Tam Điệp (Ninh Bình): Cán bộ UBND phố Lặng Bình “hô biến” đất nông nghiệp - CafeLand.Việt Nam

Mua về xã Yên Bình, TP Tam Điệp, chúng tôi không khỏi giật thột trước những dấu hiệu vi phạm hiểm nguy về trơ trọi tự xây dựng của phổ biến cán bộ phường...

Khu đất công mái nhà ông Nguyễn Văn Dục, đảng viên, Bí thư Chi bộ tổ dân xã Lý Nhân, phường Yên Bình “vay” đã xây tường bao quanh. Ảnh: LH

Phổ thông người dân bức xúc với việc bà Phạm Thị Phương - cán bộ tư pháp xã xây đắp nhà trên đất nông nghiệp. “Mục sở thị”, chúng tôi thấy ngôi nhà của mái nhà bà Phương với tường xây cao bao quanh, cổng sắt ra vào hoành tráng.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hơn 2 năm trước, đây là khu ruộng công sức tổ dân xã Đồi cao 2, rộng 15 nghìn m2 bà Phương kiếm được giao khoán vào mục đích nuôi trồng thủy sản và chăn nuôi. Theo Thích hợp đồng giao khoán không số bà Phương ký với UBND thị trấn Yên ổn Bình ngày 9/8/2017 thì giá đất tính tiền kiếm được khoán là 40 kg/sào/năm. Thời gian giao khoán 5 năm, kể trong khoảng ngày 9/8/2017 đến ngày… tháng… năm…. (không ghi chi tiết - PV).

Hơn 2 năm trước, đây là khu ruộng công tích tổ dân phố Đồi cao 2, rộng 15.000 m2, bà Phương kiếm được giao khoán với mục đích nuôi trồng thủy sản và chăn nuôi. Ảnh: LH

Ông Đinh Duy Vường, Phó Chủ toạ UBND thị trấn Im Bình cho hay, gia đình bà Phương khiến cho mô hình nông trại, nuôi trồng thủy sản, câu kết nuôi gia cầm.

Ông Vường cho nhân thức, hộ bà Phương xây nhà lâm thời (khoảng 100m) để chăm lo tạo ra kinh tế, xây trên đất nông nghiệp.

Còn ông Nguyễn Văn Cúc, Chủ tịch UBND phố Yên ổn Bình thì chắc chắn, bà Phương có đơn cam đoan xin xây nhà để chăm sóc đóng hộp. Sau khi tiếp nhận đơn, chúng tôi nói rõ cho xây nhà tạm bợ rộng 20 - 25 m2 và phải có giấy đăng ký nông trại. Đương nhiên, áng chừng thì bà Phương xây... gấp đôi diện tích cho phép, xây kèo sắt, lợp ngói.

Chủ toạ phường nhấn mạnh: “Theo luật là sai. Dân quan điểm thì bản thân mình phải giải quyết. Cái gì sai thì sửa, cái gì tạo vấn đề kiện được thì tạo nhân tố kiện”.

Song, bản thân Chủ toạ UBND phố Yên ổn Bình Nguyễn Văn Cúc thời điểm qua cũng bị đề đạt lợi dụng chức vụ, quyền hạn xây công trình trên mương tưới tiêu phục vụ chế biến nông nghiệp.

Theo so sánh, ngôi nhà của gia đình bà Phạm Thị Phương chẳng bõ bèn gì so với tòa nhà cao tầng đồ sộ của ông Nguyễn Văn Cúc.

Trao đổi với PV, ông Đinh Duy Vường chắc chắn, gia đình ông Cúc đã khiến công trình qua mương thoát nước thủy lợi. Phần đất thủy lợi đã được "hô biến" thành lối đi riêng cho mái nhà ông Chủ tịch thị trấn.

Giải đáp về việc xây dựng lối đi trên bề mặt mương thoát nước tưới tiêu phục vụ nông nghiệp, ông Nguyễn Văn Cúc cắt nghĩa: “Mương vẫn đang dùng để tưới tiêu, tôi làm 2 cống không tác động tới thoát nước… làm gọi là phong thủy”. Nhưng ông Cúc thừa nhận, trong bạn dạng vẽ kiến tạo không biểu hiện lối đi này (khiến cho không đúng giấy phép xây dựng)".

Theo thủ tục chúng tôi có được, giấy đạt yêu cầu quyền sử dụng đất của bà xã chồng ông Nguyễn Văn Cúc có quy mô 616 m2 (trong đó 200 m2 đất ở và 416 m2 đất vườn, đất ao). Gia đình ông Cúc xây đắp mới toà nhà cao tầng, trong khi nhà cũ vẫn để nguyên.

Ngôi nhà của ông Nguyễn Văn Cúc - Chủ tịch UBND xã Yên ổn Bình. Ảnh: LH

Trước nghi ngờ về việc xây đắp vượt quá quy mô 200 m2 đất ở của mái ấm, ông Cúc cho nhân thức: “Ngôi nhà mới của gia đình tôi rộng khoảng 135 m2, nhà cũ là 18 m2. Nếu tính cả sân thì có kĩ năng vượt diện tích”.

Ông Nguyễn Văn Dục, đảng viên, Bí thư Chi bộ tổ dân phố Lý Nhân, phường Yên Bình cũng có trong danh sách những người "hô biến" đất công.

Ông Đinh Duy Vường cho nhân thức, trước kia cạnh nhà ông Dục có hố rác gần chân cột điện, rộng khoảng 35 m2. Năm 2015, phố chuyển thành phường, có 1 xe chở rác đi luôn. Nhân dân hợp nhất xây bít hố rác cũ lại, không cho vứt rác tại đấy. Mái ấm ông Dục có đơn xin vay quy mô đất công này, xây tường cao 30 phân.

Phó Chủ toạ UBND xã công nhận, việc mái ấm ông Dục “vay” đất công là không đúng pháp luật quy định về đất đai và khẳng định hành vi của ông Dục là xây đắp trái phép trên đất công.

Việc vi phạm của các cán bộ cốt yếu xã Yên Bình đã "nhị năm rõ mười". Khi nào UBND TP Tam Điệp lập đoàn thanh tra xử lý kết thúc điểm những vi phạm về đất đai và trật tự xây dựng tại đây?

Ly Hoàng (Thanh Tra)

Đọc thêm: mua dat
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét