Mỹ dò hỏi buộc tội công ty con của Minh Phú lẩn tránh thuế chống bán phá giá

Cục Thương chính và Bảo kê biên giới Mỹ (CBP) vừa công bố bắt đầu điều tra buộc tội can dự đến việc MSeafood, một chi nhánh của Tập đoàn Thủy sản Minh Phú, vi phạm luật thương nghiệp của Mỹ khi dùng tôm nước ấm đông lạnh nhập khẩu từ Ấn Độ để tránh thuế chống bán phá giá của Mỹ. 

Theo Undercurrent News, ông Christopher Bowman, Quyền Giám đốc Phòng Thực thi luật pháp và Sửa đổi thương nghiệp của CBP, đã gửi thư công bố đến ông Lê Văn Quang quẻ, Chủ toạ của Minh Phú, phê chuẩn văn phòng của MSeafood tại Fountain Valley, California tham gia ngày 14/1. Ông Bowman cho biết tập đoàn này sẽ trình đơn kiện dựa trên Đạo luật Bảo kê và Thực thi, đồng thời sẽ ứng dụng các giải pháp nhất thời thời, bao gồm yêu cầu Mseafood cung ứng các chứng từ nhập cảnh và ký quỹ tiền mặt trước khi hàng hóa được thông quan vào Mỹ.

Bức thư của ông Bowman cũng được gửi đến luật sư Nathan Rickard nhằm công bố cho Ủy ban lâm thời Thực thi Thương nghiệp Tôm (đoàn kết của 18 công ty và doanh nghiệp đại diện cho những người thu hoạch và bán tôm của Mỹ).

Mỹ điều tra cáo buộc công ty con của Minh Phú lẩn tránh thuế chống bán phá giá - Ảnh 1.

Mỹ bắt đầu điều tra cáo buộc can dự tới việc MSeafood vi phạm luật thương nghiệp của Mỹ. Ảnh: Shutterstock.

Động thái của CBP diễn ra sau khi Ủy ban nhất thời Thực thi Thương mại Tôm hồi bốn tuần 7/2019 đệ đơn yêu cầu dò xét những kết tội can hệ đến việc Minh Phú, MSeafood và một số công ty khác, như Thủy sản Minh Quý, Thủy sản Minh Phát và Minh Phú Hậu Giang, du nhập tôm từ Ấn Độ tham gia vn sau đó xuất khẩu sang Mỹ để hạn chế thuế.

Trả lời Undercurrent News, người phát ngôn của Minh Phú cho biết công ty không thể bình luận ngay sau khi thu được bức thư.

Theo thông cáo thoái Liên minh Tôm miền Nam nước Mỹ, CBP đã đánh giá các chứng cứ được gửi lên hồi 04 tuần 7/2019 và nhận thấy đủ tiêu chuẩn để phát động một cuộc dò la. "CBP cũng đã chấp hành cuộc dò hỏi sơ bộ riêng về hoạt động du nhập tôm của MSeafood và kết quả là các chứng cớ bổ sung đều cung cấp cho các cáo buộc", thông báo viết.

Trước đây, thây mặt của bang Illinois, ông Darin LaHood, hồi tháng 5/2019 cũng cho biết đã thu được một đơn kiện bằng thư điện tử liên quan đến việc Tập đoàn Minh Phú hạn chế thuế chống bán phá giá với tôm Ấn Độ tại Mỹ. 04 tuần 6, phía Minh Phú sau đó đáp trả các bình luận của ông LaHood rằng công ti không làm cho gì sai và ủng hộ thi hành một cuộc điều tra. Minh Phú cho biết tôm Ấn Độ chỉ chiếm đoạt tỷ lệ bé dại trong tổng lượng nguyên liệu du nhập nhằm bổ sung nguyên liệu đóng chai, bù đắp cho sự thiếu hụt tôm chất liệu tại Việt Nam.

Tất nhiên, các nguồn tin của Undercurrent News cho rằng những trở ngại của Minh Phú với CBP có thể làm vài nhà mua sắm thủy sản, công ti phục vụ thực phẩm và nhà bán lẻ lớn nhất tại Mỹ bị tác động vì từng là khách hàng của công ty này.

Bộ Thương mại Mỹ (DOC) mở đầu áp thuế chống bán phá giá với tôm đông lanh nhập khẩu trong khoảng vietnam, Ấn Độ và một số đất nước, vùng bờ cõi khác từ năm 2005. Tuy nhiên, tháng 7/2016, DOC thu hồi lệnh áp thuế với Minh Phú. Nói cách khác, Minh Phú không cần cung ứng thông tin và số liệu về sản lượng với DOC, cũng như không bị công ty này đến thanh tra hàng năm.

Trong kết tội gửi lên CBP, Ủy ban tạm Thực thi Thương mại Tôm đưa một đầu mối lớn là Minh Phú thông báo tổng sản lượng tôm đông lạnh năm 2018 tại vietnam là 12.000 tấn nhưng xuất khẩu chuyển động đạt 67.000 tấn.

"Ngoài ra đó, ủy ban cũng cung cấp số liệu cho thấy Minh Phú tiếp tục nhập khẩu một lượng tôm đông lạnh đáng kể trong khoảng phổ quát nhà đóng hộp tôm Ấn Độ. Năm 2017 và 2018, Minh Phú tuần tự nhập cảng 16.800 tấn và 23.800 tấn tôm loại này từ Ấn Độ", theo bức thư của CBP.

Ủy ban lâm thời Thực thi Thương nghiệp Tôm cáo buộc Minh Phú du nhập tôm trong khoảng những công ty không đủ tiêu chuẩn nằm trong "Danh sách xanh" của Cục Điều hành Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ. Khoảng 170 công ti đóng chai tôm của Ấn Độ bị loại khỏi danh sách này mà không cần thanh tra thực tại.

Ủy ban trích số liệu thương mại của Ấn Độ cho biết, kể trong khoảng ngày 1/1/2018, có 1.512 lô hàng tôm Ấn Độ được chuyển vận tới Minh Phú.

Theo UnderCurrentNews

Theo Thanh Long

Người đồng hành


Xem tại: dịch vụ bất động sản
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét