''Hành trình'' đưa vn vào top 3 xuất khẩu dệt may quả đât

Đoạn đường vươn lên Top 3 các nhà xuất khẩu dệt may lớn nhất thế giới của vn có dấu ấn rõ nét của các Hiệp nghị thương nghiệp tự do (FTA), khi xuất khẩu chiếm tới 95% năng lực đóng chai toàn ngành nghề.

Thực tế, các FTA mà Việt Nam ký kết với các đối tác bậc nhất trái đất đã thành lập ra cơ hội tiếp cận thị trường trong khi các rào cản thương mại về quan thuế và phi quan thuế được gỡ bỏ, phát hành đòn bẩy giúp ngành nghề dệt may vietnam vươn lên mạnh mẽ.

Trước thềm năm mới 2020, ông Cao Hữu Hiếu, Tổng giám đốc Tập đoàn Dệt may vietnam ( Vinatex ) đã có một vài chia sớt với VietnamPlus về những bước tiến của ngành nghề dệt may Việt Nam trên bạn dạng đồ may mặc của nhân loại.

Một năm “bão tố”

- Xin ông cho biết những dấu ấn khác biệt của ngành nghề Dệt may vietnam trong năm 2019?

Ông Cao Hữu Hiếu: Năm 2019 là năm khá “sóng gió” với ngành nghề dệt may vn, với kim ngạch xuất khẩu đạt 39 tỷ đô la Mỹ, lớn mạnh 7,22% so với 2018.

Dù lớn mạnh nhưng có thể thấy tốc độ đã chậm rãi hơn so với mức tăng 2 con số của những năm trước đây.

Căn do chủ công dẫn đến nhân tố này là do những hệ lụy trong khoảng Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung làm ngành nghề sợi chạm chán khá rộng rãi gian nan, nhất là với những công ty vừa và bé xíu.

Phổ thông tổ chức phải gồng chính mình chịu lỗ khi đơn hàng xuất khẩu bị ép giá thấp, không có phổ quát đơn hàng dài hạn đặt trước 3-6 bốn tuần như lúc trước, hồ hết 04 tuần nào nhân thức 04 tuần đó.

Năm 2019 cũng là quãng thời điểm cho thấy làn sóng FDI, nhất là từ TQuốc đổ về vn gia tăng. Tại TQuốc, giá nhân lực tăng lên cộng với tình hình chiến tranh thương mại với Mỹ bao tay đã khiến cho đa dạng công ty dệt may China có thiên hướng chuyển dịch đóng chai về vietnam.

Về các FTA thì 2009 cũng là một năm ghi dấu phổ quát hiệp định thương mại hòa bình đích thực có hiệu lực như EVFTA và CPTPP .

Hành trình đưa Việt Nam vào top 3 xuất khẩu dệt may thế giới - Ảnh 1.

Ông Cao Hữu Hiếu, Tổng giám đốc Công ty Dệt may vietnam. (Ảnh: Đức Duy/Việt Nam+)

- Nhìn lại 2019 cho thấy, những tín hiệu từ đầu năm khả quan nhưng sau đó lại cô động ngược lại và càng khó khăn hơn trong những chặng tuyến phố cuối, vậy theo ông đâu là ưu điểm để lĩnh vực dệt may vẫn giữ đà tăng trưởng?

Ông Cao Hữu Hiếu: Dù gặp mặt phổ quát thử thách nhưng phổ quát đơn vị cũng đã rất cố gắng để vượt qua.

Đơn cử các công ty sợi đã nỗ lực để đa dạng hóa hoạt động mua bán, giảm tồn kho sợi, tậu hướng đóng chai đầu tư mới nhằm chuyên biệt hóa sản phẩm...

Các đơn vị may mua hướng xuất khẩu sang các thị trường mới, cân nhắc nhận thêm các đơn hàng mới và bắt tay vào làm các sản phẩm mang giá trị thặng dư cao hơn, mở rộng thị trường nội địa để đỡ phụ thuộc vào hoạt động mua bán xuất khẩu... Những nỗ lực đó cũng giúp hạn chế phổ thông nhất các gian khổ thị trường.

Gian khổ thông thường của ngành nghề là khó khăn do tình hình chính trị, kinh tế quả đât tác động thông thường tất cả ngành nghề dệt may thế giới, các kẻ thù khó khăn cũng gặp phải các vấn đề khó khăn tương tự. Việt Nam thậm chí còn đứng đầu trong vững mạnh kim ngạch xuất khẩu ở trên thị trường Mỹ và nhìn phổ biến ảnh hưởng của Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đối với vn còn nhẹ nhàng hơn rộng rãi với các tình địch khó khăn khác.

- Trước những khó khăn mà ngành chạm chán phải, phổ quát quan niệm cho rằng các hiệp nghị như EVFTA và CPTPP chưa tạo ra cú hích mạnh bạo cho dệt may nội địa, vậy quan niệm của ông như thế nào?

Ông Cao Hữu Hiếu: Thực tế cho thấy trong thời điểm vừa qua xuất khẩu đi các hoạt động mua bán trong 2 hiệp định CPTPP và EVFTA có sự đổi mới theo hướng hăng hái.

Theo dõi sát số liệu thị trường cho thấy kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đi EU, hay đi các nước CPTPP đạt tốc độ phát triển mau lẹ hơn trước khi có Hiệp định.

Đơn cử với thị trường Canada, nếu như trước đó kim ngạch xuất khẩu của dệt may Việt Nam chỉ rơi vào khoảng 935,2 triệu đô la Mỹ năm 2018 thì năm 2019 ước khoảng 1,15 tỷ USD, vững mạnh 23,2%. Đây là mức tăng khá tốt khi mà trước 2018 mức phát triển chỉ vào khoảng 10-13%.

Chúng tôi kỳ vọng rằng từ từ các doanh nghiệp sẽ nhận ra tiềm năng của các hoạt động mua bán này, nhất là với các tổ chức nước ngoài kiếm được thấy các Hiệp nghị là thời cơ lớn để xúc tiến xuất khẩu. Khi đó, dệt may vietnam sẽ hấp dẫn được đầu cơ, nhất là tham gia những mắt xích còn yếu.

Lúc đó chúng ta sẽ dần xây đắp được một hệ sinh thái dệt may, dần tự chủ được nguyên phụ liệu đầu tham gia. Và, khi ấy mới thực thụ chắc chắn vietnam hưởng lợi được trong khoảng những Hiệp định này.

Thêm tham gia đó, muốn được hưởng các giảm giá về thuế của bất cứ Hiệp nghị thương mại hòa bình nào thì nhà xuất khẩu cần thỏa mãn quy tắc cỗi nguồn, với EVFTA trong khoảng vải trở đi và CPTPP là trong khoảng sợi trở đi, vì vậy vấn đề kiện cần và đủ là xây đắp được một chuỗi cung hoàn chỉnh.

- Một số thị trường tiêu thụ hàng dệt may vietnam lớn nhất trong 11 tháng năm 2019:

Theo Đức Duy

Vn+


Xem tại: bds
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét