BĐS công nghệ vẫn là “điểm sáng” trong năm 2020

Theo thông báo của Cục Đầu cơ nước ngoài - Bộ Chiến lược và Đầu tư, trong 11 tháng 5 2019, tổng vốn hoàn thành thủ tục cấp mới, yếu tố chỉnh và đầu tư sắm cổ hủ phần của chủ đầu tư nước ngoài đạt 31,8 tỷ đô la Mỹ. Trong đó, các chủ đầu tư nước ngoài, đầu cơ dồn vào một chỗ rộng rãi nhất vào ngành công nghệ sản xuất, chế tạo với tổng số vốn đạt 21,56 tỷ USD, chiếm giữ 67,8% tổng vốn đầu cơ đăng ký. Sau đó là lĩnh vực buôn bán bất động sản với tổng vốn đầu cơ 3,31 tỷ đô la, chiếm đoạt 10,4% tổng vốn đầu tư đạt yêu cầu và tiếp theo là các lĩnh vực bán sắm sửa lẻ.

Theo các chuyên gia trong ngành nghề, hiện hoạt động mua bán bất động sản kĩ nghệ ở vietnam, bao gồm đất công nghiệp, nhà xưởng xây sẵn, nhà kho, logistics và các dịch vụ hậu cần khác vẫn đang trong quá trình mới sản xuất với nhiều tiềm năng. Ngoài ra đó, BĐS kĩ nghệ Việt Nam cũng đang có sức hấp dẫn khỏe khoắn với các chủ đầu tư nước ngoài muốn chuyển dịch đóng hộp trong khoảng các nước khác sang vn.

Theo Cục Đầu cơ nước ngoài, trong 11 tháng năm 2019, số lượng các đoàn sang khám phá cơ hội đầu tư tại vietnam tăng khoảng 30% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, có nhiều đoàn tìm hiểu cơ hội để chuyển dịch đầu cơ trong khoảng Trung Quốc sang vietnam. Các bên căn bản tới trong khoảng Nhật Bản, Hàn Quốc, TQuốc, Hong Kong (China), Singapore… Cho nên, ngành này đang có rất nhiều tiềm năng và cơ hội phát hành khỏe khoắn trong thời gian tới và chắc chắn sẽ hấp dẫn thêm đa dạng nhà máy sản xuất SP công nghiệp.

Vừa qua, UBND Tp.HCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho TP lập quy hoạch phân khu tỷ trọng 1/2000 một khu công nghệ mới có diện tích khoảng 380 ha, tại xã Phạm Văn Nhì, thị xã Bình Chánh. KCN này được thiết kế sẽ đáp ứng được các yếu tố kiện thuận tiện để xây dựng một KCN có tính chất chuyên biệt, ứng dụng kĩ nghệ cao… song song tạo thời cơ cho TP lôi cuốn thêm dòng vốn FDI thế hệ mới.

Theo kế hoạch phát triển đến năm 2020, tổng diện tích đất bỏ ra cho phát triển công nghệ sẽ tăng gấp đôi. Vì vậy, thời cơ sở hữu quỹ đất để thâm nhập và sản xuất trong lĩnh vực BĐS công nghệ dự đoán là rất lớn đối với cả chủ đầu tư hiện hữu và các chủ đầu tư tiềm năng trong mai sau.

Ông Neil MacGregor, Giám đốc điều hành, Savills Việt Nam phản hồi: Hoạt động mua bán BĐS kĩ nghệ đang được bình chọn là điểm sáng trong năm cách đây không lâu. Phân khúc này khác biệt được cải thiện nhờ vốn đầu tư đầu cơ trực tiếp trong khoảng nước ngoài FDI ào ạt tham gia thị trường vietnam, khác biệt là trong ngành đóng hộp với hơn 60% trị giá đầu cơ vào cả những công ty đóng chai mới và cũ. Chính nhờ những chính sách nới lỏng hơn của nhà nước so với phân khúc mua bán nhà đất , hoạt động mua bán bất động sản công nghiệp đang cho thấy đà tạo ra mạnh bạo.

“Tính trên địa bàn Tp.HCM và các khu vực phụ cận, có thể thuận lợi nhận thấy số đông các hoạt động và thương lượng mua bán, chuyển giao và cho thuê lại của các nhà xưởng theo yêu cầu- mô hình nhà xưởng được kiến tạo và xây đắp theo yêu cầu của công ty, giúp tối ưu hóa quy mô dùng. Nhìn bình thường, hoạt động mua bán bất động sản công nghệ đang càng ngày càng trở nên bình thường và lôi cuốn vốn đầu tư lớn trong khoảng các chủ đầu tư tại hoạt động mua bán vietnam”, ông Neil thể hiện sự quan trọng.

BĐS kĩ nghệ được bình chọn là hoạt động mua bán thú vị tại vietnam vì được hỗ trợ bởi các chính sách trong khoảng Chính phủ như: miễn giảm, khuyến mại thuế đối với các nhà đầu tư. Tới nay trên cả nước có 326 KCN, Khu dè bỉu xuất được thi công với tổng quy mô hơn 95,6 nghìn ha; trong đó, 251 KCN đã đi tham gia hoạt động với tổng quy mô hơn 66,2 nghìn ha. Tỷ lệ lấp đầy các KCN đi tham gia hoạt động đạt hơn 74%. 88% các KCN đi tham gia hoạt động có nhà máy xử lý nước thải dồn vào một chỗ.

Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, phân khúc BĐS công nghệ sẽ là ngành nghề nóng nhất trong năm 2020 và được bình chọn có rộng rãi lợi thế, khi vn đã và đang tham gia nhiều Hiệp nghị thương mại tự do thế hệ mới (FTA) đã được ký kết trong năm 2019. Đặc biệt, Việt Nam có thời cơ thu hút nguồn vốn đầu tư FDI từ các hiệp nghị, trong đó Hiệp nghị Thương mại tự do vn - EU (EVFTA) sẽ xúc tiến khỏe khoắn các ngành kĩ nghệ và xuất khẩu tại vn phê duyệt việc gỡ bỏ 99% quan thuế với hàng hóa. Yếu tố này cũng đồng nghĩa với việc, các cụm, KCN của Việt Nam ngày một hấp dẫn sự quan tâm của chủ đầu tư, qua đó xúc tiến ý định đối với bất động sản kĩ nghệ nội địa.

Hạ Vy

Theo Nhịp sống kinh tế


Xem tại: bds
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét