Những yếu tố ảnh hưởng mạnh đến hoạt động mua bán ô tô, xe máy trong năm 2020

Xe máy cũng phải dán nhãn năng lượng

Những yếu tố tác động mạnh đến thị trường ô tô, xe máy trong năm 2020 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Ngày 1/1, Thông tư 59/2018/TT-BGTVT của Bộ Liên lạc Vận chuyên chở về hướng dẫn việc dán nhãn năng lượng đối với mô tô, xe gắn máy đóng hộp, lắp ráp và nhập cảng chính thức có hiệu lực. Theo đó, các hạ tầng đóng hộp, du nhập xe máy sẽ in nhãn năng lượng theo mẫu qui định của Bộ Công Thương; phải dán nhãn năng lượng trên từng xe tại vị trí dễ quan sát trước khi đưa ra thị trường. Nhãn năng lượng phải được cơ sở vật chất đóng hộp, nhập khẩu và buôn bán xe máy duy trì trên xe cho tới khi xe được bàn giao tới tay người tiêu xài .

Ô tô phải đáp ứng tiêu chuẩn khí thải mới

Những yếu tố tác động mạnh đến thị trường ô tô, xe máy trong năm 2020 - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Ngày 28/3/2019, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 16/2019/QĐ-TTg, quy định lịch trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải đối với xe ô tô nhập cuộc liên lạc và xe ô tô đã qua sử dụng du nhập.

Theo đó, tiêu chuẩn khí thải đối với xe ô tô tham gia liên lạc có lắp động cơ cháy cưỡng bách, ô tô lắp động cơ cháy do nén nhập cuộc liên lạc chế biến trước năm 1999 được tiếp diễn áp dụng mức 1. Xe sản xuất trong khoảng năm 1999 tới hết năm 2008 áp dụng mức 2 trong khoảng ngày 1/1/2021. Riêng xe đóng hộp sau năm 2008 cũng sẽ ứng dụng mức 2 trong khoảng ngày 1/1/2020. Các loại xe đời mới hơn sẽ vận dụng tiêu chuẩn khí thải mức 4 và 5.

Theo qui định mới này, trong khoảng ngày 1/1/2020, các loại xe ô tô đóng chai trong khoảng năm 2008 quay về đây phải đáp ứng mức tiêu chuẩn khí thải mới với mức cao hơn hiện nay, khi đó ô tô mới được cấp Đạt yêu cầu đăng kiểm để tham gia giao thông.

Việt Nam mở cửa đối với xe của các nước EU

Những yếu tố tác động mạnh đến thị trường ô tô, xe máy trong năm 2020 - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

Mới đây, Bộ Tài Chính tin tức vn sẽ thành lập cửa đối với hoạt động mua bán xe hơi EU khi Quốc hội Việt Nam và Nghị viện châu Âu chuẩn y Hiệp nghị thương nghiệp hòa bình Việt Nam - EU (EVFTA). Theo cam đoan, vietnam sẽ mở cửa gần 90% đối với mặt hàng trong khoảng các nước EU phê chuẩn cơ chế cắt bỏ quan thuế có lộ trình trong khoảng 5 đến 10 năm kể trong khoảng khi Hiệp định chính thức có hiệu lực.

Đặc biệt, trong đội ngũ mặt hàng xóa bỏ quan thuế, xe hơi sẽ có lịch trình giảm thuế nhập trong 9 năm đầu và mở đầu xóa bỏ sau năm thứ 10 kể trong khoảng khi Hiệp nghị chính thức có hiệu lực thuế nhập xe hơi từ EU về Việt Nam sẽ bằng 0% như các xe nhập khẩu từ Thái Lan, Indonesia.

Đối với các dòng xe dưới 2,0 lít, lịch trình cắt giảm thuế sẽ diễn ra trong 10 năm, sau 10 năm Việt Nam chính thức bỏ thuế đối với xe nhập EU có dung tích thấp.

Tương tự, ví như EVFTA được phê chuẩn chính thức có hiệu lực năm 2020, việc giảm thuế sẽ ứng dụng ngay từ thời gian này và và người tiêu dùng có thêm chọn lựa.

Quỳnh Anh

Theo Nhịp sống kinh tế


Có thể bạn quan tâm: mua nha
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét