Mở cửa trở lại sau dịp nghỉ lễ, TTCK TQuốc đi xuống mạnh nhất kể trong khoảng khi bong bóng chứng khoán 'nổ tung' hồi năm 2015

Chỉ số CSI 300 giảm 9,1% khi hoạt động mua bán vốn đầu tư giao dịch đàm phán quay về sau khi mở màn đóng cửa hôm 23/1. Giá quặng sắt tham chiếu của Trung Quốc giảm kịch biên độ 8%/ ngày, giá nhôm dầu thô và dầu cọ cũng có diễn biến gần giống. Lợi suất trái phiếu chính phủ 10 năm - vốn thương lượng rất hăng hái, đang giảm mạnh nhất kể trong khoảng năm 2014. Đồng CNY giả, 0,8% xuống dưới mức 7 đổi 1 đô la.

Những bất định mạnh của hoạt động mua bán diễn ra trong bối cảnh các tập đoàn quản lý TQuốc đưa ra các biện pháp hỗ trợ, nhằm giúp giảm bớt khó khăn đối với các công ty, ngân hàng và nhà đầu tư, cũng như cam kết về định hình vốn đầu tư. Theo đó, China đã bơm thêm tiền mặt tham gia hệ thống nguồn vốn, NHTW đang sắm cách đảm bảo thanh khoản khi hoạt động mua bán đi xuống. Bên cạnh, các quan chức cũng kêu gọi chủ đầu tư nên đánh giá khách quan về ảnh hưởng của virus corona - hiện đã làm cho hơn 360 người tử trận và 17.000 người bị lây nhiễm.

Lúc 9 giờ sáng tại Thượng Hải, CSI 300 phục hồi nhẹ, mức giảm còn 7%. Đà giảm ở phiên này dẫn đầu bởi các nhà sản xuất lĩnh vực viễn thông, công nghiệp và hàng hoá. Hang Seng Index của Hong Kong cũng giảm 5,9% trong 3 ngày giao dịch của tuần trước, hiện tăng 0,6%. PBOC cam đoan sẽ bơm thêm 900 tỷ CNY (129 tỷ đô la Mỹ) tham gia thị bằng thoả thuận repo 7 ngày và bơm thêm 300 tỷ CNY với thoả thuận repo 14 ngày.

Triển vọng đối với hoạt động mua bán TQuốc đã trở nên bi thảm khi các nhà đầu tư bước tham gia kì nghỉ lễ hồi 04 tuần trước. Shanghai Composite giảm 2,8% tham gia ngày 23/1, ghi nhận phiên thương lượng tồi tệ nhất trước dịp Tết Nguyên đán. Hơn nữa, sự bùng phát của dịch viêm phổi do virus corona đang hoành hành làm TQuốc ngày một bị cô lập. Hiện tại, Mỹ, Ấn Độ, Australia, Indonesia, Singapore, Israel Nga, New Zealand và Philippines đã hạn nhạo báng việc nhập cảnh của du khách Trung Quốc.

Tìm hiểu Bloomberg

Giang Ng

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: gia nha dat
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét