Kế hoạch quản lí nguồn vốn lanh lợi này sẽ giúp bạn “phát tài” trong năm mới: Không cần thiết bạn nhận bao lăm, cách tiêu thế nào mới là chủ chốt

Vốn đầu tư của bạn nào cũng xoay quanh ba nguồn chi phí cơ bản: những thứ cần thiết; nhu cầu giải trí, cái ta muốn có và đầu tư, dành dụm.

Những chi phí thiết yếu là những phí tổn không thể bỏ lỡ trong một mức sống khăng khăng, chả hạn như: tiền thuê nhà, tiền điện nước, học phí, tiền bảo hiểm,…Yêu cầu xa xỉ gồm những phí tổn như ăn ở ngoài, tậu những đồ sử dụng mới,…Câu hỏi cần đặt ra là: nên chia những nguồn chi phí này theo tỉ lệ thế nào? Và nguyên lý 50/30/20 xây dựng thương hiệu, giúp định hướng cách sử dụng nguồn vốn của chúng ta.

Senator Elizabeth Warren đã tầm thường về nguyên lý này trong cuốn sách quản lí nguồn vốn của bà, nguyên lý "50/30/20". Nguyên tắc ngón tay cái 50/30/20 chỉ rõ: 50% bỏ ra cho những cái cần, 30% dành cho những cái muốn, và 20% còn lại để dè xẻn. 

Quy tắc 50/30/20: cách để có có kế hoạch quản lí tài chính thông minh hơn - Ảnh 1.

Quy tắc ngón tay cái 50/30/20 chỉ rõ: 50% dành cho những cái cần, 30% dành cho những cái muốn, và 20% còn lại để dành dụm.

Theo nguyên lý ngón tay cái 50/30/20:

50% thu nhập sau thuế danh cho các khoản thiết yếu,

30% doanh thu sau thuế cho những ý định tiêu khiển, xa xỉ, những thứ muốn có,

20% doanh thu sau thuế để dành dụm và đầu cơ dài hạn.

Nhìn có vẻ dễ tất nhiên đây gần như là thách thức với hồ hết dân chúng. Khiến cho sao để biết đâu là cái ta cần và cái ta muốn? Không có một định nghĩa cụ thể nào về những thứ cần thiết. Phụ thuộc vào mức thu nhập và môi trường sống mà thứ cần thiết với người này có thể là điều xa xỉ với người khác.

Một số cách thức để phân biệt thứ bạn cần và thứ bạn muốn:

Hãy vui mắt với những gì phiên bản thân đang có

Nếu như đang đọc bài báo này, bạn cam kết có tuyến phố truyền gắn kết internet định hình, thiết bị điện tử và chỗ ngồi khá dễ chịu. Bạn đã có cuộc sống tốt hơn so với phổ biến người khác. Bởi vậy, khi cảm thấy phiên bản thân không bằng người nọ người kia vì không có những thứ họ sở hữu, đừng quá thụ động và chán nản.

Dĩ nhiên, việc này không đồng nghĩa với bạn không được hưởng thụ cuộc sống, hãy vui chơi trong số tiền bản thân có.

Sức mạnh của việc dè xẻn là bạn vẫn có thể sống tốt với số tiền trong tầm kiểm soát. Hãy nhớ, tiền bạc chẳng hề thứ quyết định thái độ sống của bạn.

Đừng biến cái cần thành cái muốn

Một trong những vấn đề khiến cho ta nhầm lẫn giữa nhị nhân tố này là hi hữu, cái ta cần khiến nảy sinh chi phí không quan trọng.

Chả hạn như: Nước là thứ thiết yếu phải có, nhưng để uống nước thì phải vũ trang bình nước tư nhân, ống hút,….Hay áo quần cũng là những thứ nhất định phải có, nhưng giá tiền thì nhiều chủng loại, bạn có thể dành cả đống tiền để tậu chúng chỉ vì cái mác hàng hiệu.

Nghĩ suy cẩn thận trước khi sắm

Hãy tự hỏi bản thân những nghi vấn như: Tôi có nhất quyết phải mua thứ này không? Tôi có thể sống mà không có nó chứ? Tôi đã từng tìm món đồ nào gần giống chưa?

Bằng cách thức tự hỏi tương tự, bạn sẽ bớt thời điểm và tiên bạc vào những thứ không cần thiết.

Dành thời điểm nghĩ suy

Nếu như vẫn chưa chắc về quyết định của bản thân mình, hãy dành ra chí ít 24 giờ để suy nghĩ, hay thậm chí là một tuần với những thứ có giá trị lớn.

Rà soát và cắt giảm các khoản đang chi phí

Có một sự thực là phần lớn những khoản chi tiêu của bạn đều là vì "muốn". Hãy đưa ra danh sách các khoản đó ra và chọn xem nên cắt giảm mục nào bằng cách tự đặt các thắc mắc như trên. 

Những chi phí để giải trí, dịch vụ cuộc sống như: buôn bán, thưởng thức, du lịch,... ví như có thể loại bỏ thì hãy nỗ lực tránh tối đa, những phí tổn hạng mục này càng ít thì càng bảo đảm cho tương lai ổn định của bạn.

Dành tiền cho những ý định giải trí, xa xỉ là yếu tố tầm thường, như một phần thưởng cho bản thân sau thời điểm dài cố gắng. Dĩ nhiên, sẽ ổn hơn nếu chi tiêu trong tầm kiểm soát và có kế hoạch dài hạn, bạn không hề căng não suy nghĩ khi lỡ "vung tay quá trán" và sống tằn luôn thể qua ngày.

An Phương

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: gia dat saigon
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét