'Gieo quẻ' đầu năm: Triển vọng năm 2020 ngành nghề nhà băng

Năm 2019 được xem là một năm khá thắng lợi với lĩnh vực nhà băng, cả về mặt chính sách điều hành lẫn kết quả kinh doanh các nhà băng. Vậy, bước sang thập kỷ mới, trước mắt là năm 2020, triển vọng các nhà băng sẽ như thế nào?

Nhân dịp đầu năm Canh Tý, chúng tôi đã có cuộc nói chuyện với TS. Nguyễn Trí Hiếu - chuyên gia nguồn vốn ngân hàng để phác hoạ vài nét dự đoán cho năm nay. 

PV: Thưa ông, ông dự đoán tỷ giá năm 2020 sẽ như thế nào?

Tôi nghĩ là năm 2020 sẽ có nhiều biến động trên thị trường vốn đầu tư trái đất với chừng mực không khác năm 2019, từ bất định tại Trung Đông, cuộc bầu cử ở Mỹ và bít tất tay thương mại giữa Mỹ và China, chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên. Bên cạnh còn có biến động hiện tại Nam Mỹ, Venezuela,…

Trong đó, cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và China phổ biến kĩ năng sẽ tiếp tục găng. Họ đã ký với nhau một thoả thuận công đoạn 1, nhưng việc thi hành thời kỳ đầu và tiến tới quá trình 2 còn rất xa, nhất là năm nay là năm tranh cử tổng thống Hoa Kỳ. Điều này sẽ tác động tới cả nền kinh tế của China và Mỹ, trong khoảng đó, tác động tương quan giữa đồng Nhân dân tệ và đồng USD. Giả dụ đồng Nhân dân tệ có cô động thì tỷ giá của vietnam cũng sẽ bị tác động. 

Năm 2020, với phổ quát bao tay tương tự, tiền đồng vietnam có thể mất giá từ 1-2%. 

Việc vietnam nằm trong danh sách giám sát thao túng tiền tệ của Mỹ sẽ có tác động thế nào đến tỷ giá?

Đây chẳng hề là điều đáng lo cho vietnam. Diện tích xuất siêu của vietnam so với các nước khác là rất bé nhỏ. Mặc dù vn nằm trong 10 giang sơn có xuất siêu tham gia Mỹ nhưng lượng xuất siêu rất bé nhỏ, chỉ khoảng 47 tỷ đô la năm vừa rồi. 

Gieo quẻ đầu năm: Triển vọng năm 2020 ngành ngân hàng - Ảnh 1.

Việc đưa tham gia danh sách giảm sát tiền tệ dường như mang tính chính trị hơn là thương nghiệp. Có 3 mục tiêu để đánh giá thao túng tiền tệ thì vn chỉ đạt mục tiêu thặng dư thương mại trên 20 tỷ. Thứ nhì, tiêu chí về thặng dư cán cân vãng lai trên 20% GDP, Việt Nam chưa đạt. Mục tiêu thứ 3 là mua ròng ngoại tệ trong vòng 6 04 tuần, trên 2% GPD cũng chưa đạt. 

Ngay cả China, Mỹ cũng đã rút ra khỏi danh sách các nước thao túng tiền tệ thì vietnam bị đưa vào là chuyện khó khăn xảy ra. 

Chúng ta vẫn có thể phá giá đồng tiền vietnam trong biên độ 1-2% mà không run sợ bị xem là các nước thao túng tiền tệ, dùng tỷ giá để thao túng thương nghiệp với Mỹ. 

Vậy còn lãi suất, Việt Nam có thời cơ hạ lợi nhuận suất trong năm nay không?

Đây sẽ là năm mà phổ quát nhà băng gặp mặt sức ép về chi phí vốn. Rất khó khăn để giảm lãi suất. 

Mặc dầu Chính phủ muốn, Nhà băng Nhà nước muốn và có thể sẽ giảm lãi suất điều hành để tạo điều kiện cho lợi nhuận suất trên thị trường 1. Tuy nhiên, giữa thị trường 1 và hoạt động mua bán 2 không có sự kết nối nghiêm ngặt về lợi nhuận suất, do đó NHNN có thể giảm lãi suất quản lý nhưng không tác động phổ thông được tới lãi suất vận động và lợi nhuận suất cho mượn trên hoạt động mua bán 1. 

Thứ 2, năm nay là năm vận dụng Thông tư 41, buộc các ngân hàng phải tăng vốn. Các pháp luật bao gồm về tỷ trọng vốn ngắn hạn cho mượn trung dài hạn giảm từ 40% xuống còn 30% trong 3 năm cũng sẽ làm cho các ngân hàng phải tăng vận động vốn trung và dài hạn và họ có thể tăng lợi nhuận suất kỳ hạn dài để thu hút vốn. Hệ số rủi ro một số món vay cũng tăng lên, khiến chi tiêu vốn tăng lên. 

Gieo quẻ đầu năm: Triển vọng năm 2020 ngành ngân hàng - Ảnh 2.

Xác định phương hướng phát triển nguồn hỗ trợ năm nay của NHNN là dưới 14%. Ông đánh giá thế nào về mức dự định này?

Tôi cho rằng mức phát triển nguồn vốn vay trên là phù hợp, vì để tín dụng đẩy mạnh sẽ thuận tiện phát hành bong bóng, khác biệt là trên hoạt động mua bán BĐS. Vì vậy, siết nguồn hỗ trợ ở mức đó là có lí và mặc dầu gây ra vài gian khổ cho hoạt động mua bán BĐS nhưng tạo tiền đề cho các nhà băng hoạt động lành mạnh.

Ông đánh giá thế nào về triển vọng buôn bán của các nhà băng?

Lĩnh vực nhà băng ngày đang ngày càng được củng cố lành mạnh, hoạt động chuẩn mực, có các item mới, ý định vay vốn cao, yêu cầu sử dụng phục vụ của người dân ngày một rộng rãi. Cho nên, các ngân hàng có phổ biến dễ dàng về vững mạnh lãi trong năm 2020. 

Gieo quẻ đầu năm: Triển vọng năm 2020 ngành ngân hàng - Ảnh 3.

Dĩ nhiên, ngành nghề nhà băng vẫn còn một số ngân hàng yếu kém cần phải xử lý. Những nhà băng này đang phát hành những chi phí lớn cho cả chuỗi hệ thống, từ việc họ vẫn còn phải giải quyết những khoản nợ xấu, của cải không sinh lời của họ,…Những ngân hàng yếu kém không chỉ có 3 ngân hàng "0 đồng" mà kế bên còn phổ thông nhà băng nữa, biến thành gánh nặng cho cả ngành và của Ngân hàng Nhà nước. 

Xin cảm ơn ông, chúc ông năm mới phổ thông chiến thắng!

Ngọc Bích

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: mua nha
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét