Đồng hồ Tận thế cách thức thời khắc nửa đêm chỉ 100 giây: Nguy cơ trái đất bại vong đầu năm 2020 đã cao hơn cả thời Chiến tranh Lạnh

 Đồng hồ Tận thế cách thời khắc nửa đêm chỉ 100 giây: Nguy cơ nhân loại diệt vong đầu năm 2020 đã cao hơn cả thời Chiến tranh Lạnh - Ảnh 1.

Chúng ta có một tượng trưng cho hành động đếm ngược tới thời điểm tận thế, thời gian trái đất bị tiêu vong bởi một thảm họa do loài người sinh ra, ấy là Đồng hồ Tận thế - Doomsday Clock. Cứ mỗi lần kim giây nhích thêm một chút về số 12, tức là thế giới phải có trách nhiệm mà lo ngại, xem bản thân đã khiến cho sai vấn đề gì và hối hả tu sửa để thời điểm bại vong không tới.

Kể trong khoảng khi định nghĩa Đồng hồ Tận thế hình thành, các biên tập viên của Bản tin Các nhà công nghệ Nguyên tử - hàng ngũ chịu nghĩa vụ điều chỉnh Doomsday Clock - đã 24 lần chỉnh kim đồng hồ. Cứ mỗi khi hiện ra không may chiến tranh hạt nhân hay tình hình biến đổi khí hậu tệ hơn, những cái kim chỉ giờ chết chóc lại động đậy.

Và nó lại vừa tiếp diễn đi lại, ở thời gian hiện tại, chỉ còn 100 giây - 1 phút 40 giây nữa là đến nửa đêm. Trước thời khắc lịch sử này, chỉ một lần độc nhất chiếc đồng hồ lên đến gần nửa đêm: đó là khi Chiến tranh Lạnh nổ ra, Nga và Mỹ bắt đầu thử bom nguyên tử và làm Đồng hồ Tận thế chỉ bí quyết thời điểm tiêu vong 2 phút.

Nhưng có vẻ mọi thứ đã tệ hơn, khi các nhà công nghệ cho rằng chúng ta đang gần thảm họa diệt vong hơn cả khi Chiến tranh Lạnh leo thang tới đỉnh cao bít tất tay.

 Đồng hồ Tận thế cách thời khắc nửa đêm chỉ 100 giây: Nguy cơ nhân loại diệt vong đầu năm 2020 đã cao hơn cả thời Chiến tranh Lạnh - Ảnh 2.

Đây là tuyên bố chính thức của các chỉnh sửa viên của Phiên bản tin Các nhà công nghệ Nguyên tử khi đưa ra quyết định lịch sử:

Chiến tranh hạt nhân có thể kết liễu nền hiện đại quả đât - mặc dù có bàn tay nào tạo ra, do sai trái hay do hiểu lầm - vẫn là một kỹ năng có thật. Việc chuyển đổi khí hậu có thể hủy hoại hành tinh này đang diễn ra mà không bạn nào chối cãi được. Và bởi đa dạng lý do khác biệt bao gồm môi trường truyền thông đang phần lớn sai lệch và bị chi phối, những doanh nghiệp đáng lẽ phải khắc phục những khó khăn này đều đã thất bại”.

Hành động của loài người đang khiến chính bản chất của cái đồng hồ đổi mới: nó xuất hiện bởi bàn tay của các nhà khoa học tạo nên những vũ khí hạt nhân đầu tiên, vì họ sốt ruột những thứ bản thân mình tạo ra có thể gây nên chiến tranh hạt nhân tiêu vong trái đất. Nhưng giờ đã có nhiều thứ hơn để lo, đã 8 lần “biến đổi khí hậu” là một trong đa dạng thành tố làm cho kim Đồng hồ Tận thế tiến gần hơn đến nửa đêm - thời khắc bại vong.

Liệu thế giới có tỉnh ngộ đúng lúc?

Tìm hiểu Qz

Theo Dink

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: gia nha dat
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét