Tết bi ai nhất 5 năm của lĩnh vực BĐS - VnExpress Kinh Doanh

TP HCM Cận Tết, anh Năng chỉ mang một vài triệu tiền việt về quê, khoản tiền duy nhất được giải ngân trong mùa cao điểm bán hàng cuối năm.

Bén duyên làm cho môi giới nhà ở từ năm 2015 tới năm 2019, anh Năng đã trải qua phổ quát cung bậc thăng trầm của nghề sale bất động sản. Thế nhưng, năm 2019, các công ty địa ốc như công ty của anh phải đối mặt với rộng rãi khó khăn được xem là lớn nhất trong 5 năm trở lại đây. 

Kết quả kinh doanh bi thương suốt 12 bốn tuần qua và kém nhất trong mùa cao điểm bán hàng cuối năm khiến cho anh và gia đình phải đón cái Tết thắt lưng buộc bụng. Lương, thưởng đều giảm xuống mức thấp nhất nửa thập niên qua.

Anh Năng cho biết, năm 2019, công ty anh (trụ sở tại huyện 3) không có công trình nào chào bán vì vướng giấy tờ pháp lý. Thậm chí các công trình từng bán trước đây cũng vấp phải phản ứng gay gắt của khách hàng vì tiến độ xây dựng chậm rãi do vướng thanh tra, phổ quát khách hàng nhà gây sức ép đòi lại tiền và phạt trả lãi. Là viên chức buôn bán, không có hàng để bán nên thu nhập chỉ ở mức chạm mốc 6 triệu đồng mỗi tháng, tương đương mức lương căn bản.

Để cải thiện doanh thu, anh phải chạy vòng ngoài để kiếm thêm việc, môi giới đất nền tỉnh và nhà thị trấn lẻ. Đương nhiên, năm 2019, phổ thông công trình đất nền vùng ven phụ cận Sài Gòn bị thất thu do ảnh hưởng tiêu cực từ diễn biến lãnh đạo Công ti địa ốc Alibaba bị khảo sát và bắt giam. Các chiêu trò buôn gian bán lận đất nền vùng ven của Alibaba bị phanh phui làm thị trường đất nền chịu cú sốc lớn và mất niềm tin, im sóng trong khoảng giữa tới cuối năm.

Môi giới bất động sản chào bán một dự án tại TP HCM. Ảnh: K.H

Môi giới bất động sản chào bán một công trình tại TP HCM. Ảnh: K.H

Trong khi đó, buôn nhà phường lẻ cũng cực kì khó khăn. Anh Năng phải phù hợp tác bán hàng theo đội ngũ cùng môi giới địa phương (mỗi thị xã có lực lượng môi giới riêng), một giao dịch thắng lợi phí môi giới chia năm xẻ bảy, khiến cho anh nặng nhọc xuôi ngược nhưng thu chẳng đủ bù chi.

Anh Năng kể, Tết này chỉ có khoản thu nhập độc nhất là 04 tuần lương thứ 13, cộng với tiền mở hàng yên ủi của sếp, tổng số vẫn chưa tới chục triệu tiền việt, chỉ bằng 10% của mức thưởng năm 2017 (thưởng và doanh thu mùa Tết đạt hơn 80 triệu tiền việt) và bằng 20% của năm 2018 (thưởng Tết 40 triệu tiền việt). "Tôi thắc mắc liệu có bám trụ nổi trong tình hình các dự báo thị trường năm 2020 vẫn còn phổ thông khó khăn hay không", anh Năng giãi tỏ.

Thưởng Tết năm nay của chị Hảo, viên chức một công ty phát hành BĐS có hội sở tại thị xã Phú Nhuận, TP HCM, cũng bi tráng không kém. Trong những quý giữa năm 2019, công ti gian nan, buộc phải nợ lương hoặc chỉ trả 50% lương cho người công sức. Đến cuối quý IV/2019, chỉ huy công ti phải xoay sở vay mượn để lo lương và thưởng Biểu tượng cho viên chức.

"Mức thưởng Tết của tôi năm nay xấp xỉ nửa 04 tuần lương, thấp nhất kể từ năm 2015 đến nay. Đành phải ăn Tết có năng lực tài chính thấp và chờ đợi năm 2020 tình tiết thị trường hăng hái hơn", chị Hảo cho hay.

Tổng giám đốc một công ty tư vấn đầu tư bất động sản có hội sở tại khu Trung Sơn, TP HCM nhận xét, năm 2019 phổ thông nhân lực ngành địa ốc nhận lương thưởng Tết ai oán nhất kể trong khoảng lúc hoạt động mua bán phục hồi năm 2015. Toàn hoạt động mua bán chỉ có khoảng 20% doanh nghiệp vẫn còn kinh doanh hiệu quả.

Thăm dò sơ bộ tại những doanh nghiệp bất động sản diện tích lớn trên địa bàn TP HCM, tới cuối quý IV/2019, người công trạng lĩnh vực địa ốc, đặc biệt là viên chức môi giới chuyển nghề 5-7% vì thu nhập giảm mạnh, tương đương 3.000-4.000 người rời khỏi hoạt động mua bán. Dường như có 10% nhân lực BĐS đang sống bằng nghề tay trái (làm thêm ngành khác để cải thiện doanh thu). Sau Tết, nhiều kỹ năng nhân lực ngành địa ốc tiếp diễn cô động mạnh.

Theo thông báo tổng kết hoạt động mua bán BĐS TP HCM do Hiệp hội BĐS TP HCM vừa lên tiếng, thị trường bất động sản bị sụt giảm về quy mô, về nguồn cung dự án nhà ở cũng như nguồn cung sản phẩm nhà ở, trong đó, có nhiều công trình bị "đứng hình" do hồ sơ pháp lý kéo dài cũng như bị đình trệ do vướng thanh rà soát. Đầy đủ các tổ chức bất động sản năm qua, giảm mạnh thu nhập và lợi nhuận, thậm chí có tổ chức thua lỗ hoặc nguy cơ phá sản.

Vũ Lê


Có thể bạn quan tâm: dat xanh
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét