Bloomberg: Tại sao Coronavirus sẽ không đưa việc làm quay về Hoa Kỳ?

Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross đã có phát ngôn về dịch coronavirus trong một cuộc phỏng vấn vừa qua: "Tôi nghĩ nó sẽ giúp đẩy nhanh việc khiến quay trở lại Bắc Mỹ. Vài công ty sẽ đến Hoa Kỳ, vài sẽ đến Mexico. Đây sẽ là lúc các công ty xem xét lại chuỗi cung cấp của họ".

Bloomberg: Tại sao Coronavirus sẽ không đưa việc làm trở lại Hoa Kỳ? - Ảnh 1.

Tất nhiên, Bloomberg nghĩ rằng: Coronavirus nhịn nhường như sẽ không khiến cho việc làm cho quay trở lại Hoa Kỳ.

Đúng là dịch bệnh có thể khiến cho các tổ chức kinh doanh đa nước nhà nghĩ suy lại về sự dựa vào tham gia China. Quốc gia này rộng lớn tới mức, mặc dù cần phải đa dạng hóa, các công ty cũng chẳng thể giảm thiểu khỏi việc du nhập linh kiện và hàng hóa sản xuất tại TQuốc. Hoa Kỳ, Nhật Bạn dạng và Hàn Quốc khác lạ dựa vào vào TQuốc về yếu tố này.

Nhưng chọn lựa thay thế khó khăn có thể là Hoa Kỳ. Các công ty này đã xây dựng cơ sở vật chất cơ sở vật chất quản lý và kỹ thuật để quản lý chuỗi cung ứng toàn cầu, ở phần đông tổ quốc có chi tiêu thấp khác. Và thành công ngoạn mục của Trung Quốc trong việc tạo việc làm và tăng mức sống cho người địa phương bằng cách hấp dẫn đầu cơ nước ngoài đã truyền ngẫu hứng cho một số nước nhà khác - những nền kinh tế đang cố gắng trở thành Trung Quốc tiếp theo.

Hai chọn có tiềm năng lớn là Việt Nam và Bangladesh. Cả nhị đều có chính phủ bất biến và chi tiêu công huân thấp. vietnam đã trở thành chọn thay thế tự nhiên cho đóng chai thâm dụng công tích như đồ chơi, quần áo, đồ phía bên trong, công việc lắp ráp điện tử. Ngoài ra Bangladesh, mặt khác, là một ngôi sao trong ngành nghề may mặc.

Sự bùng phát của coronavirus có thể đẩy với tốc độ cao sự thay đổi này và kéo các giang sơn như Indonesia, Ethiopia và Philippines đến gần hơn với chuỗi cung cấp thế giới. 

Bloomberg: Tại sao Coronavirus sẽ không đưa việc làm trở lại Hoa Kỳ? - Ảnh 2.

Ngoài ra đó, vài đóng gói có thể đi về Hoa Kỳ trong khoảng TQuốc. Nhưng là những việc khiến cho thâm dụng vốn - công nghiệp nặng và chế biến tinh vi - những công việc được chấp hành tốt nhất bằng máy công cụ và robot - thay vì thủ công. Lương thuởng của công nhân Hoa Kỳ quá cao, có tức thị một làn sóng từ China cũng sẽ không đổi mới khuynh hướng tự động hóa trong chế biến. Nếu như có bất kỳ ích lợi nào cho việc khiến ở Hoa Kỳ - chúng cũng sẽ rất nhỏ tuổi.

Và đó chỉ là những ảnh hưởng trong khoảng việc chuyển hướng thương mại. Coronavirus có kĩ năng khiến cho giảm phát triển của TQuốc, có tức thị nhu cầu đối với các vật phẩm do Hoa Kỳ chế biến cũng ít hơn. Sự gián đoạn của chuỗi cung ứng sẽ khiến cho tăng giá và thậm chí có thể thiếu hụt, gây tổn hại cho nền kinh tế Hoa Kỳ. Tác động của suy thoái ở TQuốc - nếu như xảy ra - sẽ còn khiến cho kinh tế Hoa Kỳ chạm mặt phổ thông gian khổ hơn.

Thực tại là khi một đất nước chịu thiệt thòi, khác lạ là một nước lớn và cần thiết như TQuốc, toàn bộ các non sông khác cũng có khuynh hướng bị tác động.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Xem thêm: dịch vụ nhà đất
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét