Ông Park Hang-seo từng nói: 'Không thể thắng lợi hay sản xuất thay đổi nếu chỉ có một chính mình'

"Tôi mong rằng qua bóng đá, quý khách có thể nắm bắt được giá trị của tinh thần giao kèo"

Khi ký phù hợp đồng dẫn dắt đội tuyển vn, ông Park Hang-seo đang là tập huấn viên trưởng của Changwon FC. Changwon FC đã vui mừng chấp nhận để Park Hang-seo đến với đội tuyển vietnam khi còn chưa hết hạn hợp đồng. Sau khi giúp đội tuyển vn giải quyết được kỳ tích – giành ngôi Á quân tại Giải Quán quân Bóng đá U-23 châu Á 2018, Park Hang-seo đã "áo gấm vinh quy", và nơi đầu tiên ông trở lại để nói lời cảm tạ chính là Changwon FC.

Tuy nhiên lúc trước, khi việc Park Hang-seo nhậm chức đào tạo viên trưởng của đội tuyển vn được đưa tin nhiều thì không mấy người đặt phổ quát kỳ vọng về thành công của ông. Cho đến khi dấu chấm hỏi phải đổi thành dấu chấm than thì việc này mới thu hút được đa dạng sự ân cần.

Nguyên nhân để những người thành công trong bóng đá mang đến ý nghĩa thị trấn hội lớn là bởi ngoài các cầu thủ - những người trực tiếp tham gia cuộc chiến, còn có những người tham gia yếu tố khiển trận đấu và cả những người ăn uống trận đấu. Bóng đá là môn sport mang tính cộng đồng và tính thị trấn hội cao. Dù rằng chiến thắng tại Việt Nam đã giúp Park Hang-seo lần đầu tiên biến thành một hero hiện tượng, nhưng đó chính là những thành quả tới từ việc ông đã không làm cho việc với mục đích nâng cao danh tiếng cho bản thân.

Ông Park Hang-seo từng nói: Không thể thành công hay tạo ra thay đổi nếu chỉ có một mình - Ảnh 1.

Trong bóng đá, Park Hang-seo nhấn mạnh sự chiến thắng đến trong khoảng giá trị của tinh thần qua lại và hiệp đồng

Thành công đến từ trị giá của ý thức qua lại và hợp đồng được Park Hang-seo nhấn mạnh là điều hoàn toàn khả thi, bởi như đã đề cập ở trên, bóng đá là môn thể thao phụ thuộc vào sức mạnh tổng hợp của 11 cầu thủ thi đấu trên sân. Đội tuyển non sông vn, một đội bóng đang trong công đoạn khủng hoảng, đã trao thời cơ vào tay Park Hang-seo và các thành quả mà đội tuyển giải quyết được đã chứng tỏ quyết định này là đúng đắn.

Tinh thần lãnh đạo của vị tập huấn viên bóng đá khiến cho cả vietnam bình thường một nhịp đập con tim

Khi bàn về thành công của đội tuyển nước nhà vietnam hay về huấn luyện viên trưởng Park Hang-seo, người ta không quá đề cập quá phổ biến đến những kế hoạch, chiến thuật lạ mắt hay bề ngoài lôi cuốn – vốn là những nét đặc thù của rộng rãi huấn luyện viên nổi tiếng ở châu Âu hiện tại.

Alex Ferguson, người đã tạo nên cả một đế dè bỉu Manchester United hay Carlo Ancelotti, người đã kinh qua rộng rãi câu lạc bộ tên tuổi và nổi tiếng với tài cầm quân điêu luyện … đều là những người thấy được tầm quan trọng cốt lõi của phẩm giá và tinh thần chỉ đạo ở một đào tạo viên bóng đá. Nhưng chúng ta vẫn sắm thấy được nét đặc biệt ở Park Hang-seo.

Mặc dầu tỏ ra là một người thầy vô cùng nghiêm khắc nhưng ông vẫn luôn tôn trọng và đối đãi các cầu thủ bằng sự chân tình để nhận lại thành tâm. Lee Young Pyo, cựu cầu thủ đã từng khiến việc với Park Hang-seo tại World Cup 2002 và ASIAD Busan 2002 cho biết: "Ông ấy vốn là người như vậy." Đây ko phải là yếu tố gì mới ở Park Hang-seo, nhưng phê chuẩn thắng lợi của đội tuyển Việt Nam thì nhân loại của ông mới được mọi người biết tới phổ thông.

Ông Park Hang-seo từng nói: Không thể thành công hay tạo ra thay đổi nếu chỉ có một mình - Ảnh 2.

Dù rằng tỏ ra là một người thầy cực kỳ nghiêm khắc nhưng ông vẫn luôn tôn trọng và đối đãi các cầu thủ bằng sự thực tình để kiếm được lại chân thành

Trợ lý đào tạo viên trưởng Lee Young Jin được coi là cánh tay phải của Park Hang-seo cho nhân thức các cầu thủ Việt Nam cũng có tinh thần anh em khỏe khoắn như các cầu thủ Hàn Quốc lúc trước nhờ nguyên lý vận hành đội bóng của Park Hang-seo. Không hề đột nhiên mà các cầu thủ vn có được sức mạnh câu kết khỏe khoắn nổi trội so với các đội bóng Đông Nam Á khác.

Nếu như chịu khó quan sát không khí ở đội tuyển tổ quốc vn sẽ thấy rằng khi tập trung toàn đội, các cầu thủ sẽ không hành động đơn độc. Một trong những nguyên tắc của Park Hang-seo là khi bước tham gia tuyển giang sơn thì bất kỳ ai cũng phải nghĩ cho toàn đội trước khi nghĩ cho mình. Các cầu thủ trong cùng một đội cũng có bắt mắt không giống nhau. Có những cầu thủ luôn đặt lợi ích của đội lên trước tiên và hy sinh cái tôi tư nhân vì lợi ích thông thường và cũng có những cầu thủ có thiên hướng hành động độc lập.

Đương nhiên, sau cùng họ đều đi theo cộng đồng, hòa chính mình tham gia số đông. Đây chính là điểm khác lạ giữa các cầu thủ bóng đá vietnam với các cầu thủ khác. Đa số là nhờ nguyên lý mà Park Hang-seo đã đặt ra khi điều hành đội bóng. Ông quan điểm: "Chẳng thể chiến thắng hay phát hành đổi mới nếu chỉ có một bản thân."

* Nội dung trích từ cuốn sách "Triết lý chỉ huy Park Hang Seo" của tác giả Han June.

Theo Trung Mến

Trí thức trẻ


Xem thêm: mua nha
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét