Năm gian truân của địa ốc TP HCM vì rủi ro pháp lý - VnExpress Kinh Doanh

TP HCM Năm 2019, chỉ một công trình nhà thương nghiệp có quyền sử dụng đất ở được bằng lòng chủ trương đầu cơ, giảm 92% so với 2018.

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) vừa thông báo báo cáo tổng kết thị trường năm 2019 kèm cảnh báo về sự sụt giảm có hệ thống trong khoảng nguồn cung sản phẩm đến nguồn thu nhập ngân sách.

Năm 2019, chỉ một dự án nhà ở thương mại có quyền dùng đất ở được UBND TP HCM hài lòng chủ trương đầu cơ, giảm 12 dự án (tức giảm 92%) so với năm lúc trước. Số công trình nhà đất thương mại được bằng lòng chủ trương đầu tư và thừa nhận chủ đầu tư còn 4, tức giảm 85%. Số dự án nhà đất thương mại được chấp nhận đầu cơ là 16, giảm 80% so với 2018.

Xét về nguồn cung, TP HCM có 47 công trình với 23.485 căn hộ chung cư đạt yêu cầu bán nhà đất hình thành trong mai sau, giảm 14,1% so với năm 2018. Lượng căn hộ cao cấp chào bán đạt 15.758 căn, chiếm giữ tỷ trọng áp đảo lên tới 67,1% tổng nguồn cung, làm cho lệch pha cung cầu mạnh nhất trong nửa thập niên qua. Số công trình nhà đất tập trung phổ biến nhất tại thị xã 9 với 9 công trình, thị xã 7 có 8 dự án, quận 2 ghi nhận 6 công trình, huyện Bình Chánh 4 công trình. Năm qua không có công trình nhà ở phố hội mới nào được triển khai.

Nguồn thu nhập ngân sách nhà nước từ đất của TP HCM cũng sụt so với năm 2018-2017 do hoạt động mua bán chạm chán gian khổ. Thu trong khoảng tiền dùng đất 2019 chỉ đạt 14.650 tỷ đồng, giảm 11,2% so với năm 2018 và giảm 18,2% so với năm 2017. Năm 2019, số nợ tiền dùng đất là 974 tỷ đồng tăng 33,4% so với năm 2018.

Thị trường bất động sản TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

Hoạt động mua bán BĐS TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trằn

Từ tháng 10/2015 tới hết năm 2018, Sài Gòn có đến 126 công trình nhà ở thương nghiệp có quỹ đất hỗn phù hợp bị ách tắc thủ tục đầu cơ xây dựng. Ngoài ra đó, thị trấn còn có 158 công trình BĐS có xuất xứ quỹ đất thuộc Nhà nước điều hành phải rà soát giấy tờ pháp lý, hiếm hoi có một vài trường thích hợp phải thanh tra, dò xét. Tình hình này làm cho các công trình tiếp diễn bị chậm rì rì hồ sơ pháp lý trong năm 2019 và không may pháp lý này đang đè nặng thị trường bất động sản.

Bên cạnh đó, phổ biến công trình nhà đất chưa được UBND TP HCM ban hành quyết định thu tiền sử dụng đất, do vướng bận rộn về cách tính với các thửa đất công xen kẹt trong dự án và cả các chế độ xác định giá đất. Cho nên các nhà đầu tư chẳng thể nộp tiền dùng đất vào ngân sách nhà nước. Đây cũng là duyên do dự án không hội đủ điều kiện để được huy động vốn trong khoảng khách hàng, khiến cho tăng chi tiêu đơn vị, nhất là chi phí tài chính và khiến tăng giá sàn nhà, mà cuối cùng người mua nhà phải gánh chịu.

HoREA đánh giá, năm 2019, các doanh nghiệp xây dựng bị giảm trên dưới 50% phù hợp đồng kiếm được thầu xây lắp, dẫn tới bị sụt mạnh thu nhập và lợi nhuận. Các nhà cung cấp thiết bị, vật tư cũng giảm doanh thu bán hàng. Tương tự với các đơn vị địa ốc, vài còn thua lỗ hoặc đứng trước nguy cơ vỡ nợ. Các ngân hàng thương mại chạm mặt không may trong việc thu hồi nợ xấu liên quan đến bất động sản. 

Điểm sáng độc nhất vô nhị của thị trường là kĩ năng thu nạp hàng hóa vẫn duy trì ở mức khá cao trong 12 04 tuần qua. Song do tổng nguồn cung đi xuống mạnh nhất nửa thập niên nên tổng thanh khoản toàn hoạt động mua bán cũng thấp tương ứng.

Mặt khác, sự hạn giễu cợt nguồn cung đã đẩy giá nhà tại TP HCM tăng cao, trong đó, căn hộ bình thường cư tăng giá khoảng 15-20% (hiếm hoi, có công trình nhà đất tại quận 9 có giá bán căn hộ tăng đến 39%) so với năm 2018. Bởi thế, đồng đội người có thu nhập trung bình, thấp ở thành phố, khác lạ là các cặp vợ chồng trẻ, mới lập nghiệp ngày một khó khăn có nhà đất.

Vũ Lê


Có thể bạn quan tâm: gia nha dat
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét