Tết bi đát nhất 5 năm của lĩnh vực bất động sản - CafeLand.Vietnam

Cận Tết, anh Năng chỉ mang vài triệu đồng về quê, khoản tài chính độc nhất được giải ngân trong mùa cao điểm bán hàng cuối năm.

Môi giới bất động sản chào bán một công trình tại TP HCM.

Bén duyên làm cho môi giới nhà ở trong khoảng năm 2015 đến năm 2019, anh Năng đã trải qua nhiều cung bậc thăng trầm của nghề sale BĐS. Thế nhưng, năm 2019, các công ty địa ốc như tổ chức kinh doanh của anh phải đương đầu với rộng rãi gian truân được xem là lớn nhất trong 5 năm quay về đây.

Kết quả buôn bán bi đát suốt 12 04 tuần qua và kém nhất trong mùa cao điểm bán hàng cuối năm làm cho anh và gia đình phải đón cái Tết dây lưng buộc bụng. Lương, thưởng đều giảm xuống mức thấp nhất nửa thập niên qua.

Anh Năng cho nhân thức, năm 2019, tổ chức kinh doanh anh (trụ sở tại huyện 3) không có công trình nào chào bán vì vướng giấy má pháp lý. Thậm chí các công trình từng bán trước đây cũng vấp phải giận dữ gay gắt của khách hàng vì tiến độ xây đắp chậm rãi do vướng thanh tra, phổ biến khách hàng nhà gây áp lực đòi lại tiền và phạt trả lãi. Là nhân viên buôn bán, không có hàng để bán nên doanh thu chỉ ở mức chạm mốc 6 triệu tiền việt mỗi bốn tuần, tương đương mức lương căn bản.

Để cải thiện doanh thu, anh phải chạy vòng ngoài để kiếm thêm việc, môi giới đất nền tỉnh giấc và nhà phố lẻ. Dĩ nhiên, năm 2019, đa dạng công trình đất nền vùng ven phụ cận Sài Gòn bị thất thu do tác động tiêu cực từ tình tiết chỉ huy Tổ chức kinh doanh địa ốc Alibaba bị dò xét và bắt giam. Các chiêu trò buôn gian bán lận đất nền vùng ven của Alibaba bị bóc trần làm hoạt động mua bán đất nền chịu cú sốc lớn và mất niềm tin, yên sóng từ giữa đến cuối năm.

Ngoài ra đó, buôn nhà phố lẻ cũng cực kì gian truân. Anh Năng phải thích hợp tác bán hàng theo hàng ngũ cùng môi giới địa phương (mỗi huyện có đội ngũ môi giới riêng), một giao dịch thành công phí môi giới chia năm xẻ bảy, làm cho anh nặng nhọc xuôi ngược nhưng thu chẳng đủ bù chi.

Anh Năng kể, Tết này chỉ có khoản doanh thu duy nhất là 04 tuần lương thứ 13, cộng với tiền thiên lí yên ủi của sếp, tổng số vẫn chưa đến chục triệu tiền việt, chỉ bằng 10% của mức thưởng năm 2017 (thưởng và doanh thu mùa Tết đạt hơn 80 triệu tiền việt) và bằng 20% của năm 2018 (thưởng Tết 40 triệu đồng). "Tôi thắc mắc liệu có bám trụ nổi trong tình hình các dự đoán hoạt động mua bán năm 2020 vẫn còn rộng rãi gian nan hay không", anh Năng phân trần.

Thưởng Tết năm nay của chị Hảo, viên chức một công ty tạo ra bất động sản có hội sở tại quận Phú Nhuận, TP HCM, cũng bi thiết không kém. Trong những quý giữa năm 2019, tổ chức kinh doanh gian khổ, bắt buộc nợ lương hoặc chỉ trả 50% lương cho người công lao. Tới cuối quý IV/2019, chỉ đạo công ty phải xoay sở mượn mượn để lo lương và thưởng tượng trưng cho viên chức.

"Mức thưởng Tết của tôi năm nay xấp xỉ nửa tháng lương, thấp nhất kể trong khoảng năm 2015 đến nay. Đành phải ăn Tết có năng lực tài chính thấp và kì vọng năm 2020 cốt truyện thị trường tích cực hơn", chị Hảo cho hay.

Tổng giám đốc một công ty tư vấn đầu tư bất động sản có trụ sở tại khu Trung Sơn, TP HCM kiếm được xét, năm 2019 nhiều nhân lực ngành nghề địa ốc kiếm được lương thưởng Tết bi ai nhất kể từ lúc hoạt động mua bán bình phục năm 2015. Toàn hoạt động mua bán chỉ có khoảng 20% tổ chức vẫn còn kinh doanh hiệu quả.

Dò hỏi sơ bộ tại những doanh nghiệp bất động sản quy mô lớn trên địa bàn TP HCM, đến cuối quý IV/2019, người lao động ngành địa ốc, đặc biệt là viên chức môi giới chuyển nghề 5-7% vì doanh thu giảm mạnh, tương đương 3.000-4.000 người rời khỏi hoạt động mua bán. Ngoài ra có 10% nhân lực BĐS đang sống bằng nghề tay trái (làm thêm ngành khác để cải thiện doanh thu). Sau Tết, nhiều kĩ năng nhân sự lĩnh vực địa ốc tiếp tục bất định mạnh.

Theo thông báo tổng kết thị trường BĐS TP HCM do Hiệp hội Bất động sản TP HCM vừa thông báo, hoạt động mua bán BĐS bị sụt giảm về diện tích, về nguồn cung dự án nhà đất cũng như nguồn cung vật phẩm nhà đất, trong đó, có phổ thông dự án bị "đứng hình" do thủ tục pháp lý kéo dài cũng như bị đình trệ do vướng thanh rà soát. Hầu hết các tổ chức BĐS năm qua, giảm mạnh thu nhập và lợi nhuận, thậm chí có doanh nghiệp thua lỗ hoặc nguy cơ vỡ nợ.


Xem tại: gia dat saigon
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét