Góc nhìn sản xuất đô thị mưu trí và bài học từ Thái Lan

Thị trấn lanh lợi được định tức là đô thị sử dụng công nghệ mưu trí, có dân cư thông minh và có sự phù hợp tác lanh lợi. Có thể hiểu thị trấn lanh lợi được tích hợp đủ 3 yếu tố: công nghệ, nhân loại và quản trị.

Trong Hội nghị thượng đỉnh ASEAN 2019, Thái Lan đã đề xướng sáng kiến Hành lang kinh tế phương Đông (EEC) nhằm đưa 3 thành phố của đất nước này tiến tới tiêu chí tạo ra thành phố lanh lợi. Công trình này đã thực hiện được những chiến thắng cố định.

Với mục tiêu tạo dựng một trọng điểm thương nghiệp, đầu tư, giao thông vận vận tải và là cửa ngõ chiến lược ở châu Á, dự án này được kỳ vọng sẽ góp phần xúc tiến sự phát triển thông suốt trên đa dạng ngành tại ASEAN.

Hướng đến cách mệnh kĩ nghệ 4.0, Thái Lan đặt tiêu chí phát triển 100 thị trấn lanh lợi tham gia năm 2022. Khoảng cách tới mục tiêu đó đang ngày được rút ngắn sau sự thích hợp tác của chính phủ Thái Lan, Cơ quan thúc đẩy kinh tế số (depa) với mạng lưới phát hành đô thị lanh lợi thế giới City Possible.

Có đến 27 thị trấn tại Thái Lan đã được kết nối vào màng lưới này, vốn được thiết kế để cung cấp đưa các ứng dụng công nghệ đi vào đời sống sinh hoạt của người dân. Màng lưới này cũng cung ứng một nền tảng kết nối các nhà hoạch định, quy hoạch đô thị, các tổ chức phi chính phủ, các học giả nhằm mua bán và xác định các thử thách có thể gặp gỡ phải. Vấn đề này giúp họ có thời cơ học hỏi và thiết lập các giải pháp trọn vẹn hơn.

Phó quản lý công trình Thành phố thế giới của Mastercard, ông Miguel Gamino Jr nhận định: "Phổ quát thị trấn trên khắp quả đât cũng vấp phải yếu tố gần giống nhưng họ thường lựa chọn phương án tự giải quyết một bí quyết cô lập. City Possible sẽ giúp kết nối các đô thị qua việc chia sớt nguồn lực và kiến thức quản lý. Nhân tố này giúp tăng vận tốc hiện đại thành phố hóa và quản trị mưu trí."

Tầm nhìn phát triển thành phố thông minh và bài học từ Thái Lan - Ảnh 1.

Phó chủ toạ của Tập đoàn xúc tiến kinh tế số Thái Lan, Tiến sĩ Passakon Prathombutr thì nêu quan niệm: "Là một giang sơn dựa vào vào nông nghiệp và du lịch, chúng tôi ước muốn các dự án thành phố mưu trí có thể cung ứng một hệ sinh thái tương đồng để thúc đẩy phát triển cả 2 ngành này. Vấn đề này sẽ góp phần thu hẹp khoảng cách doanh thu và thúc đẩy lớn mạnh kinh tế cả nước."

"Nhì ngành quan trọng nhất là không gian và kinh tế. Chúng tôi đặt điều môi trường lên đầu bởi định nghĩa thị trấn mưu trí luôn phải đi đôi với một môi trường sạch sẽ, thân thương.", ông nói thêm.

"Ô nhiễm và hạn hán là nhị nhân tố môi trường lớn nhất mà người Thái đang phải đối mặt. Yếu tố cần thiết là phải thiết bị đủ các trang vũ trang cho tổ chức điều hành như máy cảm biến, hệ thống dữ liệu tích phù hợp, ứng dụng công nghệ số trong việc theo dõi, dự báo các vấn đề môi trường sắp xảy tới."

Với việc thiết lập một bộ sườn hợp nhất, cùng sự thí điểm thắng lợi một số dự án cụ thể đã giúp Thái Lan tiến gần hơn đến chỉ tiêu phát triển đô thị thông minh của bản thân mình.

Tuy nhiên, việc đổi mới cơ sở vật chất cơ sở vật chất cũng đi kèm phổ quát thử thách và chướng ngại. Về mặt sử dụng hiệu quả nguồn lực và ứng dụng công nghiệp, có ba thử thách cần thiết trước mắt: tư duy, tầm nhìn chỉ huy của người quản lý, các luật pháp hiện hành và dư địa phát triển của đô thị.

Tiến sĩ Prathombutr nhận xét: "Đa dạng nhà quản lý chưa cập nhật các tri thức về kĩ nghệ đủ để lên kế hoạch thay đổi. Có những người chứng nhận thì lại không dám mạnh bạo đưa ra các kế hoạch đổi mới chợt phá".

"Bởi đó ta mới được thấy tầm cần thiết của các dự án mua bán tri thức, đổi mới tư duy quản lý. Yếu tố này sẽ vào vai trò nòng cột trong việc thiết kế kế hoạch, cải thiện trình độ điều hành, gắn kết các thị trấn với nhau", ông giải nghĩa thêm.

Thái Lan đang gấp rút trở thành bên đi đầu trong phát triển mạng lưới các thành phố thông minh, vốn được ASEAN bắt buộc trong khoảng Hội nghị thượng đỉnh năm 2018. Mặc dù sự thích hợp tác giữa các thành viên trong khối vẫn còn hạn chế nhạo, sự tân tiến của Thái Lan hay Singapore - với tư duy sản xuất thị trấn theo xác định phương hướng ứng dụng kĩ nghệ - vẫn  đáng được công nhận.

Bên cạnh các nơi khác cũng có thể phải đối mặt với những thách thức tương tự Thái Lan, chắc chắn trong khoảng chính phủ vẫn luôn là nhân tố kiện tiên quyết trong việc quy hoạch góc nhìn, xác định phương hướng chiến lược phát hành các dự án thành phố thông minh.

Hoàng Linh

Theo Trí thức trẻ/The ASEAN Post


Có thể bạn quan tâm: dat xanh
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét