Những người bạn đã chạm chán, những cuốn sách bạn đã đọc, những đoạn đường bạn đã đi, sẽ biểu thị chính mai sau của bạn

Người ta thường nói rằng: "Chỉ mất 1 năm để học nói, nhưng mất cả đời để học bí quyết im lặng."

Có người bỏ ra hàng chục phút để to tiếng bao biện cọ với người khác trong chợ vì mà cả một số nghìn tiền rau. Có người dù bị hiểu lầm cũng vẫn tươi cười hớn hở, chẳng tỏ bày lấy một lời. Sự không bằng nhau giữa hai kiểu người này không chỉ là một vài câu nói, mà còn nằm ở “cái tầm”.

Khác nhau ngay ở tầm nhìn

Chúng ta luôn đưa ra phán xét về một sự vật, hiện tượng nào đó theo khuôn khổ góc nhìn của chính mình. Lấy ví dụ điển hình nhất, nếu bạn nói với con ếch dưới đáy giếng rằng bầu trời rộng hơn kích thước miệng giếng gấp hàng tỷ tỷ lần, cam đoan nó sẽ nghĩ bạn là kẻ nói dối, do vì góc nhìn của nó chỉ được quyết định bởi miệng giếng đó mà thôi.

Khi chúng ta đứng ở tầng nhì, chúng ta sẽ thấy đầy rác rưởi trên mặt đất. Nhưng giả dụ đứng từ tầng 22 nhìn xuống, chúng ta sẽ tiếp thụ toàn bộ phong cảnh lung linh của thành phố tham gia mắt chính mình. Độ cao khác biệt sẽ đem tới góc nhìn và tâm thái khác nhau. Khi chúng ta đặt chân tới một độ cao mới, đạt tới cảnh giới càng rộng, dĩ nhiên sẽ tiếp nhận góc nhìn và tâm thái càng lớn hơn.

Tuy con người không thể quyết định không gian và vấn đề kiện mà chính mình xuất hiện, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể thay đổi vận mệnh tương lai bằng bí quyết không chấm dứt tạo ra, cải thiện bản thân và mở mang tầm nhìn. Và trong giai đoạn đó, những cuốn sách bạn đọc, những đoạn đường bạn đã đi qua, và những người mà bạn quen biết sẽ là nhân tố quan trọng, tạo ra sự đổi mới quyết định.

Những người bạn đã gặp, những cuốn sách bạn đã đọc, những con đường bạn đã đi, sẽ biểu hiện chính tương lai của bạn - Ảnh 1.

Những người đã chạm mặt: Hãy biết ơn thực tình, nhưng phải nhân thức chọn lọc

Trong sinh mệnh đời người, chúng ta sẽ chạm mặt được hồ hết người khác nhau. Hội ngộ chính là duyên, bởi vậy, chúng ta luôn biết ơn thực bụng mỗi một mối quan hệ hình thành trong đời.

Hãy nhân thức cảm ơn người thân, cảm ơn anh em, cảm ơn cả những người lạ lẫm từng quen và những người luôn mang đến phổ thông phiền phức, âu sầu. Vì họ đã giúp chúng ta nắm bắt được chân - thiện - mỹ của cõi trần, học phương pháp phân biệt giả - ác - xấu của nhân tính. Họ là khảo nghiệm giúp chúng ta ngày một bền chí, nâng đỡ mỗi người trưởng thành và khôn lớn hơn.

Khi gặp người bạn yêu, hãy học bí quyết cho đi. Khi gặp nửa kia bản thân mình yêu, hãy học bí quyết hồi đáp. Khi gặp được người bản thân hận, hãy học cách thức thứ tha. Khi chạm mặt người hận chính mình, hãy học cách thức xin lỗi.

Khi chạm chán người tôn trọng bạn, hãy học cách trân trọng. Khi chạm mặt người chính mình tôn trọng, hãy học cách ngợi khen. Khi gặp mặt người không hiểu bạn, hãy học cách trao đổi. Khi gặp được người bạn không rõ, hãy học cách thức thấu hiểu.

Đừng quên rằng, ngoài lòng hàm ơn, chúng ta cũng phải cẩn trọng. Trong mai sau, chúng ta không cần phải mời quá phổ quát người tham gia tham gia cuộc sống của riêng bản thân. Nếu như chẳng thể đi vào nội tâm thật sự, sự sống sót của họ cũng chỉ đột tới rồi lại bỗng đi, không để lại chút giá trị thu hoạch nào. Hãy bỏ ra thời gian và năng lượng quý báu của bạn dạng thân cho những người thực sự nhiệt tình, thấu hiểu và thật tình. Giảm bớt những cuộc ăn chơi bất nghĩa, hạn chế xa những người đạo đức giả, bỏ ngoài tai những lời khinh thường khi dể, đó mới là tinh túy của việc chọn lựa lọc bạn bè.

Những cuốn sách đã đọc: Thay đổi khí chất, lắng đọng vong hồn

Cũ rích nhân từng nói: "Khí chất của nhân loại, do vì trời sinh, rất khó khăn thay đổi, duy chỉ có sách vở kiến thức mới có thể làm vấn đề đó."

Nếu so sánh người có rèn luyện với người không đoàn luyện chỉ trong một ngày, thậm chí là một tháng, thì khó khăn có thể nhận ra bất kỳ sự đổi mới nào. Nhưng chỉ cần kiên trì, nhìn lại 1 năm, 5 năm và 10 năm sau, hiện trạng ý thức và thể lực của cả hai đã cách quãng như trời với đất.

Đọc sách cũng giống tương tự. Giữa người chăm đọc và người không đọc, sự không giống nhau sẽ thu thập dần qua từng ngày, từng tháng, từng năm, sau cuối phân thành cách quãng một trời một vực.

Những người bạn đã gặp, những cuốn sách bạn đã đọc, những con đường bạn đã đi, sẽ biểu hiện chính tương lai của bạn - Ảnh 2.

Đa dạng người nghĩ rằng, phiên bản thân bản thân mình đọc sách thật phổ quát nhưng cứ đọc dứt lại quên thì chẳng có ý nghĩa gì cả. Thế nhưng, trên thực tại, từ khi còn nhỏ xíu, chúng ta cũng từng ăn hồ hết món ăn mà hiện nay không thể nhớ nổi. Nhưng có thể khẳng định là, những món ăn đó đã trở thành một phần xương máu nằm trong thân thể trong khoảng lâu. Một cuốn sách được đọc một cách thức nghiêm túc, chu đáo sẽ trở thành một phần tâm hồn, kết tinh thành trí não của bản thân.

Đọc sách không chỉ mang lại cho chúng ta thu hoạch lợi ích thiết thực, mà nó còn là một cách thức tẩm bổ tinh thần, để chúng ta nhân thức rằng, quả đât này không chỉ có vật chất, mà còn có mê mẩn, hoàn hảo, còn có niềm tin để quyết tâm, không xong đổi mới chính mình.

Những con đường đã đi: Đọc vạn cuốn sách không bằng đi vạn dặm tuyến đường

Mỗi người có một đoạn đường khác biệt. Mỗi đoạn đường khác nhau lại thu hoạch được những phong cảnh không giống nhau. Đọc sách mang đến cho chúng ta một thế giới nằm trong mường tưởng, ngao du giữa hàng ngàn con chữ trong khoảng cổ hủ chí kim, còn đi tuyến đường lại đem đến những hưởng thụ thực tế, hấp thụ từng nhành cây ngọn cỏ, vạn vật của trời đất.

Trong suốt hành trình, chúng ta sẽ được tiếp xúc với gần như sự vật, sự việc, từ đó tiếp thu và mở mang kiến thức, thấu nắm bắt người khác và chính bạn dạng thân bản thân. Tầm nhìn mở rộng, tâm thái cũng sẽ trở thành bát ngát, chúng ta càng có thể đương đầu với nhân loại bằng một thái độ tốt hơn, mở rộng cái tâm và cái tầm khi nhìn đời xử thế.

Trần thế không có phong cảnh nào sống sót vĩnh hằng, cũng không có con người nào tồn tại mãi mãi. Gặp mặt được càng đa dạng, chúng ta càng nắm bắt đạo lý “Có xuất hiện, ắt có mất đi” để thản nhiên đương đầu với được mất ở đời, không bi thảm khi chạm mặt chuyện, không giận dữ khi bỏ lỡ.

Có trải nghiệm mới chính là cuộc đời. Đoạn đường càng đi càng dài, những hỉ nộ ái ố mà chúng ta hội ngộ trên hành trình đó cũng chính là một bài học quan trọng, là hành trang mà ta thu thập, là kinh nghiệm mà ta gặt hái, là thu hoạch mà ta trân quý, để cùng nhau đi cùng tới cuối sinh mệnh.

Phương Thúy

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: bds
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét