Nghịch lý duy nhất của BĐS 2020: Cầu cao, cung vẫn hãn hữu

Đánh giá bình thường về thị trường BĐS nhà ở năm 2019, Hội môi giới bất động sản vietnam nhấn mạnh: Tại các thị trấn lớn như Thủ đô, Tp.HCM, Đà Nẵng, Nha Trang và phổ biến thành phố trên cả nước, nguồn cung mới trong khoảng các dự án BĐS đô thị và nhà đất sụt giảm mạnh.

Giá nhà đất tăng khó khăn được bằng lòng

Theo đó, lượng cung năm 2019 đạt 107.284 vật phẩm, chỉ đạt 61,5% so với với năm 2018. Lượng giao dịch đạt 72.828 sản phẩm, chỉ đạt 64,7% so với năm 2018.

Riêng tại Hà Nội, năm 2019 có 58 dự án với 28.709 item đạt yêu cầu bán hàng, lượng cung chào bán là 24.623 vật phẩm. Tại Tp.HCM có 47 dự án với 24.804 item đạt yêu cầu bán hàng, và lượng cung chào bán là 27.243 vật phẩm. 

Nguồn gốc chính được xác định là việc kiểm tra, thanh kiểm tra việc tuân thủ pháp luật Qui định về đầu tư, xây dựng, đất đai….tại các dự án.

Lượng mua bán cũng sụt giảm mạnh bởi cỗi nguồn: Hệ lụy từ lượng cung sụt giảm, giá bất động sản có chiều hướng tăng, nguồn vốn vay cho mượn kinh doanh BĐS bị siết mạnh khiến cho giảm lượng giao dịch từ các nhà đầu tư thứ cấp, đầu cơ. Tâm lý e dè sốt ruột từ các nhà đầu tư, người tiêu dùng khi thị trường bất động đóng hộp hiện phổ biến công trình không phù hợp với quy định luật pháp. 

Ngoài ra đó nguồn tin tức từ các công ty điều hành nhà nước gần như không có để giúp họ kiểm chứng.

Screen Shot 2020-01-09 at 3

Tình hình thị trường bất động sản 2019 tại Hà Nội và Tp.HCM.

Khan thi thoảng nguồn cung trong bối cảnh lực cầu mạnh tại đô thị đang là căn nguyên chính làm cho tăng giá căn hộ thông thường cư tại Hà Nội, Tp.HCM. 

Đương nhiên, khan thảng hoặc nguồn cung chẳng hề do không còn dư địa sản xuất nguồn mà là do tạm bợ thời ngưng sản xuất trong khoảng các tổ chức quản lý nhà nước. Vì thế, việc tăng giá mạnh khó được thị trường chấp thuận bộc lộ ở một số hiện tượng: Đầu tư sụt giảm, phân khúc cao có giá tiền trên 50 triệu đồng/m2 có tỷ trọng hấp thu thấp (khác biệt là những dự án đẩy giá với biên độ lớn)….

Sự lệch pha cung - cầu có biểu hiển mạnh, khác biệt là tại các đô thị lớn như Thủ đô, Tp.HCM càng ngày càng khan hiếm nhà đất cho thị phần giá rẻ, dân dã. Thị phần cao cấp sản xuất mạnh và thích hợp đội ngũ đối tượng khách nước ngoài nhưng lại bị giới hạn tiêu thụ bởi pháp luật lượng item cho người nước ngoài. 

Tại một vài địa phương mới sản xuất, chủ trương tạo ra nhà đất đô thị bỏ ra cho các chuyên gia, công nhân, công phu chuyển dịch không được quan tâm bằng chủ trương phát hành các dự án phân lô, bán đất nền.

Năm 2020 vẫn chưa thoát được nghịch lý của năm 2019

Về hoạt động mua bán nhà ở năm 2020, Hội môi giới BĐS vn nhìn nhận, kinh tế Việt Nam tiếp tục bất biến và duy trì đà vững mạnh lực cầu về đầu cơ và sắm sửa nhà đất sẽ tiếp diễn được duy trì.

Nguồn cung tại Thủ đô và Tp.HCM có thể không suy giảm so với 2019 bởi một số dự án lớn ở các thành phố này vẫn còn lượng hàng khá lớn chưa được tung ra hoạt động mua bán .

Lượng dự án bất động sản đạt yêu cầu đưa sản phẩm tham gia hoạt động mua bán sẽ giảm mạnh bởi ở cả 2 địa phương này vẫn chưa cho thấy động thái cải thiện để ý phê phê duyệt cấp phép cho các dự án bất động sản mới.

Động thái siết chặt hơn tín dụng tham gia bất động sản cam đoan sẽ làm cho giảm lực đầu tư trong khoảng các tổ chức bất động sản nhỏ dại và vừa bởi hoạt động buôn bán của các tổ chức này dựa vào phần nhiều tham gia vốn đầu tư tín dựng từ nhà băng. Hoạt động trao đổi chuyển nhượng công trình (M&A) sẽ diễn ra nở rộ trong năm 2020.

Mất phẳng phiu cung cầu tiếp diễn hiện ra trong năm 2020, nguồn nhà ở có giá thấp và nhà đất phố hội tiếp tục khan hãn hữu.

Hình như đó, đầu tư đất nền vẫn là chọn hàng đầu của các chủ đầu tư tại thị trường các địa phương mới phát hành.

Cũng theo Hội môi giới, năm 2020, nguồn cung khan hãn hữu sẽ tao ra cuộc cạnh tranh ác liệt giữa các công ty, tư nhân hoạt động môi giới bất động sản. Có thể sẽ có phổ quát công ty và môi giới bất động sản chẳng thể trụ lại với nghề nghiệp.

"Tóm lại, thị trường bất động sản Việt Nam năm 2020 nhìn tầm thường tiếp tục có sự giảm tốc, nhưng thực chất hơn, không hiện ra khủng hoảng thị trường ảo hay bong bóng. Nghịch lý độc nhất của hoạt động mua bán dất động sản 2020 là dù yêu cầu tìm vẫn ở mức cao mà không thể đẩy mạnh đầu cơ phát triển", Hội môi giới nhấn mạnh.


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét