Năm 2020: Trái khoán không còn là "rốn" hút tiền cho công ty địa ốc?

Theo dữ liệu của tổ chức kinh doanh Fiinpro, trái khoán đơn vị bất động sản trong năm 2019 đạt hơn 74 nghìn tỷ đồng, lớn mạnh 292% so với năm rồi, chiếm giữ tổng 34,1% tổng lượng trái phiếu phát triển của toàn hoạt động mua bán. 

Sự tăng thêm lượng trái khoán được phát triển do rộng rãi căn nguyên, trong đó, nhiều phần là ngân hàng thắt chặt dòng vốn kinh doanh bất động sản. Bên cạnh đó, các vốn đầu tư khác như FDI, huy động vốn từ nhà đầu tư thứ cấp, mua bán sáp nhập… vẫn chưa đích thực lôi cuốn được phổ thông. 

Trong công bố triển vọng ngành 2020, VnDirect nhận định, việc tạo ra trái khoán của tổ chức BĐS trong năm 2020 sẽ chạm chán phổ biến chướng ngại hơn. 

Nguyên nhân chính vẫn khởi hành trong khoảng phía nhà băng. Các nhà băng tiếp tục hạn chế nhạo cung cấp vốn nguồn hỗ trợ cho đơn vị bất động sản để tuân thủ việc giảm tỷ trọng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn từ 40% trong 04 tuần 1 năm 2020 về 37% trong bốn tuần 9 năm 2020 và tăng hệ số không may cho khoản mượn buôn bán bất động sản lên 200% kể từ 2020.

Nhà nước tăng mạnh giám sát hoạt động phát hành trái khoán tổ chức trong năm 2020. Ngân hàng Nhà nước vietnam đã thông báo cảnh báo trong quý 3/2019 về việc các ngân hàng thương mại không được tìm trái khoán của các đơn vị nhằm mục đích cơ cấu nợ mượn. 

Động thái trên sẽ tác động tới thị trường trái khoán đơn vị trong 2020 do đối tượng khách hàng là các nhà băng thương nghiệp chiếm giữ đến 32,4% tổng lượng tạo ra trái phiếu công ty. 

Thêm vào đó, có khoảng 20% lượng phát triển trái phiếu có coupon rate (lợi nhuận suất) khoảng 15%-20%/năm, cao hơn nhiều so với mức bình quân của thị trường là 10%-11%/năm. Bộ Tài Chính đã cảnh báo không may phá sản đối với trái khoán có lãi suất  coupon quá cao. 

"Hoạt động mua bán trái khoán đơn vị sẽ nhất thời hạ nhiệt trong năm 2020 sau khi các nhà đầu tư mở đầu vồ cập rộng rãi đến kỹ năng trả nợ của đối tượng phát hành. Nhìn chung, chúng tôi khiếp sợ các công ti buôn bán BĐS sẽ chạm mặt phổ biến chướng ngại hơn khi tìm kiếm quỹ đất cũng như công bố dự án. Chỉ có những nhà đầu tư với tiềm lực nguồn vốn mạnh, đòn bẩy tài chính thấp hay các chủ đầu tư nước ngoài có thể miễn nhiễm với thử thách trên", công bố nhìn nhận.

Screen Shot 2020-01-10 at 1

Số lượng tạo ra trái khoán đơn vị bất động sản theo năm.

Không riêng gì kênh vận động trái khoán, ông Nguyễn È cổ Nam, Chủ toạ Hiệp hội BĐS vn (VnREA) cho rằng, năm 2020 doanh nghiệp BĐS sẽ chạm chán khó khăn trong tiếp xúc vốn đầu tư.

Bởi, theo ông, hiện hoạt động nguồn hỗ trợ của nhà băng đối với lĩnh vực buôn bán bất động sản đang bị thắt chặt. Hình như siết nguồn vốn ngắn hạn cho mượn trung và dài hạn, lãi suất tiếp diễn cao (lãi suất huy động lên 8,7%, cộng thêm biên độ 3% thì lợi nhuận suất cho vay lên đến 11 - 12%) khiến cho nhà băng phải cẩn trọng hơn trong việc cho mượn buôn bán bất động sản.

Cùng với đó là chuỗi hệ thống các văn bản pháp lý liên quan tới hoạt động mua bán bất động sản còn chưa đồng bộ. Hành lang pháp lý yếu tố chỉnh thị trường BĐS, từ công việc đầu tư xây đắp, thương lượng đến quản lý dùng BĐS chậm trễ được hoàn thiện, còn chồng chéo; phổ thông nhân tố phát sinh trong khoảng thực tiễn, bất cập của cơ chế chính sách nhưng chưa được bổ sung, sửa đổi kịp thời dẫn tới hoạt động mua bán BĐS chưa được điều hành và kiểm soát một cách hiệu quả.

"Trong năm 2020 tới đây doanh nghiệp bất động sản sẽ gặp gỡ gian nan trong tiếp cận nguồn vốn", ông Nam lo sợ.


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét