Phó Thủ tướng xông đất ‘Bà chúa kho’ của Chính phủ

Ngày làm việc đầu xuân Canh Tý, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tới thăm và làm cho việc với Kho bạc nhà nước - nơi được ví là "Bà chúa kho" của Chính phủ.

Nói về lý do chọn Ngân khố Nhà nước để thăm và khiến việc ngày đầu năm, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho nhân thức, ý tưởnrg kinh tế xã hội 10 năm 2010 - 2020 đạt được phổ thông chiến thắng quan trọng và có phổ biến dấu ấn, trong đó có đóng góp của ngành nghề vốn đầu tư nói phổ biến và Ngân khố Nhà nước nói riêng.

Đây cũng là năm Ngân khố Nhà nước kỷ niệm 30 năm thi công. Hơn nữa, Kho bạc Nhà nước là “tay cỗ ván chìa khóa” của Chính phủ nên Phó Thủ tướng lựa chọn khiến cho điểm đến thăm đầu năm mới.

Phó Thủ tướng xông đất ‘Bà chúa kho’ của Chính phủ
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ

Phó Thủ tướng điểm lại rộng rãi kết quả đáng cổ vũ, kinh tế vĩ mô ổn định vững chắc, các bằng phẳng lớn của nền kinh tế được bảo đảm và cải thiện đáng kể, nhất là trong những năm cuối kỳ chiến lược 2010 - 2020.

Chi tiết, lạm phát được kiểm soát dưới 4%, bội chi giảm từ trên 5% xuống còn dưới 3,5% GDP; nợ công giảm từ gần 64% xuống còn 56,1% (năm 2019); phát triển kinh tế đạt khá cao trong bối cảnh quả đât, khu vực chạm chán phổ quát gian khổ, chất lượng được nâng lên, năng suất công trạng được cải thiện rõ nét…

Đặc biệt, Phó Thủ tướng thể hiện sự quan trọng kết quả về “đảo chiều nợ công” giúp chúng ta bớt phụ thuộc tham gia nước ngoài, tránh không ngang nhau tỷ giá.

Thay mặt lãnh đạo Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhiệt tình biểu dương, ghi nhận và bình chọn cao ngành nguồn vốn đã chủ động, hăng hái tham vấn, đề nghị các chế độ, biện pháp hiệu quả cho QH, Chính phủ.

Mỗi đồng ngân sách là đóng góp trong khoảng mồ hôi, công sức quần chúng. #

Theo Phó Thủ tướng, năm 2020 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, năm cuối của nhiệm kỳ ý tưởnrg 5 năm 2016-2020, sẵn sàng tạo đà cho kế hoạch 5 năm 2021-2025, Chiến lược 10 năm 2021-2030. Đây cũng là năm doanh nghiệp nhiều sự kiện, kỷ niệm những ngày lễ lớn của quốc gia, đơn vị đại hội Đảng bộ các ngành tiến đến Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13...

Phó Thủ tướng xông đất ‘Bà chúa kho’ của Chính phủ
Ảnh: Thành Bình thường

Nhấn mạnh tình hình đầu năm nay sinh ra dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra, Phó Thủ tướng cho nhân thức, các nước đều phải hạ chỉ tiêu tăng trưởng, như Thái Lan giảm trong khoảng 3,8% xuống 2,8%.

Cùng với nhân tố bê trễ của kinh tế thế giới, kinh tế trong nước cũng còn những hạn chế nhạo, bất cập và phổ biến gian nan, thách thức, Phó Thủ tướng yêu cầu, Ngân khố Nhà nước và ngành tài chính cần cùng cả nước vượt lên mọi gian khổ thách thức, thực hiện được những kết quả tốt hơn năm 2019.

Phó Thủ tướng mong muốn toàn chuỗi hệ thống Ngân khố Nhà nước nói riêng và toàn lĩnh vực Tài chính nói bình thường  nâng cao hơn nữa vai trò và hiệu quả tham mưu cho Bộ Vốn đầu tư, Chính phủ trong điều hành, quản lý nguồn vốn ngân sách và chế độ tài khóa; huy động tối đa các nguồn lực nguồn vốn để thúc đẩy phát hành non sông.

Cùng với đó, yêu cầu biện pháp điều hành dùng sao cho hiệu quả nhất các nguồn lực để phục vụ các mục tiêu sản xuất kinh tế phố hội, đưa kinh tế quốc gia tạo ra nhanh, ổn định, bền vững; sớm trình Thủ tướng ban hành Ý tưởnrg tạo ra Kho bạc Nhà nước cho giai đoạn tiếp theo.

Phó Thủ tướng cũng nhắn nhủ: “Đảng, Nhà nước và dân chúng đã tin yêu ủy quyền hệ thống Ngân khố Nhà nước quản lý một khối lượng rất lớn tiền và tài sản, các bạn bè phải có trách nhiệm quản lý cho tốt, cho an toàn và dùng cho hiệu quả nhất. Mỗi đồng tiền các đồng minh đang điều hành là đóng góp trong khoảng mồ hôi, công sức dân chúng. Mỗi đồng bạc được chi đúng, chi có hiệu quả sẽ góp phần khiến cho kinh tế - xã hội thêm sản xuất sản xuất; quốc phòng, bình an thêm vững chắc”.
 
Do vậy, Phó Thủ tướng để ý, cán bộ, công chức Ngân khố Nhà nước dù ở bất kỳ vị trí nào đều có những vai trò nhất thiết, đóng góp nhất thiết vào nhiệm vụ xây dựng một nền nguồn vốn đất nước phát hành bất biến, tự chủ, vững mạnh để phục vụ cho công cuộc xây dựng và phát triển nước nhà chúng ta ngày một giàu mạnh.

Phó Thủ tướng nhắc tới bài học thực tại cho thấy công tác cán bộ là yếu tố quyết định sự thành bại của mọi nhiệm vụ và ước muốn các Ngân khố Nhà nước phải luôn trân trọng giữ gìn và phát huy tốt truyền thống câu kết nội bộ mà hệ thống của bản thân mình đã xây đắp và xây dựng trong gần 30 năm qua.

“Liên kết phải được xây đắp trên nguyên tắc tập trung - dân chủ, nhiều lần khiến tốt công tác tự phê bình và phê bình, thi hành tốt dân chủ hạ tầng, công khai và sáng tỏ”, Phó Thủ tướng nói.

Thu Hằng

Bảng lương mới được thiết kế như thế nào?

Bảng lương mới được kiến tạo như thế nào?

Bảng lương mới của khối Đảng, đoàn thể sẽ do Ban Bí thư quy định; lương khối QH do UB Thường vụ QH ban hành; Chính phủ luật pháp lương cán bộ, nhà thờ chức, hàng ngũ vũ trang.


Xem thêm: bds
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét