Cồn 70% rửa tay phòng dịch virus Corona có bình yên với trẻ em không?

Trước hiện trạng nguy cấp của đại dịch corona, phổ thông cư dân đã chủ động chấp hành các biện pháp phòng chống đại dịch như đeo khẩu trang. Hình như, nhu cầu sử dụng một số loại dung dịch nước rửa tay và cồn rửa tay cũng tăng nhanh. Vậy nhưng sử dụng loại dung dịch sát khuẩn tay nào, sử dụng ra sao thì hợp lý? Việc dùng cồn để sát khuẩn tay cho con nít có an toàn không?

Cồn 70% rửa tay phòng dịch virus Corona có an toàn với trẻ em không? - Ảnh 1.

Việc sử dụng cồn để rửa tay là cần thiết trước đại dịch corona.

Để làm rõ những thắc bận bịu trên, chúng tôi đã có cuộc mua bán với Bác bỏ sĩ Nha khoa Phí Văn Công - Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Hà Nội.

Theo Bác sĩ Công cho nhân thức, phần nhiều các loại nước rửa tay nhanh trên hoạt động mua bán bây chừ đều là cồn có nồng độ từ 70% - 75%. Đối với người lớn, việc dùng các loại cồn này để sát khuẩn tay với tốc độ cao khi cần đều được. Tuy nhiên, đối với trẻ thơ dưới 2 bốn tuần tuổi thì không nên sử dụng loại cồn rửa tay có chứa Chlorhexidine.

"Các chai sát khuẩn tay với tốc độ cao trên thị trường, yếu tố chính chủ yếu là cồn 70% - 75%. Bên cạnh, các chai sát khuẩn này còn có thể được hoà thêm Chlorhexidine, chất dưỡng da và chất tạo mùi", bác sĩ Công cho biết.

Theo Chưng sĩ Công, các loại dung dịch cồn từ 60% đến 90% đều có thể sử dụng để sát khuẩn. Tuy nhiên, nồng độ cồn sát khuẩn tốt nhất là 70%. "Tỉ lệ 7:3 này được tìm hiểu để tiết kiệm cho việc sát khuẩn khi lượng nước này đủ để giữ cồn ở lại da lâu để sát khuẩn. Cồn 90% có tỷ trọng nước thấp, bay hơi nhanh. Tuy có nồng độ cồn cao nhưng việc sát khuẩn không tốt bằng cồn 70% và dễ gây kích ứng da, nóng rát", bác sĩ Công phản hồi.

Trong trường thích hợp chỉ có cồn 90%, quần chúng nên pha thành cồn 70% bằng cách hoà thêm nước vào dung dịch cồn. Cụ thể, cồn 70% có 70ml cồn nguyên chất (thường là ethanol) trong tổng số 100ml dung dịch (nghĩa là 70ml cồn + 30ml nước). Gần giống, cồn 90% có 90ml cồn thuần chất (thường là ethanol) trong 100ml dung dịch (tức là 90ml cồn + 10ml nước).

Tư vấn câu hỏi dùng cồn 70% có bình yên không? Chưng sĩ Công cho nhân thức, việc dùng cồn 70% để sát khuẩn đối với cả người lớn và trẻ thơ đều bình an. Dĩ nhiên tuyệt đối không được uống.

"Đa phần quần chúng sử dụng cồn để sát khuẩn là do không có thời điểm rửa tay, khi đã sát khuẩn với tốc độ cao bằng cồn 70% thì không cần rửa lại với nước vì cồn 70% là cồn và nước khi mà đó cồn bay hơi nhanh. Giả dụ có thời điểm rửa tay bằng nước với xà phòng thường thì không cần sát khuẩn lại bằng cồn", bác bỏ sĩ Công cho biết.

Theo Long Quyền

Trí thức trẻ


Xem thêm: gia nha dat
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét