Hãy đeo khẩu trang tham gia, nó không làm bạn trở thành yếu ớt hay nhẹ nhàng mà thể hiện bạn là người có bổn phận với mái nhà và số đông!

Việt Nam đã lên tiếng trạng thái y tế khẩn cấp với dịch viêm con đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Số ca được xác định dương tính với virus corona tại Việt Nam đã lên tới 7, cùng hơn 40 người nghi nhiễm và gần 100 người đang được cách ly theo dõi. 1 trong 7 người không đến trong khoảng tâm dịch Vũ Hán mà bị lây khi xúc tiếp với nhị phụ thân con người TQuốc mang bệnh.

Với thời điểm ủ bệnh lên đến 14 ngày, và việc các bệnh nhân đã xúc tiếp với phổ thông người trước khi sinh ra triệu chứng tiêu biểu, số lượng các ca nhiễm virus corona tại Việt Nam được dự báo sẽ không chấm dứt tăng trong thời gian ngắn tới.

Trước tình hình đó, cả chuỗi hệ thống chính trị, y tế cùng cư dân đều tầm thường tay phòng chống dịch. Đeo khẩu trang, rửa tay sạch sẽ, vệ sinh nhà cửa, khu vui chơi, nơi làm việc, môi trường công cộng… là thông điệp được nhắn nhủ khắp nơi, thậm chí được dạy cho từng đứa trẻ cấp măng non.

Thế nhưng, thật lạ, vẫn có những người lãnh đạm lãnh đạm như thể “cô Vy” có thể phải lòng hầu hết, ko kể chính họ.

“Khách hàng nào cũng đeo khẩu trang thì chính mình đeo làm gì nữa?”, “Chỉ thiếu nữ và con nít mới đeo khẩu trang”, “Ôi giời, corona có thể lây qua mắt thì đeo khẩu trang hữu dụng gì?”... ngừng thi côngĐây là một vài trong rất nhiều bình luận dễ ợt bắt gặp gỡ trên mạng thị trấn hội những giờ qua, mà đa số được phát ngôn trong khoảng nam giới.

Hãy đeo khẩu trang vào, nó không làm bạn trở nên yếu đuối hay nữ tính mà thể hiện bạn là người có trách nhiệm với gia đình và cộng đồng! - Ảnh 1.

Đeo khẩu trang vốn dĩ là một hành động bảo vệ sức khỏe phổ biến, rất bình thường trên trái đất ở mọi nam nữ, mọi lứa tuổi. Nhưng tại vietnam, hành động phổ biến và dĩ nhiên ấy lại bị nhìn nhận đầy kì thị.

Một cô giáo tại Thanh Hóa chia sẻ trên mạng xã hội rằng, ngày trước tiên đi khiến cho sau Tết Nguyên Đán, cô bị cả phòng hội đồng trường nhìn với ánh mắt quá bất ngờ chỉ vì… đeo khẩu trang. Tham gia lớp dạy, cô tiếp diễn nhận về ánh mắt gần giống từ học sinh. Chỉ sau khi được bất định viên hãy đeo khẩu trang để bảo vệ bản thân, học trò của cô mới lục sục rút khẩu trang trong túi ra. Hóa ra, gần như em nào cũng được cha mẹ chuẩn bị sẵn khẩu trang, song không bạn nào dám đeo vì sợ bạn chê bai.

Không chỉ trẻ nhỏ, tâm lý sợ bị chỉ trỏ, chê bai khi đeo khẩu trang khiến cho đa dạng người lớn, khác lạ là nam giới, ngại đeo khẩu trang tại nơi làm cho việc. Từ bao giờ, việc đeo khẩu trang bị đánh đồng với hành vi “nhẹ nhàng”, với suy luận đầy định kiến và ngu tối rằng, chỉ những chàng trai yếu đuối, khiếp sợ mới làm cho như vậy. Và trái lại, không đeo khẩu trang mới bộc lộ khả năng con trai, bản lĩnh đàn ông.

Thật nhớ tiếc, niềm tin Chúa phát hành Eva từ chiếc xương sườn của Adam làm cho con trai luôn chủ quan, và kết cuộc có tuổi thọ thấp hơn thiếu nữ. Thực tế chứng minh, nam giới có thể khỏe hơn phụ nữ về cơ bắp, nhưng không khỏe hơn về tinh thần hay sức đề kháng. Chưa có bất kì tài liệu y khoa nào cho thấy trong các đại dịch mà loài người đã trải qua, nam giới có kĩ năng đương đầu tốt hơn phụ nữ. Tất nhiên, trong đại dịch thế giới mang tên virus 2019 - nCoV này cũng vậy.

Ở Việt Nam hiện nay, 4 trên 7 ca được xác định nhiễm virus corona là đàn ông. Không có xác định nào về giới tính trong số gần 100 ca đang cách thức ly. Nói bí quyết khác, virus corona - hay gọi vui là “cô Vy” - không có thị hiếu hiếm hoi nào với nam hay nữ. Nó tiến công bất cứ bạn nào mà nó có cơ hội. Trong đó, những người có sức đề kháng kém, những người không giữ vệ sinh thận trọng và những người không đeo khẩu trang khi ra ngoài giao tiếp là đối tượng mà “cô Vy” có cơ hội đeo đuổi.

Hãy đeo khẩu trang vào, nó không làm bạn trở nên yếu đuối hay nữ tính mà thể hiện bạn là người có trách nhiệm với gia đình và cộng đồng! - Ảnh 2.

Lề thói ăn con đường uống chợ, tụ tập hội hè lễ lạt đầu năm mới, lười rửa tay với xà phòng, biếng thể dục thể thao, phổ thông khu vực tại các thị thành đông đúc công tích và khách vãn lai TQuốc…, rất nhiều những nhân tố đó khiến cho tuyến đường đi của virus corona tại vn rất khó khăn lường. Bởi vậy, không một người nào dám khẳng định chắc nịch rằng “tôi không bao giờ nhiễm virus corona”. Cũng như, không một người nào được quyền tự tín rằng mình không gieo mầm bệnh cho một người lành khác.

Và cho nên, không đeo khẩu trang giữa trọng tâm của dịch cúm virus corona đang hoành hành ở mức nguy cấp thế giới không chỉ là hành vi khinh thường sức khỏe phiên bản thân mà còn gây nguy nan tới tập thể, trong đó có chính người thân của họ.

Thật đáng sợ khi mường tưởng những người nam nhi công bằng ra trục đường với khuôn mặt sương gió thử thách các chuyên mục virus, hớn hở cười nói với hàng chục hành trăm người từ quen đến lạ, hớn hở ngồi trong quán bia hay trà đá lòng đường uống những cốc nước được dùng chung không qua diệt trùng mà không khách hàng nào nhân thức người đã dùng trước đây là người lành hay người bệnh.

Rồi cũng chính người con trai đó đi về nhà sau giờ khiến cho việc, ấp ủ hoàng hậu hôn con, ăn tầm thường bát, nếm thông thường thìa, thậm chí có thể vì thói đãng trí mà sử dụng chung cả khăn mặt và bàn chải đánh răng. Một bối cảnh chẳng thể thiện lành hơn cho những cái gai protein của “cô Vy” xâm nhập vào tế bào và sinh sôi nảy nở.

Hãy đeo khẩu trang vào, nó không làm bạn trở nên yếu đuối hay nữ tính mà thể hiện bạn là người có trách nhiệm với gia đình và cộng đồng! - Ảnh 3.

Nên nhớ, các ca ngờ vực nhiễm virus corona trước tiên tại Vũ Hán được lên tiếng tham gia ngày 31/12/2019. Chỉ sau 30 ngày, số người nhiễm đã vượt 14000 người, số người tử vong vượt 300 người. Tại Việt Nam, ca dương tính trước tiên được xác định tham gia ngày 23/1. Và chúng ta mới đi một chặng đường chưa tròn 10 ngày với corona virus.

Cốt truyện diễn tả về dịch tễ học của rất nhiều các bệnh nhân được xác định dương tính đều cho thấy họ đã chuyển động qua nhiều nơi, bằng phổ thông công cụ công cộng, tiếp xúc khoảng phương pháp gần với phần đông người. Những nguy cơ đáng báo động là có thật, không hề trên giấy, trên “phây”, hay trên nỗi hoang mang run sợ “thiếu phụ”.

Cũng cần nhắc thêm rằng, ca thứ 7 dương tính với virus corona tại vn là một nam Việt kiều người Mỹ đã quá cảnh đúng 2 tiếng đồng hồ tại trường bay Vũ Hán.

Đeo khẩu trang không giúp kháng cự “cô Vy”. Đeo khẩu trang cũng không đảm bảo 100% sức khỏe của đại chúng. Nhưng đeo khẩu trang giúp tăng nhanh khả năng kiểm soát an ninh cơ thể khỏi sự xâm nhập của dịch tiết mang mầm bệnh. Một hành vi bé bỏng có ý nghĩa cộng với phổ quát hành vi bé có ý nghĩa khác như rửa tay, vệ sinh nơi ở, tự phương pháp ly khi bạn dạng thân có tín hiệu cúm… sẽ giúp cả đồng đội được kiểm soát an ninh.

Cả tập thể được kiểm soát an ninh thì mỗi cá nhân cũng được an toàn. Xin hãy tầm thường tay để cộng đồng trở nên mạnh mẽ hơn giữa đại dịch thay vì làm dáng cho một định nghĩa trừu tượng mang tên “đàn ông” của bản thân. Mà thiết tưởng, càng là cánh mày râu càng nên đeo khẩu trang, do vì bạn còn có tất cả người quen thuộc phái yếu đang cần được kiểm soát an ninh.

VÌ SỨC KHỎE GIA ĐÌNH VÀ CỘNG ĐỒNG, HÃY ĐEO KHẨU TRANG!

Trong bối cảnh đại dịch corona cốt truyện tinh vi, chúng ta cần nâng cao tinh thần bảo kê mái ấm và đồng đội trong khoảng hành động cực kì đơn giản: Đeo khẩu trang.

Theo Tổ chức Y tế Nhân loại (WHO), kế bên việc hạn nhạo báng tiếp xúc với người khác hay thường xuyên rửa tay với xà phòng - đeo khẩu trang là việc khiến cho nhỏ nhắn nhưng mang tính chất phòng phòng ngừa căn bản nhất, chặn đứng nguy cơ lây truyền virus corona qua nước miếng hoặc dịch tiết con đường hô hấp.

Theo HH; Thiết kế: Thủy Tiên

Trí thức trẻ


Xem thêm: gia nha dat
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét