Mỗi người Việt ăn hết bao nhiêu/tháng? Lương tối thiểu của chúng ta có đủ chi trả cho 'sự thoải mái cơ bản'? vn ở đâu trên bản đồ lương tối thiểu quả đât?

Tùy thuộc tham gia từng non sông, mức lương tối thiểu là mối đon đả của vài xác suất đến một số chục phần trăm dân số khiến việc. Mức lương tối thiểu sẽ kiểm soát an ninh viên chức trước doanh thu thấp quá mức. So sánh mức lương tối thiểu ở từng đất nước cũng như tính toán số tiền này có đủ để chi trả cho sự thoải mái tối thiểu trong cuộc sống hay không, nhóm Picodi.com đã có những phát hiện lôi cuốn.

vn ở đâu trên bảng lương tối thiểu toàn thế giới?

Năm 2020, mức lương tối thiểu tăng trong khoảng năm này sang năm khác được ghi nhận ở Nigeria (64,8%). Đương nhiên, sau khi chuyển đổi sang USD, số tiền này vẫn là một trong những mức thấp nhất (74 đô la). Ở vài quốc gia, như Mỹ, Tây Ban Nha, Nam Phi hay Latvia, mức lương tối thiểu không đổi mới.

Mỗi người Việt ăn hết bao nhiêu/tháng? Lương tối thiểu của chúng ta có đủ chi trả cho sự thoải mái cơ bản? Việt Nam ở đâu trên bản đồ lương tối thiểu thế giới? - Ảnh 1.

Ở Kazakhstan, mức lương tối thiểu không đổi mới, nhưng số tiền thực tế mà một người lao động bỏ vào túi của chính mình đã giảm, vì mức bảo hiểm y tế cao hơn.

vietnam xếp hạng 35 trong số 54 giang sơn/vùng bờ cõi trong công bố. Năm 2020, lương lậu ròng hàng tháng cao hơn 5,7% so với năm trước (4.420.000 đồng so với 4.180.000 đồng cho một viên chức toàn thời điểm). So sánh, mức lương tối thiểu tăng 8,7% ở Hồng Kông, 4,8% ở Anh và 2,5% ở Hàn Quốc.

Một người lớn ăn hết bao lăm?

Mỗi người Việt ăn hết bao nhiêu/tháng? Lương tối thiểu của chúng ta có đủ chi trả cho sự thoải mái cơ bản? Việt Nam ở đâu trên bản đồ lương tối thiểu thế giới? - Ảnh 2.

Hàng ngũ phân tích quyết định so sánh mức lương tối thiểu với giá lương thực, thực phẩm.

Giỏ bán buôn được phát triển cho mục đích của công bố này bao gồm 8 mặt hàng cơ bản: bánh mì, sữa, trứng, gạo, phô mai, giết thịt, trái cây và rau quả. Dù rằng danh sách này ngắn và khá thanh sạch, những vật phẩm này đủ để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của một người lớn và giá của chúng liên tiếp được theo dõi và cập nhật trên toàn quả đât.

Vào đầu năm 2020, giá thực phẩm trong khoảng danh sách có mức giá như sau::

Sữa (10 l) — 326.100 đồng

Bánh mì (10 ổ, mỗi ổ 500 g) — 169.900 đồng

Gạo (1,5 kg) — 28.600 đồng

Trứng (20) — 52.600 đồng

Phô mai (1 kg) — 323.200 đồng

Gia cầm và Giết bò (6 kg) — 901.600 đồng

Hoa quả (6 kg) — 237.900 đồng

Rau củ quả (8 kg) —180.900 đồng

Tổng giá của các vật phẩm thực phẩm cơ bản ở mức 2.220.800 đồng, không có sự khác lạ so với năm trước.

Mỗi người Việt ăn hết bao nhiêu/tháng? Lương tối thiểu của chúng ta có đủ chi trả cho sự thoải mái cơ bản? Việt Nam ở đâu trên bản đồ lương tối thiểu thế giới? - Ảnh 3.

Giỏ buôn bán cơ bản chiếm đoạt 50,2 % của mức lương ròng tối thiểu. So với năm rồi, các vật phẩm gần giống chiếm hữu tới 53,7% mức lương tối thiểu tại thời gian đó. Yếu tố đó có nghĩa là mức lương ở vn tiến triển tốc độ hơn giá cả thị trường.

Chi tiêu cho thực phẩm trên toàn quả đât

Có đa dạng cách thức khác nhau để tiêu tiền cũng như có những khái niệm khác biệt về sự thoải mái trong cuộc sống. Đương nhiên, nhóm phân tích đã so sánh giá của các vật phẩm tương tự ở các nước nhà không giống nhau và rà soát phần ngân sách mà dân chúng sẽ phải chi ra cho các vật phẩm thực phẩm quan trọng hàng ngày.

Mỗi người Việt ăn hết bao nhiêu/tháng? Lương tối thiểu của chúng ta có đủ chi trả cho sự thoải mái cơ bản? Việt Nam ở đâu trên bản đồ lương tối thiểu thế giới? - Ảnh 4.

vn đứng ở trong top 10 nước nhà cuối danh sách (46 trong 54 nước nhà) khi phải chi hơn 50% tiền lương tối thiểu cho một giỏ thực phẩm cơ bản. Đứng sau là Thái Lan (địa điểm thứ 47), Ấn Độ (vị trí thứ 49) và Philippines ở vị trí 52.

Ở một số giang sơn, như Nigeria hoặc Uzbekistan, mức lương tối thiểu thấp tới mức không đủ chi phí cho một giỏ bán buôn căn bản nhất.

Nghiên cứu được tính toán trên 54 đất nước nơi có luật pháp về mức lương tối thiểu. Dĩ nhiên mức thuế lại đổi mới từ tổ quốc/vùng bờ cõi này sang quốc gia/vùng bờ cõi khác. Chả hạn, ở Philippines và Hồng Kông, mức lương tối thiểu được miễn thuế doanh thu tư nhân. Ở những nơi khác, sự đặc biệt về tổng lương và lương sau thuế có thể đạt đến mức khác lạ là 40% (Romania). Để so sánh này là vừa đủ, hàng ngũ đã tính đến lương lậu ròng (net salary), đó là số tiền mà một nhân viên mang về nhà sau toàn bộ các khoản khấu trừ.

Trong lên tiếng, mức lương tối thiểu mới nhất được so sánh với mức lương tối thiểu áp dụng cho năm 2019. Đội ngũ tìm hiểu đã bỏ lỡ các nước nhà nơi mức lương tối thiểu được trao đổi (ý kiến) với các công đoàn và những nơi không có mức lương tối thiểu trên toàn quốc. Đối với các đất nước ứng dụng mức lương tối thiểu không giống nhau cho các đơn vị hành chính khác biệt (Canada, Việt Nam, Thái Lan), nhóm đã tính trị giá trung bình của gần như lương thuởng ròng. Thanh toán ròng được xác định với máy tính thuế địa phương. Giá vật phẩm tới trong khoảng numbeo.com nơi dữ liệu được tích lũy bởi người mua internet từ khắp nơi trên trái đất.

Để biến đổi sang nội tệ, nhóm đã sử dụng tỷ giá của Google Finance làng nhàng cho quý IV năm 2019.

Theo Bình An

Trí Thức Trẻ


Đọc thêm: bat dong san
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét