Jeff Bezos bị chỉ trích vì chỉ quyên góp 690.000 USD giải quyết cháy rừng ở Australia

Jeff Bezos, người sáng lập, CEO của Amazon.com, đang vấp phải chỉ trích kịch liệt sau khi đăng vận tải trên trang mạng phố hội Instagram hôm Chủ nhật (12/1) nói rằng sẽ quyên góp 1 triệu Đôla Australia (khoảng 690.000 đô la Mỹ) để cung cấp các nạn nhân của thảm hoạ cháy rừng tại Australia cách đây không lâu, theo MarketWatch.

"Trái tim của chúng tôi hướng về phần lớn những người Australia đang phải đương đầu với thảm hoạ tàn tệ này", ông chủ Amazon viết trong dòng hiện trạng trên Instagram. Ông cũng chia sẻ một liên kết đến bài blog của Amazon để cung cấp chi tiết về kế hoạch hỗ trợ của tổ chức kinh doanh cho công tác giải quyết hậu quả thảm hoạ cháy rừng này.

Tuy nhiên, dòng trạng thái Instagram của Bezos thú vị hơn 92.000 lượt thích và bình luận trong đó tranh luận về số tiền quyên góp chỉ 690.000 đô la Mỹ của tổ chức kinh doanh có vốn hoá 936 tỷ đô la Mỹ và ông cơ bản ty sở hữu tài sản tới 117,4 tỷ đô la, theo ước lượng của Forbes. Theo tính toán của trang Business Insider, năm 2018, cứ khoảng năm phút, Bezos lại nhận 690.000 đô la Mỹ.

"Cho thêm hai số 0 nữa thì đó vẫn là con số rất ít ỏi", một khách hàng Twitter có tên Morgan Gilmore viết, đồng thời gọi Jefff Bezos là "keo kiệt".

"Thật kinh khủng, 690.000 đô la chỉ là số tiền rất bé với Jeff Bezos, giống như tôi bỏ 2 đô la Mỹ vào cỗ ván cứu trợ vậy", một account Twitter khác san sớt ý kiến.

"Đồng ý là bất cứ sự hỗ trợ nào cũng tốt rồi. Nhưng khi bạn là người giàu nhất thế giới và chỉ quyên góp 0,00059% của cải của bản thân thì thật là bủn xỉn", một khách hàng Instagram bình luận dưới đăng tải của Bezos. "Việc này giống như một hình thức truyền bá hơn. Những người nhiều người biết đến có của nả ít hơn thậm chí còn quyên góp đa dạng hơn".

Trên thực tại, đội ngũ nhạc rock Metallica của Mỹ, với tài sản được Forbes ước lượng là 68,5 triệu USD, đã quyên góp 750.000 đô la Mỹ. Hình như đó, tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới, Kylie Jenner, quyên góp 1 triệu đô la Mỹ.

Dĩ nhiên, số tiền 690.000 USD chỉ là một phần trong cố gắng cung cấp khắc phục thảm hoạ cháy rừng ở Australia của Amazon. Jeff Bezos cho nhân thức công ti cũng sẽ quyên góp nước, thực phẩm, quần áo bảo hộ và vật liệu xây dựng cho các doanh nghiệp đang tiên phong trong khắc phục hậu quả cháy rừng, như BlazeAid.

Ngoài ra, dịch vụ điện toán đám mây Amazon Web Services cũng sẽ hỗ trợ khoa học cho các tập đoàn chính phủ Australia trong việc phản ứng và giải quyết sau thảm hoạ.

Trong danh sách những người quyên góp từ thiện rộng rãi nhất tại Mỹ năm 2018, ông chủ Amazon xếp thứ 23 trong số 50 người.

Theo Reuters, thiệt thòi về kinh tế do các vụ cháy rừng bùng phát ở Australia từ tháng 9 ước lượng lên đến 4,4 tỷ Đôla Úc (khoảng 3,04 tỷ đô la Mỹ), vượt lên kỷ lục do đợt cháy Ngày Thứ Bảy Đen Tối xảy ra tham gia năm 2008 tại nước này. Thảm hoạ cách đây không lâu đã làm ít nhất 27 người chết, hơn 2.000 ngôi nhà bị phá huỷ và hàng trăm nghìn hecta rừng bị thiêu rụi.

Theo Phương Linh

VnEconomy


Xem nhiều hơn: mua dat
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét