“Những vùng nước trong” trên hoạt động mua bán tiền tệ vn

Khép lại năm cũ Kỷ Hợi 2019, chuyển giao năm mới Canh Tý 2020, trên biểu niêm yết của vài ngân hàng thương nghiệp, giá sắm tham gia đô la Mỹ doãng rất sâu so với giá tung ra.

Trong hàng chục năm qua, ở vấn đề kiện và bối cảnh bình thường, giá mua vào - bán ra đô la trên biểu niêm yết của họ chung chỉ chênh 70-80 VND. Nhưng nay, như trên, chênh lệch đã lên đến 140-150 Việt Nam Đồng, thậm chí có nơi chênh đến 175 Việt Nam Đồng ở giá tìm vào tiền mặt.

Mức chênh rất lớn đó ở trong điều kiện và bối cảnh phổ biến, không có bất định nào quá lớn để xem là cá biệt.

Tỷ giá USD/VND trong năm 2019 cũng là một điểm đặc biệt so với đa dạng năm qua. Ngoại trừ tỷ giá trọng điểm do Nhà băng Nhà nước lên tiếng tăng đáng kể (1,48%), thì tỷ giá liên ngân hàng và trên biểu niêm yết của các nhà băng toàn bộ trở về vạch lên đường đầu năm.

Trong thương lượng giữa các thành viên trên thị trường liên ngân hàng, ngoài vài đợt sóng ngắn trong năm 2019, tỷ giá giao ngay ở đây chỉ xoay quanh 23.200, rồi 23.175 VND, thấp hơn phổ quát so với vùng trên 23.300 Việt Nam Đồng kỳ biến động mạnh nửa đầu 04 tuần 9/2018.

Tuy nhiên các ngân hàng còn có các kênh đàm phán kỳ hạn, item phái sinh, hoán đổi…, nhưng tỷ giá liên nhà băng quá ổn định, "nước quá trong" năm qua khiến cho cơ hội "thả câu" cũng hạn chế đi.

Vậy nên, nhìn lại không bằng nhau đề cập ở trên, việc doãng rộng gần gấp đôi cao thấp khác nhau giá tung ra so với sắm vào đô la trên thị trường cư dân với tổ chức so với phổ biến năm trước trở nên đáng chú ý.

Trước đây, mỗi đợt có biến động theo hướng tỷ giá USD/Việt Nam Đồng đi xuống, các ngân hàng thường rút sâu giá mua vào để phòng ngừa không may. Nhưng nay, giá tậu tham gia rút sâu, tạo không bằng nhau lớn trở thành phần đông mặc định trong thời điểm dài và trở thành bình thường, nó trở thành một "lãi biên" tạo thêm nguồn thu lặng lẽ.

Không chỉ tỷ giá, năm qua lợi nhuận suất VND trên hoạt động mua bán liên ngân hàng cũng tầm thường nằm ở mặt bằng thấp.

Như BizLIVE đề cập ở bài viết cách đây không lâu, hệ thống ngân hàng Việt Nam đã tạo hiện tượng chưa từng có trong lịch sử: ngay những ngày cao điểm nhất của năm dịch vụ nhu cầu trả tiền, chi trả dịp Tết Nguyên đán mà tài chính Nhà băng Nhà nước còn phải hút ngược bớt về kho.

Tuy thế, lợi nhuận suất Việt Nam Đồng trên thị trường liên nhà băng cũng tăng khá mạnh khi đón Tết, trong khoảng vùng dưới 1%/năm các kỳ hạn ngắn đã dancing lên trên 3%/năm. Cùng với đợt bất định do đổi mới cơ cấu tiền gửi Ngân khố Nhà nước hồi bốn tuần 11/2019, thì đây cũng chỉ là những đợt biến động tạo sóng khá ít oi trong năm qua.

Về tình tiết thông thường, lợi nhuận suất trên hoạt động mua bán liên ngân hàng trải qua một năm ổn định, cùng với mặt bằng thấp tạo nên "vùng nước trong" thương lượng giữa các thành viên. Và dĩ nhiên cũng hạn chế đi hiện trạng "chim mồi", bật tường vốn, tạo nước đục thả câu sinh lợi từng có giai đoạn trước đây.

Cũng như ở tỷ giá, "nước quá trong thì ít cá", nhà băng cũng linh hoạt dịch chuyển vốn tới những thị phần cho tài năng sinh lời, hiệu quả cao hơn.

Từ trong năm 2018, nổi bật 2019, dòng chảy lớn nhận ra có ở hoạt động ngân hàng đầu tư vốn vào trái phiếu các tổ chức tín dụng khác. Một mặt, trái khoán này không bị tính vào chỉ tiêu nguồn hỗ trợ, mặt khác tạo lãi biên cao hơn hồ hết so với đầu tư trên thị trường liên nhà băng với mặt bằng lãi suất thấp và "nước trong" như trên.

Mùa báo cáo nguồn vốn năm 2019 của các ngân hàng thương mại đang bất biến. Trong đó, sự linh hoạt của dòng chảy trên biểu hiện rõ, khi có những thành viên ngày càng tăng gần gấp đôi lượng vốn đầu cơ tham gia trái phiếu các công ty nguồn hỗ trợ khác so với năm 2018…

Nhưng, sự dịch chuyển lớn nhất trong chuỗi hệ thống năm qua vẫn là sang thị phần nguồn đầu tư bán từng cái - "vùng nước" cho lãi biên cao hơn với diện tích bề mặt lẫn chiều sâu lớn hơn rộng rãi, bù lại cho những vùng đã trở thành ít cá.

Cập nhật tới cuối năm 2019, ngay cả những mai mối sắm sửa chủ yếu trước đó là Vietcombank và VietinBank, tỷ lệ nguồn hỗ trợ bán từng cái đều đã vượt trên 50% cơ cấu.

Khó khăn ở hướng chuyển dịch này theo đó trở thành quyết liệt, tạo sức ép đối với các ngân hàng thương mại cổ hủ phần tư nhân. Vì những thành viên lớn này bổ ích thế chi phí vốn thấp, lại tạo dịch chuyển với tốc độ cao và thậm chí đã mở màn biểu thị hạn độ "chịu chơi" khi hiện ra càng ngày càng đa dạng hơn những chương trình cho vay lợi nhuận suất 0% quá trình đầu…

Với dịch chuyển, cạnh tranh quyết liệt và tạo áp lực đó, người mượn có triển vọng được hưởng lợi, chi tiêu lãi vay có thể dịu bớt đi. Hướng di chuyển này đang được chuyển tiếp sang năm mới.

Theo Minh Đức

BizLive


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét