Nông thôn Trung Quốc vận dụng các biện pháp quái lạ ngăn virus corona

Virus corona truyền nhiễm cho hàng nghìn người trên khắp China. Các ngôi làng được cho là một trong những mắt xích yếu nhất trong chuỗi phòng phòng ngừa và giữ vững dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán. Đương nhiên, đa dạng ngôi làng ở China đang áp dụng các biện pháp quái dị nhưng thông minh nhằm ngăn chặn phát tán virus corona.

"Dân làng, xin vui mắt đeo mặt nạ, rửa tay nhiều lần và giảm thiểu thực hiện những chuyến thăm năm mới, một cuộc gọi điện thoại là đủ!", thông điệp này được phát sóng ba lần mỗi ngày tại thôn Li thuộc thị xã Gia Hương, phía Đông thức giấc Sơn Đông, Trung Quốc.

Đến thăm hàng xóm và người thân và chia sớt lời chúc mừng năm mới là một truyền thống của người China. Phong tục này được duy trì mạnh mẽ hơn ở các vùng vùng quê China.

Tuy nhiên năm nay, dịch cúm corona bùng phát là lan với tốc độ cao đúng dịp Tết Nguyên đán.

Trưởng thôn Wei Deli cho nhân thức để chặn lại sự lây lan của dịch bệnh, ông kêu gọi dân làng ở nhà và đưa ra sáng kiến chặn trục đường vào làng.

Vùng quê Trung Quốc áp dụng các biện pháp lạ lùng ngăn virus corona - Ảnh 1.

Người đại trượng phu tiệt trùng chiếc xe hơi để ngăn virus corona. (Ảnh: Xinhua)

Những chiếc xe được đậu ở các con đường khắp bốn ngả tiến tham gia thôn Li - nơi có số dân khoảng 2.000 người, khi mà nhị tới bốn chức sắc trong thôn tuần tra liên tục vòng quanh thôn.

Tại một con đường nơi chiếc ô tô không đủ lớn để chiếm hữu hết lối vào thôn, một cư dân thậm chí cho vay xe chở xăng của mái nhà.

"Dân làng đồng ý với các hiệ tượng này", Trưởng thôn Wei nói. "Phòng chống dịch bệnh là dành đầu tiên bậc nhất đối với dân chúng".

Năm 2018, Trung Quốc, với khoảng 40% dân số sống ở khu vực vùng quê, có gần 700.000 ngôi xóm thôn. Các cơ sở y tế ở xóm thôn thường không hiện đại như ở thị trấn và khi những người công phu nhập cư trở về nhà trong Lễ hội mùa xuân, nguy cơ gây ra bởi dịch bệnh là rất cao.

"Hiện tại, việc phòng đề phòng và kiểm soát tình trạng viêm phổi đang trong quá trình cần thiết", He Qinghua, một quan chức của Ủy ban Y tế nước nhà TQuốc, cho biết. "Chúng tôi phải phát huy toàn diện kỹ năng, vận động từ cấp hạ tầng, cộng đồng, gồm cả tập thể vùng quê".

Các làng xóm TQuốc do các ủy ban điều hành. Ủy ban này là một tổ chức tự trị chi phối gần như các vấn đề công cộng của xóm làng. Nhân tố này cho phép đa dạng nguyên tắc trực tiếp hơn để vận động và công bố cho cư dân địa phương.

Loa, được sử dụng để chung thông tin ở các vùng vùng quê trong giai đoạn kinh tế cộng đồng trong những năm 1960 và 1970, đã có lợi trong cuộc chiến Đương Đầu dịch bệnh virus corona.

Shi Xijun, Trưởng thôn Yao ở thành phố Thái An, tỉnh Sơn Đông, cho biết ông dùng loa để nhắc nhở dân làng về kế hoạch chẩn đoán và điều trị mới được thông báo và nâng cao kiếm được thức về dịch bệnh.

Vùng quê Trung Quốc áp dụng các biện pháp lạ lùng ngăn virus corona - Ảnh 2.

Một đoạn đường bị dân địa phương dựng sự cản trở nhằm chặn lại sự lây lan virus corona. (Ảnh: SCMP).

Phổ biến cơ chế truyền thống này đã được lưu hành trực tuyến. Đoạn video cho thấy một trưởng thôn ở Bồ Châu, phía đông tỉnh An Huy của Trung Quốc sử dụng loa để nhắc nhở dân làng địa phương không thi hành cho các chuyến thăm năm mới đã làm được 1,59 triệu lượt xem.

"Các biện pháp có vẻ là lùng, nhưng bản chất, rất được nhiệt tình", một bình luận cho nhân thức. Các giải pháp do các xóm thôn thủ xướng cũng đang là xu hướng trên trang tiểu blog Weibo của China, với hơn 500 triệu lượt xem.

Ngoài loa, các cách thức tầm thường khác cũng được dùng.

Tại làng Shibuzi thuộc quận Linshu, tỉnh Sơn Đông, có bảy con đường trong và ngoài làng và rất khó để tuần tra suốt đêm ngày, cho nên dân làng đề nghị dùng đá và cát để dựng lên một tấm chắn tuyến phố.

"Đây là rất nhiều những nỗ lực mà dân làng vùng quê đang thực hiện để chủ động phòng ngừa và giữ vững dịch bệnh", Feng Zijian, Phó Giám đốc Trung tâm giữ vững và phòng đề phòng dịch bệnh China cho biết. "Tôi tin rằng gần như các biện pháp này giúp ngăn chặn sự truyền bệnh".

Theo KÔNG ANH

VTC News


Tham khảo thêm: mua dat
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét