là, phổ thông doanh nghiệp nước ngoài đang hy vọng được đầu cơ tham gia hoạt động mua bán ở đa số thị phần BĐS. Trong đó, gần như sự vồ cập về nhà đất giá rẻ tại Việt Nam trong khoảng các nước như Nhật, Hàn Quốc, Singapore, đặc biệt là sự ngày càng tăng đáng kể của các đội ngũ đầu cơ trong khoảng Trung Quốc. Đương nhiên, theo JLL, không rộng rãi chủ đầu tư có tài năng phục vụ những thách thức lúc đầu để tạo ra kinh doanh tại một hoạt động mua bán mới nổi. Trong khi đó, BĐS Việt Nam vẫn còn bị giữ vững chặt, các công trình có tiềm năng tạo ra tốt khá khan thi thoảng. Tài năng tiếp cận nguồn dự án tiềm năng cũng vì thế mà hạn giễu cợt.

"Dù rằng sản xuất nhà đất giá rẻ rất quan trọng để giảm bớt áp lực cho các thành phố, nhưng việc thiết kế và chấp hành các giải pháp nhà ở này trên cả nước cần phần nhiều cung cấp trong khoảng chính phủ", chuyên gia thuộc JLL nêu quan điểm. Vị này cũng đề xuất một vài biện pháp khả thi có thể tới từ mặt pháp lý như đặt ra hạn ngạch nhằm bảo đảm rằng luôn có một tỷ lệ căn hộ giá phải chăng nhất thiết trong mỗi công trình nhà đất, liên kết với việc nới lỏng các pháp luật quy hoạch cho chủ đầu tư. 

Nguyễn Hà


Xem tại: mua nha
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét