Trong bánh chưng mốc có chứa 2 chất 'kịch độc' gây hại gan, thận, dù vứt bỏ phần mốc để ăn vẫn làm cho bạn đối mặt với nguy cơ ngộ độc, ung thư

Mâm cỗ ngày Tết với đầy ắp các món ngon bao gồm bánh bác bỏ , làm thịt đông, gà luộc, nem chiên... dẫn tới trạng thái phổ biến đồ ăn bị "ế". Trong đó, bánh bác là món ăn dễ bị mốc nhất bởi nó là món ăn có độ ẩm cao, giàu dinh dưỡng, là môi trường phù hợp để nấm mốc phát hành.

Khi thấy bánh bác bị mốc, đông đảo đại chúng đều cắt bỏ phần mốc đi rồi ăn ngon lành. Thế nhưng, theo phân tách của các chuyên gia dinh dưỡng, đây là một lề thói rất gian nguy cho sức khỏe.

Bàn về bánh chưng mốc, PGS.TS Nguyễn Duy Cường thịnh (Viện Kĩ nghệ thực phẩm, Đại học Bách Khoa Thủ đô) cho hay: "Khi bánh chưng đã bị mốc thì dù cắt bỏ phần hỏng thì nấm mốc vẫn có kỹ năng thâm nhập sâu vào bên trong bánh, khi ăn người dùng có thể đương đầu với nguy cơ ngộ độc".

Trong bánh chưng mốc có chứa 2 chất kịch độc gây hại gan, thận, dù loại bỏ phần mốc để ăn vẫn khiến bạn đối mặt với nguy cơ ngộ độc, ung thư - Ảnh 1.

Hiểm nguy hơn, theo chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ CKI Trằn Thị Minh Nguyệt (Viện Nutifood) cho nhân thức: "Phần đông các thực phẩm bị mốc đều có tài năng hình thành các độc tố. Khác biệt, có Alfatoxin gây độc cho gan, Ochratoxin gây độc thận. Đã có đa dạng phân tích cho thấy giả dụ tích tụ các chất này có nguy cơ gây ra bệnh ung thư".

Chính vì thế, bác sĩ È Thị Minh Nguyệt khuyên dân chúng không nên dùng bất kỳ sản phẩm nào đã bị nấm mốc. Kể cả khi bạn rửa tinh khiết, đun lại kỹ thì nấm mốc vẫn có thể lây lan qua các phần khác, mắt thường cũng chẳng thể thấy được, có kỹ năng gây hại cho thân thể.

Trong bánh chưng mốc có chứa 2 chất kịch độc gây hại gan, thận, dù loại bỏ phần mốc để ăn vẫn khiến bạn đối mặt với nguy cơ ngộ độc, ung thư - Ảnh 2.

Bánh bác bỏ mốc sẽ gây gian nguy cho sức khỏe người ăn.

Cách bảo quản giúp hạn nhạo báng bánh chưng bị mốc

Theo các chuyên gia, để hạn giễu cợt nấm mốc tạo ra trong bánh bác bỏ, bạn cần phải thận trọng từ khâu làm bánh tới khâu bảo quản. Chi tiết như sau:

Gói bánh:

- Lá sử dụng để gói bánh nên được rửa kỹ và để ráo nước. Giai đoạn gói không nên quá chặt tay hoặc quá lỏng tay.

Trong bánh chưng mốc có chứa 2 chất kịch độc gây hại gan, thận, dù loại bỏ phần mốc để ăn vẫn khiến bạn đối mặt với nguy cơ ngộ độc, ung thư - Ảnh 3.

Luộc bánh:

- Hình như nấu cần luộc khiến sao để bánh được chín đều.

- Sau khi bánh được dỡ ra, nên rửa lại bánh bằng nước sạch để vứt bỏ nước, nhớt khi luộc còn bám trên bánh, giảm thiểu cho bánh bị ôi thiu nhanh, nhất là khi thời tiết nắng nóng.

- Tiếp đó, hãy dùng mâm hoặc vải nilon phủ lên, sau đó đặt vật nặng đè lên trên.

Bảo quản:

- Để bánh trong ngăn mát, nhiệt độ trong khoảng 5-10 độ C. Ăn đến đâu, cắt tới đó, phần còn lại được gói kĩ trong túi nilon.

Khi bánh có dấu hiệu bị mốc, có mùi chua, bị vữa... thì nên tuyệt đối sa thải, không được phép ăn.

T/h

Theo Đỗ Đỗ

Helino


Tham khảo thêm: dịch vụ bất động sản
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét