Virus Corona, Coronavirus? Không, 'tên thật của kẻ sát nhân' này là 2019 - nCoV giả dụ bạn muốn tra những thông tin chính xác nhất

Trong khoảng hơn 2 tuần qua, trên khắp các mặt báo, tin tức về virus Corona hay coronavirus lan rộng trên khắp trái đất sinh ra ngày càng xum xuê hơn. Tính tới trưa ngày 31/1, trên quả đât ghi kiếm được 9.816 trường phù hợp lây truyền virus Corona, 213 trường phù hợp tử trận.

Virus Corona, Coronavirus? Không, tên thật của kẻ sát nhân này là 2019 - nCoV nếu bạn muốn tra những thông tin chuẩn xác nhất - Ảnh 1.

Theo tờ SCMP, tính tới trưa ngày 31/1, trên toàn nhân loại có khoảng 9.816 trường hợp lây truyền virus corona 2019-nCoV, trong đó có 213 trường hợp đã tử trận.

Trong đó, chỉ tính riêng tại TQuốc đại lục có 9.692 người, Hong Kong 12 người, Macao 7 người và Đài Loan 9 người bị nhiễm bệnh. Các non sông Châu Á khác nhận thấy 62 trường thích hợp bị lây nhiễm, bao gồm các tổ quốc như Singapore, Thái Lan, Nhật Phiên bản... Châu Âu có 13 trường phù hợp, Bắc Mỹ có 8 trường hợp, Úc 9 trường phù hợp và các khu vực khác có 4 trường phù hợp.

Việt Nam cũng không nằm ngoài khuôn khổ lây lan của dịch bệnh. Bây giờ, nước ta đã phát hiện tổng cộng 7 trường thích hợp bị lây truyền virus Corona, trong đó có 2 người TQuốc tới trong khoảng Vũ Hán đến vn ngao du và 3 trường thích hợp còn lại là người Việt tại Thanh Hóa (1 người) và Thủ đô (2 người).

Virus Corona, Coronavirus? Không, tên thật của kẻ sát nhân này là 2019 - nCoV nếu bạn muốn tra những thông tin chuẩn xác nhất - Ảnh 2.

Ảnh: Slash Gear

Hiện 2 người TQuốc đã có 1 người được chữa trị khỏi và 1 người đang có những chuyển biến hăng hái trong giai đoạn điều trị tại Bệnh viện Tiệm Rẫy (TP.HCM). 3 trường phù hợp người Việt bị lây nhiễm đang được để mắt và phương pháp ly ở các bệnh viện tại địa phương.

Chúng ta đang gọi sai tên "kẻ sát nhân"

Trước tình hình này, cái tên virus Corona hay coronavirus được nhắc đến và tìm kiếm vô cùng rộng rãi. Chỉ cần kiếm tìm từ khóa "virus corona" trên trang kiếm tìm lớn nhất quả đât Google, ngay ngay thức thì có hơn 455 triệu kết quả hình thành, tất nhiên đông đảo các kết quả hiện ra đều được viết bằng tiếng Việt.

Ngoài ra đó, khi kiếm tìm với trong khoảng khóa "coronavirus", các kết quả tìm kiếm có cả nguồn thông tin tiếng Việt và các ngôn ngữ quốc tế khác nhưng nội dung tin tức lại nói đến rộng rãi loại virus khác biệt, chẳng hạn như SARS, MERS... chứ không riêng gì loại virus phát tán trong khoảng Vũ Hán (China) đang hoành hành khắp thế giới.

Vấn đề này là bởi chúng ta đang có sự lầm lẫn trong cách gọi tên loại virus nguy hiểm này.

Virus Corona, Coronavirus? Không, tên thật của kẻ sát nhân này là 2019 - nCoV nếu bạn muốn tra những thông tin chuẩn xác nhất - Ảnh 3.
Virus Corona, Coronavirus? Không, tên thật của kẻ sát nhân này là 2019 - nCoV nếu bạn muốn tra những thông tin chuẩn xác nhất - Ảnh 4.

Doanh nghiệp Y tế Nhân loại hôm 30/1 đã công bố trạng thái nguy nan toàn cầu đối với virus corona 2019-nCoV.

Theo Công ty Y tế Trái đất (WHO), coronavirus hay virus corona theo bí quyết mà chúng ta vẫn thường gọi cho loại virus Vũ Hán thực chất là một họ virus rất lớn, có thể gây ra những bệnh cảm lạnh phổ biến, hoặc cũng có thể tạo nên các bệnh nguy hiểm hơn như Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) và Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS).

Loại virus lạ bùng phát tại Vũ Hán mà chúng ta vẫn hay gọi là virus corona chỉ là một trong những loại virus thuộc họ coronavirus, nó chưa từng được tìm thấy ở người trước đó và được WHO đặt tên là 2019-nCoV.

Do đó, tên gọi chính xác nhất của loại virus corona mới này phải là 2019-nCoV.

Tìm hiểu thêm: WHO, CDC

Theo Pem, Kiến tạo: Minh Trang

Helino


Xem thêm: bat dong san
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét