Bảo vệ account chứng khoán trong dịch Corona: Phổ thông chủ đầu tư đã hành động, bạn thì sao?

Kể từ đầu tết nguyên đán Canh Tý, nơi giao thương hàng hóa chứng khoán vn đã "bốc hơi" hơn 13 tỷ đô la vốn hoá tương ứng hơn 300.000 tỷ đồng. Nói dễ hiểu hơn, những nhà đầu tư Việt đã bị mất 300.000 tỷ đồng chỉ trong một tuần giao dịch.

Đầu đuôi của đợt sụt giảm sâu của thị trường chứng khoán thế giới nói chung và nơi giao thương hàng hóa chứng khoán nói riêng là do vì dịch cúm Corona đang gây nhiễm hàng chục nghìn người ở Trung Quốc và tính tới sáng 5/2/2020 đã có 493 ca tử vong. Thực tiễn, nơi giao thương hàng hóa nguồn vốn luôn luôn mẫn cảm với mọi biến cố mau lẹ hơn ảnh hưởng đích thực của đại dịch lên nền kinh tế thế giới. Nhưng, đó là điều thế tất bởi lẽ, bạn nào cũng sợ những biến cố và phổ quát người lựa chọn chế độ bán tháo dỡ bảo vệ cho trương mục của chính mình không bị giảm sâu hơn nữa trước rủi ro. Đương nhiên, bán toá không bao giờ là phương án tốt nhất và nơi giao thương hàng hóa chứng khoán luôn có người bán, người mua và trước thách thức, mỗi người có cách nghĩ-hành xử khác nhau.

"Tôi đã mở màn bắt đáy"

Trao đổi với chúng tôi, anh H.-một chủ đầu tư hơn 10 năm trải nghiệm trên thị trường-nhận định: Đa dạng chủ đầu tư đã hành động thái quá trước biến cố Corona. Báo cáo cho thấy, nơi giao thương hàng hóa chứng khoán vn còn giảm sâu hơn cả HongKong, Indonesia, Philippine, Thái Lan...Mức sụt giảm của VnIndex xấp xỉ bằng Shanghai Index. 

Anh H. nghĩ rằng, sự sụt giảm hiện tại là phi lý nên anh đã dồn tiền tích luỹ để gom mua cũ kĩ phiếu. Anh chọn lực lượng cổ hủ phiếu hàng không để sắm vào với niềm tin rằng nơi giao thương hàng hóa hàng không vietnam mới khởi đầu bước tham gia quá trình phát triển. Dịch cúm chỉ ảnh hưởng tạm bợ nên sự sụt giảm gần đây đã khiến cho phổ thông cổ lỗ phiếu hàng không về tầm giá rẻ xuất sắc.

 Khi được hỏi về tỷ trọng margin, anh H. nghĩ rằng đây không phải lúc dùng vốn vay để mua bán cổ lỗ phiếu vì không may cao. Anh mua cũ kĩ phiếu hoàn toàn bằng tiền tươi thóc thật.

Tôi thích nơi giao thương hàng hóa cô động mạnh và công đoạn này chính là thời cơ quà

Chị N.T cho nhân thức, 2 năm qua thị trường chứng khoán cốt truyện khá nhạt nhẽo. Cổ lỗ phiếu cứ đi ngang trong biên độ hẹp nên chị đã rút đến 2/3 trương mục ra, gửi dành dụm. 1/3 tài khoản xưa nay chị vẫn dùng để trading cổ hủ phiếu "nóng". Là người ưa thích đầu cơ mạo hiểm, chị N.T thường lựa chọn loại cũ rích phiếu có "game" và chấp nhận không may cao. "Chính vì tôi mến mộ cũ kĩ phiếu hot nên tôi nhiều lần cơ cấu của cải của bản thân mình ở mức bình yên. Khi nơi giao thương hàng hóa chung không có đa dạng thời cơ lớn thì tôi gửi dè xẻn còn khi nơi giao thương hàng hóa phát tín hiệu có đa dạng tài sản giá rẻ thì tôi sẽ rút tiền dành dụm ra để đầu cơ kiếm lời". 

Chị N.T cho nhân thức, ngày mồng 7 tết, thấy thị trường chứng khoán giảm sâu thất thường đối với một sự kiện xảy ra ở nước ngoài, chị đã rút tiền dành dụm và nộp tham gia chứng khoán chờ cơ hội. "Tôi theo dõi sát sao tình hình dịch cúm và biết rằng dịch bệnh chưa kết thúc ngày một, ngày nhị được và ảnh hưởng đến nền kinh tế, đến nhà đầu tư...vẫn chưa lường hết được nên tiến hành tìm nhẩn nha. Tôi tìm một tí những cổ lỗ phiếu đang sẵn trong danh mục và tuỳ cốt truyện nơi giao thương hàng hóa để hành động".

Khi được hỏi về việc có hay không việc sử dụng triệt để biên độ giao động lớn của cũ kĩ phiếu để kiếm lợi nhuận trong ngày, chị N.T không trả lời mà chỉ khuyến nghị nhà đầu tư rằng với thị trường cô động rất với tốc độ cao thì daily trading có thể khiến chủ đầu tư phải tìm lại với giá cao hơn. Yếu tố quan trọng nhất là quản trị kỹ lưỡng hành động, đừng để tới sau cùng, thuế/phí phải trả cho công ty chứng khoán ăn mòn lợi nhuận.

Biến chính mình thành...chủ đầu tư dài hạn

Anh A. chia sẻ, thời kỳ giữa năm 2019, anh A có đánh giá nơi giao thương hàng hóa chứng khoán sẽ chịu rộng rãi không may hơn là thời cơ trong khi giá cả nhiều mặt hàng căn bản đều tăng. Tuy thực tế, vài mặt hàng như điện tăng giá tác động không đáng kể nhưng anh A. nghĩ là dù chưa phản ảnh lên thị trường nhưng về lâu dài nó đã ăn dần tham gia chi tiêu kinh doanh của doanh nghiệp nên anh từng có dự định đầu năm Canh Tý sẽ bán hết cổ lỗ phiếu.

"Tôi thấy có thống kê 8/10 năm gần nhất thì chứng khoán tăng sau tết và bản thân cũng muốn có chút lộc đầu năm nên dự định phiên đàm phán đầu tiên sau tết sẽ bán. Thế nhưng, con virus corona hình thành ngay dịp tết nên phiên giao dịch đầu năm đã giảm rất sâu. Phiên sau nữa cũng vậy. Tài khoản tôi đang từ tình trạng lãi đã thành lỗ khá nặng nề hà. Tôi quyết định "đóng băng" trương mục, tắt bảng giá và thôi nghĩ về nó thời điểm tới". 

Khi được hỏi thời gian đến là đến bao giờ, anh A. cho nhân thức dự kiến sẽ còn khá lâu và anh sẽ quay lại thị trường chứng khoán khi dịch cúm xong xuôi và chứng khoán nở rộ trở lại. 

Không may mắn như anh A., anh N.S quyết định bán sạch sẽ trương mục, endgame bởi hồ hết tiền đầu tư chứng khoán của anh hiện nay là tiền mượn vay. Sức chịu đựng thua lỗ của anh chỉ ở mức hiện nay và cutloss là vấn đề anh buộc phải phải khiến để giữ cho mình không bị điên cuồng với bất định phức hợp của nơi giao thương hàng hóa chứng khoán hiện nay.

Phương Chi

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: dịch vụ nhà đất
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét