Chủ đầu tư cá nhân không dễ dàng chen chân vào bất động sản công nghiệp - CafeLand.Vn

CafeLand - Bất động sản công nghệ được đánh giá là một trong những thiên hướng đầu tư tiềm năng ở cả trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn, ví như nhà đầu tư nhân thức nắm bắt cơ hội và Nhà nước có chế độ động viên, hỗ trợ. Dĩ nhiên, một số chuyên gia nghĩ rằng, phân khúc cho nhà đầu tư cá nhân tham gia vào phân khúc này vẫn còn hẹp, và ví như chỉ nhằm mục đích đầu tư, giữ đất sẽ không mang lại hiệu quả.

Ảnh minh hoạ

Điểm sáng đầu tư

Theo lên tiếng thị trường bất động sản kĩ nghệ vietnam do Tổ chức kinh doanh Jones Lang LaSalle (JLL) báo cáo cách đây không lâu, nhu cầu đối với BĐS kĩ nghệ đang trong chu kỳ tăng trưởng. Trong đó, vùng kinh tế trung tâm miền Bắc vẫn là điểm đến thu hút cho hoạt động chế biến.

Ghi kiếm được ở các khu công nghệ hoạt động tại năm thức giấc, thị trấn trẻ trung nhất vùng là Thủ đô, Hải Phòng, Bắc Ninh, Hưng Yên ổn, Hải Dương, đến quý 3-2019 cho thấy, tỷ trọng lấp đầy trung bình đạt 69%, tăng 200% so với quý 1-2019. Trong đó, tỷ lệ cao nhất thuộc về Thủ đô và Hưng Yên ổn.

Đến cuối quý 3-2019, tổng quy mô đất công nghệ cho thuê tại miền Bắc đạt 9.371ha và nguồn cung mới tiếp tục gia tăng. Trong đó, Bắc Ninh và Hải Phòng là nhì hoạt động mua bán bất động sản công nghệ bậc nhất vẫn còn đất trống để chào đón nhà đầu tư.

Theo số liệu của CBRE vietnam, hoạt động mua bán bất động sản công nghiệp vietnam đang chứng kiến sự phát triển mạnh bạo, với tỷ trọng lấp đầy khá cao. Tại miền Bắc, tỷ trọng lấp đầy đối với đất kĩ nghệ đạt 85,7%, nhà xưởng xây sẵn đạt 91%. Tại miền Nam, tỷ trọng tương ứng là 90% và 80%.

Cùng với đó, giá thuê BĐS công nghiệp cũng ghi nhận sự lớn mạnh mạnh. Hiện, giá thuê đất công nghệ tại miền Bắc là 88,2 đô la/m2/chu kỳ thuê, nhà xưởng xây sẵn là 4,8 USD/m2/04 tuần. Ở miền Nam, con số này lần là lượt 132 đô la Mỹ/m2 và 4,5 USD/m2. Mức giá này đã tăng khoảng 30-40% so với 2-3 năm lúc trước.

Ông Nguyễn È cổ Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, nghĩ rằng BĐS công nghệ là phân khúc lôi cuốn nhất trong năm 2019. Trong năm 2020, thị phần này cũng được dự đoán sẽ có đà tạo ra rất tốt.

Theo đó, đây sẽ là năm của KCN đầu tư xây đắp nhà xưởng cao tầng, nhà xưởng xây sẵn tích thích hợp các dịch vụ và kĩ nghệ 4.0. Đây cũng là năm biến đổi KCN trong khoảng mô hình truyền thống sang mô phỏng thương mại, phục vụ, cụm kĩ nghệ cao gắn với thành phố tân tiến; dành đầu tiên dùng mô hình KCN sinh thái, KCN năng lượng tái tạo…

Bất động sản công nghệ cũng đang ảnh hưởng hăng hái và trực tiếp đến các thị trường khác như nhà đất, văn phòng cho thuê... khi các tổ chức đa tổ quốc sẽ đem theo một nhóm chuyên gia, người công trạng tới khu vực mà họ đặt nhà máy, văn phòng khiến việc, trong khoảng đó các thị phần này được dự đoán sẽ sản xuất mạnh trong thời điểm tới.

Không có rộng rãi đất cho chủ đầu tư cá nhân

Trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước đang thắt chặt nguồn nguồn vốn vay vào bất động sản theo Thông tư 22, một số nhà đầu tư đã có hướng đi phù hợp để huy động tài chính như việc kêu gọi hợp tác đầu cơ, phát hành cũ rích phiếu hoặc các chế độ khác để thú vị vốn. Trong đó, vận động vốn đầu tư trong dân cũng được xem là một cách thức hiệu quả. Dĩ nhiên, cơ chế này không dành cho thị phần bất động sản công nghiệp.

Bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc Saviils Hà Nội, nghĩ là đầu tư tham gia phân khúc này cốt yếu là các nhà đầu tư lớn, hoặc các đơn vị. Để hấp dẫn cá nhân nhập cuộc vào thị trường bất động sản kĩ nghệ cần thời gian, bởi lĩnh vực này nhìn thì dễ nhưng sẽ là câu chuyện phải bàn đối với nhà đầu tư ốm lẻ.

“Chủ đầu tư tư nhân ví như tham gia tham gia thị trường này với hình thức góp vốn, tậu cũ kĩ phần thì chẳng thể nắm quyền chi phối. Các nhà đầu tư nhỏ xíu lẻ không có thương hiệu trong điều hành”, bà Hằng cho nhân thức.

Hơn nữa, theo lãnh đạo Savills, tham gia vào thị trường này không chỉ cần vốn mà là cả hệ thống, màng lưới. Để đầu tư tạo ra công nghệ, bản thân người phát triển cũng phải là doanh nghiệp có uy tín trong đào tạo nền tảng phát triển công nghệ. Trong khi đó, họ phải có năng lực phát hành đối với nhà đầu tư nội địa và quốc tế.

“Đây là khoảng hoạt động mua bán rất hẹp đối với nhà đầu tư tư nhân”, bà Hằng thể hiện sự quan trọng.

Riêng đối với việc phát hành các khu sản xuất hay nhà xưởng cho thuê không dồn vào một chỗ, một vài quan điểm khác cho rằng việc này dễ phá vỡ quy hoạch và gây tác động xấu tới không gian.

Đặc biệt, đối với các nhà đầu tư thứ cấp là doanh nghiệp FDI thuê nhà xưởng chế biến dễ dẫn đến tình trạng khi khiến nhằm nhò lỗ thường bỏ trốn làm các tập đoàn điều hành không giữ vững được. Theo khám phá, trong năm 2009, có 12 tổ chức FDI bỏ trốn để lại hậu quả xấu.

Một yếu tố khác cần phải tính đến là một khi các nhà đầu tư BĐS công nghiệp xin chủ trương công trình nhằm đầu tư, giữ đất mà không triển khai dự án để sang nhượng kiếm lời sẽ gây ảnh hưởng xấu tới hoạt động mua bán BĐS công nghiệp nói thông thường.


Xem tại: dịch vụ bất động sản
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét