Vietnam chúng ta có niềm tự hào và cảm hứng vô tận

 - vn là một nước nông nghiệp. chậm triển khai là một định nghĩa hay một định mệnh? Số đông đều đúng hoặc không sai trong khoảng trăm năm trước, nhưng đã mở đầu kém đúng đắn từ năm 2000, và không còn đúng khi non sông tham gia xuân năm 2020.

LTS:Tuần vn mở Diễn đàn "Vì vietnam hùng cường" với mong muốn hấp thụ từ quý độc giả những quan điểm, bài viết về các giải pháp tạo ra non sông trong phần lớn các ngành nhằm khơi thông tiềm năng phát hành, cũ rích vũ niềm tin của số đông vào tương lai vn. Mời quý độc giả gửi bài viết về tuanvietnam@vietnamnet.vn

Với những nhịp thời điểm đó, 2020 không chỉ là một năm mới mà còn là một dấu mốc của một bước ngoặt lịch sử, bỏ lại phía sau những khái niệm, định mệnh trăm năm về một vietnam lỗi thời. Tạo được mốc son đó chỉ với 20 năm đầu thế kỷ XXI, vietnam gửi đi thông điệp trong khoảng mùa xuân này về một non sông hùng cường sau 20 năm đến.

Bất cứ người con dân Việt nào phải xa mái ấm để đi học tập, làm cho việc ở nội địa hay ở nước ngoài trong khoảng năm 2000, nay quay về nơi chôn nhau cắt rốn đều không khỏi ngỡ ngàng về sự thay da đổi giết của quê hương. Những Nông Thôn Mới đã xuất hiện không phải chỉ ở qui mô một phường, mà đã lan tỏa đến qui mô toàn huyện, thậm chí toàn tỉnh.

Ở đó, phần lớn đều đã được điện khí hóa, đường làng ngõ xóm đã được bê tông hóa, nhà tranh vách liếp đã được kiên cố hóa, xã nào cũng có trạm y tế và trường nhiều cơ sở, thị xã nào cũng có bệnh viện và trường phổ quát cấp ba, phổ quát thức giấc có bệnh viện cấp trung ương và trường đại học.

Tại những nông thôn mới, hộ nghèo đã giảm đến mức tối thiểu, người trung lưu đã lan tỏa thành một  tầng lớp trong khối cư dân, người giầu triệu đô la không còn hi hữu, người tỷ phú VNĐ thì danh sách ngày càng dài thêm. Mặc dù qui luật phát triển không đồng đều vẫn vận hành trong khu vực nông thôn Việt Nam, nhưng qui mô và cường lực của nó đã giảm đi khá phổ thông.

Việt Nam chúng ta có niềm tự hào và cảm hứng bất tận

vn gửi đi thông điệp trong khoảng mùa xuân này về một tổ quốc hùng cường sau 20 năm đến. Ảnh: Như Sỹ

Trên khu vực nông thôn đã có thêm những nhân tố công nghiệp, phục vụ, công nghệ 4.0 làm thuần nông đã bị loại trừ, hàng triệu hộ mái nhà trong khoảng tự cung tự cấp đã chuyển thành những công ty kinh doanh bé bỏng, đang từng ngày từng giờ sản xuất thành những công ty vừa, không loại trừ có đột phá lên đơn vị lớn. Vùng quê vốn đã là nơi lùi về để hạn chế bão của khủng hoảng hoạt động mua bán, vỡ nợ doanh nghiệp, nay lại có thêm một chức năng mới, đó là khai sinh doanh nghiệp để hợp lực với những doanh nghiệp thị trấn, làm giầu cho mái ấm, cho phường hội.

Với những người là dân đô thị trở về chốn cũ thì ngỡ ngàng còn lên tới mức khó nghĩ đến ra. Những khu thị trấn cũ, phường cổ lỗ đã được tân tiến hóa bởi những nơi nghỉ ngơi, nhà hàng sầm uất. Vùng ngoại ô đã bặt tăm, biến thành những khu đô thị mới, nhà cao tầng mọc lên san sát. Trục đường xá, cầu cạn đã thành lập thênh thang mà vẫn kẹt từng dòng siêu xe, xe máy.

Trong cả nước, cứ ba tỉnh giấc có một phi trường, trong đó các sân bay lớn đều bị quá vận chuyển dù rằng đã được mở rộng gấp đôi, gấp ba lần so với trước. Người địa phương Việt đã lựa chọn đi tàu bay thay vì đi xe lửa chậm chạp được tân tiến hóa.

GDP bình quân/người tại các thành phố lớn đã đạt mức trong khoảng 2.500-3.000 USD theo tỷ giá, còn theo sức tìm thì lên tới 7.500-9.000 đô la. Nếu năm 2000, người địa phương thị trấn sử dụng điện thoại thiết bị cầm tay, internet với tỷ trọng xác suất đếm chưa hết trên các đầu ngón tay, thì hiện tại tỷ trọng đó đã tăng lên đến 10 lần với 4G và đang lên 5G, bỏ lại phía sau thế hệ 3G không nuối tiếc nuối. Sài Gòn hòn ngọc Viễn đông xưa đang được tái lập với đô thị Hồ Chí Minh nay.

Tại các vùng sâu, vùng xa, vùng núi, hải đảo nơi sinh sống của hơn 1/6 dân số cả nước, đông nhất là các dân tộc thiểu số thì hộ đói đã không còn, hộ có năng lực tài chính thấp đã giảm tới mức gây kinh ngạc trên trái đất. Hầu hết các vùng này đễu đã được gắn kết với những vùng kinh tế trung tâm, những đầu tầu kinh tế để không bị bỏ lại phía sau. Dễ thấy nhất, đó là nhũng gắn kết liên lạc vận vận chuyển với chuỗi hệ thống tuyến đường cao tốc, tuyến phố đất nước, tuyến phố liên tỉnh, trục đường liên thị xã, các con phố liên phố.

Khác lạ là kết nối của chuỗi hệ thống thông tin-truyền thông, của hệ thống các con phố và trạm phân chia điện giang sơn 500KV-220KV-110KV về đến 98% số phường, thị trấn, thôn, bạn dạng. Ko phải thiên nhiên mà hàng loạt ngành kinh tế mũi nhọn của nền kinh tế đã hoạt động có hiệu quả tại các vùng này, khác lạ là thủy điện, khai thác và đóng hộp khoáng sản, trồng và đóng chai cao su, hồ tiêu, cà phê, nuôi bò và đóng chai item sữa bò, trồng rừng và sản xuất gỗ, trồng và đóng chai cây dược liệu, trong đó nổi lên Sâm Ngọc Linh.

Dư địa phát triển tại các vùng này còn rất lớn mà một vài năm vừa mới đây đã nổi lên các điển hình trên thực tiễn như đảo Phú Quốc, đảo Vân Đồn, địa danh Sa Pa, di sản quả đât Vịnh Hạ Long, cao nguyên đá Đồng Văn...

Trong khoảng một đất nước bị cấm vận và giảm cấm vận tới cuối những năm 90 của thế kỷ trước, hiện giờ phổ biến chục nước nhà đã tới Việt Nam để đầu cơ chế biến, kinh doanh dài hạn. Khu vực kinh tế nước ngoài đã chiếm hữu 20% GDP, 25% tổng đầu cơ phường hội, 70% tổng kim ngạch xuất khẩu và có xuất siêu. Khu vực này là sự bổ sung đúng nơi, đúng lúc, đúng nguồn lực, đúng hiệu quả đối với nền kinh tế khi khu vực tư nhân của vn còn đang trong thời kỳ vực dậy.

Không chỉ khẩn trương thành lập cửa đầu tham gia, vn đã nhanh lẹ tạo dựng cửa đầu ra cho nền kinh tế. Hiện tại, quốc gia đã có hoạt động thương nghiệp, phục vụ và đầu cơ lớn với trên 120 nước nhà và vùng bờ cõi tại khắp các châu lục, trong đó hơn mười đất nước là đối tác ý tưởnrg và đối tác chiến lược toàn vẹn. Tạo dựng cửa như vietnam là một rất dị, một trường thích hợp hi hữu thấy trên trái đất từ đầu thế kỷ XXI đến nay.

Hơn 20 năm qua, nhân loại đã biết đến vietnam với không chỉ là một quốc gia từng chịu đựng đến gấp ba, bốn lần tổng lượng bom đã nổ trên thế giới trong đại chiến thứ II, mà còn là một nền văn hóa đằm thắm phiên bản sắc dân tộc trong cộng hưởng tự nhiên với các nền văn hóa rực rỡ trên quả đât. Phổ quát làn điệu dân gian Bắc Trung Nam đã được vinh danh là di sản phi vật thể nhân loại; giai điệu nhiều người biết đến Bolero của Tây Ban Nha, Tango của Brazin, Valse của Châu Âu đã được vietnam hóa trong hàng ngàn ca khúc tự sự đầy chất dân ca các vùng miền, ngày càng được truyền bá chưa từng có tại Việt Nam; múa rối nước, một đặc sản thuyết trình các tích trò cổ xưa của vietnam, nay đang được phát triển nhiều chủng loại với những vở diễn về đời sống đương đại.

Kiến trúc, hội họa, y khoa với Đông-Tây kết hợp đã liên tục tạo nên những vật phẩm, thành quả phục vụ thiết thực đời sống kinh tế-xã hội, trong đó nhiều loại đã nhận được những quà tặng đỉnh cao quốc tế. Phải là một nền văn hóa rất dị đến vô hai, Việt Nam mới hấp thu được những tinh hóa của nhiều nền văn hóa trái đất tới mức nhuần nhụy như vậy. Cũng chẳng thể không kể tới văn hóa thể thao với chiếc huy chương vàng của bóng đa nam vừa lần đầu tiên chinh phục sau 60 năm SEAGAMES; Còn phái nữ, họ đã khiến cho được rộng rãi hơn thế với 6 lần liên tiếp thu được vinh danh này về bóng đã nữ, ghi một dấu ấn về đồng đẳng giới trước sân chơi khu vực.

Chưa bao giờ vẻ đẹp bất tận của vn lại được anh em khắp năm châu đến chiêm ngưỡng nhiều đến con số hàng triệu, rồi hàng chục triệu người mỗi năm như 20 năm qua. Hơn chục di sản tầm nhân loại của vietnam đã được UNESCO vinh danh. Trong những địa danh nổi tiếng lọt top đầu quả đât, vn được xướng tên không chỉ là những vịnh Nha Trang, bãi biển Đà Nẵng, mà còn là hang Sơn Đoòng, động Phong Nha Kẻ Bàng, ghềnh đá đĩa Phú Yên, thác Phiên bản Giốc, thậm chí ruộng bậc thang Yên ổn Bái, Sa Pa…

Không thi thoảng khu du lịch sinh thái, nhà cửa văn hóa tâm linh tầm cỡ châu lục và khu vực đã được xây đắp tại các vùng tự nhiên đầy kỳ tích, kỳ thú. Non sông gấm vóc vietnam một thời nhuốm bụi chiến trinh, nay đã hiện lên ranh con, mang lại niềm kiêu hãnh và cảm hứng bất tận cho mỗi người dân Việt và đồng đội nhân loại thăm viếng.

20 năm, một bước đi ngắn ngủi trong lịch sử phổ biến nghìn năm của Việt Nam. Nhưng bước đi đó đã tạo được một bước ngoặt lịch sử, bỏ lại phía sau một vietnam nông nghiệp lỗi thời, cùng lúc đã biểu lộ phần đông những gì là hạn giễu cợt, yếu kém, khiếm khuyết…

Lịch sử không chỉ lưu lại những thành tựu mà còn đưa ra danh sách những sống sót. Đất nước vào xuân trước thềm năm 20 đầu thế kỷ XXI với gam màu xanh đượm chút pha sương. Người địa phương hướng đến 20 năm tiếp theo với niềm tin được đặt cả tham gia trong tâm và trong trí về một vietnam cất cánh lên hùng cường.

Đại hội Đảng lần thứ XIII đang sẵn sàng những gì quan trọng nhất cho sự cất cánh này, trong đó có lực cất cánh của những thành quả đã có trong tay, có lực thăng hoa của những tồn tại sẽ được giải tỏa. "Tới hiện thời mới thấy đây, mà lòng đã chắc những ngày một nhị". Câu thơ của cụ Nguyễn Du xưa vẫn thấm đậm trong thông điệp nay, được gửi đi trong khoảng đầu xuân này.

TS. Đinh Đức Sinh


Đọc thêm: mua nha
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét