Iran có nguy cơ bị Kết hợp quốc tái áp trừng phạt

Anh, Pháp và Đức ngày 14/11 chính thức kết tội Iran vi phạm thỏa thuận ký vào năm 2015 nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân của Tehran. Theo hãng tin Reuters, động thái của ba cường quốc châu Âu có thể dẫn tới việc tái áp các giải pháp trừng phạt của Đoàn kết quốc mà Tehran đã được túa theo thỏa thuận này.

London, Paris và Berlin nói rằng họ đang hành động nhằm giảm thiểu một cuộc khủng hoảng phổ biến hạt nhân trong lúc căng thẳng đã tăng lên ở khu vực Trung Đông. Ba nước đã kích hoạt cách thức tranh chấp của thỏa thuận, đồng nghĩa với cáo buộc Iran vi phạm các pháp luật của thỏa thuận.

Nga, một thành viên khác của thỏa thuận hạt nhan Iran, nói rằng không có cơ sở vật chất nào để kích hoạt cơ chế này, còn Tehran thì nói động thái của ba nước châu Âu là một "sai lạc chiến lược".

Thỏa thuận hạt nhân Iran có sự tham gia của 6 cường quốc, trong đó có cả Mỹ và TQuốc. Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi thỏa thuận vào năm 2018 và tái áp các biện pháp trừng trị kinh tế của Mỹ lên Iran, cho rằng đây là một ký hợp đồng tồi và muốn kiếm tìm một ký hợp đồng tốt hơn cho Washington.

Sau khi Mỹ thoái lui, các nước còn lại tiếp diễn duy trì ký hợp đồng với Iran cho đến bây chừ. Anh, Pháp và Đức nói họ vẫn muốn thỏa thuận hạt nhân với Iran đạt tới thành công và ba nước sẽ không nhập cuộc vào chiến dịch "gây áp lực tối đa" lên Iran mà Mỹ đang theo đuổi.

Găng tay giữa Mỹ và Iran đã leo thang mạnh kể từ khi ông Trump rút khỏi ký hợp đồng hạt nhân và tái áp trừng phạt lên Iran.

Ba nước châu Âu nỗ lực giữ ký hợp đồng bằng cách thuyết phục Iran rằng họ sẽ tậu được cách để Iran hưởng các ích lợi kinh tế từ thỏa thuận. Tuy nhiên, Iran tỏ ra mất kiên nhẫn khi châu Âu không thực thi được lời hẹn này, khi mà lệnh trừng phạt của Mỹ làm cho nền kinh tế nước này chìm sâu tham gia suy thoái.

Vừa qua, Iran và Mỹ thiếu chút nữa rơi vào một cuộc xung bỗng nhiên quân sự trực tiếp ở Trung Đông, sau khi Mỹ không kích chết một vị tướng Iran và Tehran đáp trả bằng cuộc tiến công tên lửa tham gia nhì căn cứ Mỹ ở Iraq. Dĩ nhiên, tình hình đã dịu đi sau khi cả nhị bên đều phát tín hiệu không muốn đẩy bao tay lên cao hơn.

Luôn phủ nhận tiêu chí chương trình hạt nhân của mình là phát hành tranh bị, Iran đã giảm dần cam kết trong thỏa thuận hạt nhân kể từ khi Mỹ rút lui, bao gồm tăng cấp độ khiến giàu hạt nhân, tăng tích trữ hạt nhân đã được làm cho giàu. Tehran nói việc Mỹ tháo lui là cơ sở để họ cắt giảm cam kết.

"Chúng tôi không chấp nhận lập luận của Iran rằng họ được quyền giảm tuân thủ thỏa thuận hạt nhân", 3 nước châu Âu nói trong một tuyên bố ngày 14/1.

"Việc dùng cơ chế mâu thuẫn là không có căn cứ pháp lý và là một sai lầm ý tưởnrg trên bình diện chính trị", Ngoại trưởng Iran Javad Zarif đáp trả trên mạng phố hội Twitter.

Người phát ngôn Abbas Mousavi của Bộ Ngoại giao Iran cáo buộc ba nước châu Âu "hoàn toàn tiêu cực" trong việc bảo vệ nền kinh tế Iran khỏi lệnh trừng phạt của Mỹ.

Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo việc kích hoạt cách thức tranh chấp của thỏa thuận hạt nhân Iran sẽ làm cho chẳng thể nối lại việc thực thi thỏa thuận.

Trong một tuyên bố biểu lộ đồng quan điểm với ông Trump trong điều hạt nhân Iran, Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 14/1 nói: "Nếu như chúng ta định hủy thỏa thuận này, thì hãy thay thế ký hợp đồng, thay thế bằng ký hợp đồng của ông Trump.

Thây mặt khác biệt của Mỹ về vấn đề Iran, ông Brian Hook, nói Washington "rất nhì lòng" về phát biểu này của ông Johnson.

Tại Jerusalem, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói nước này sẽ không cho phép Iran sở hữu tranh bị hạt nhân và kêu gọi các nước phương Tây tái áp các biện pháp trừng phạt của Câu kết quốc lên Tehran.

"Chúng tôi nhân thức đích xác điều gì đang xảy ra với chương trình hạt nhân Iran. Iran nghĩ rằng họ có thể đạt được vũ trang hạt nhân. Tôi xin nhắc lại: Israel sẽ không chuẩn y Iran có tranh bị hạt nhân", ông Netanyahu nói.

Theo An Huy

VnEconomy


Xem tại: gia nha dat
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét