Tỷ phú Thái Lan sắp kiếm được 1.200 tỷ đồng bạc mặt từ Sabeco - CafeLand.Việt Nam

Trong đợt chi cũ rích tức bằng 2.245 tỷ đồng tiền mặt của Sabeco sắp tới, Việt Nam Beverage sẽ nhận về 1.200 tỷ trong khi Bộ Công Thương cũng nhận hơn 800 tỷ đồng.

Theo nghị quyết của Tổng công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước trái cây Sài Gòn (Sabeco) về việc trợ thì ứng cổ hủ tức năm 2019, ngày 9/3 tới Sabeco sẽ chi cũ rích tức cho cũ kĩ đông bằng tiền mặt với tỷ lệ chi trả 35%/mệnh giá cũ rích phiếu tương ứng 3.500 đồng/cổ lỗ phiếu.

Với 641,3 triệu cũ kĩ phiếu đang lưu hành, Sabeco sẽ chi 2.245 tỷ đồng tiền mặt để trả cũ kĩ tức cho cổ đông. Trong đó, cổ hủ đông lớn nhất của Sabeco là Vn Beverage sẽ nhận 1.200 tỷ đồng với 53,59% cũ kĩ phần. Dường như đó, Bộ Công Thương với 36% cũ kĩ phần tại Sabeco cũng sẽ nhận hơn 800 tỷ đồng.

Vn Beverage là pháp nhân được ThaiBev của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi xây dừng để mua lại cũ rích phần của Sabeco trong đợt thoái vốn của Bộ Công Thương năm 2017.

Ngoài Sabeco với nhãn hàng Bia Sài Gòn, ThaiBev còn sở hữu thương hiệu bia Chang ở Thái Lan. Tổ chức kinh doanh của tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi dự định niêm yết mảng buôn bán bia lên sàn chứng khoán Singapore trong năm nay để vận động 2,5 tỷ USD, tương đương định giá doanh nghiệp lên đến 12 tỷ USD.

Đồ họa: Quang Thắng.

Năm 2019, doanh thu thuần của Sabeco là 37.899 tỷ đồng, tăng 5% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế của Sabeco trong năm qua là 5.370 tỷ đồng cả năm, tăng 22% so với 2018 và là mức lợi nhuận ròng kỷ lục từ trước tới nay của công ty.

Theo ban chỉ huy Sabeco, lãi tổ chức kinh doanh năm 2019 tăng chủ chốt tới trong khoảng thu nhập và lãi tiền gửi dù tổ chức cũng đầu tư phổ biến hơn vào các hoạt động marketing và cung cấp bán hàng.

Tuy nhiên, sang năm 2020, Sabeco và phổ quát đơn vị đóng chai, phân phối rượu bia khác tại Việt Nam đang đứng trước thách thức về lớn mạnh doanh thu trong bối cảnh pháp luật cấm tài xế sau khi uống bia chính thức có hiệu lực và mức phạt dành cho người tham gia giao thông có nồng độ trong hơi thở rất nặng.

Hãng tin Bloomberg dẫn nguồn tin cho biết số tiền thu về từ việc bán sản phẩm bán bia tại Việt Nam đã giảm chí ít 25% trong khoảng khi pháp luật xử phạt mới có hiệu lực.


Đọc thêm: bat dong san
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét