Giáo sư Đặng Hùng Võ: Tấn công thuế chuyển nhượng BĐS sẽ chặn sốt đất, đầu tư

Theo ông Võ, một trong những chế độ cần thiết do Chính phủ vietnam đưa ra là cần phân tích các hình thức sao cho dễ dàng vốn hóa đất đai và cách tân triệt để hệ thống thuế về đất đai. Nhân tố này đã được Bộ Vốn đầu tư đưa ra nghiên cứu rộng rãi lần nhưng hầu như vẫn không canh tân được bao lăm.

Các nhà đầu tư đất đai và những người có đa dạng đất luôn muốn thuế về đất thấp để có kỹ năng giữ được đất. Những người có ít đất lại mong muốn tiến công thuế dùng đất cao để tạo công bình về thụ hưởng đất đai. Đây chính là yếu tố lợi ích đội ngũ đang gây gian truân cho công đoạn cách tân thuế đất đai. 

"Năm 2018, Bộ Nguồn vốn đã đưa ra đề xuất tăng thuế suất căn bản của thuế dùng đất phi nông nghiệp lên mức 0,4%, đồng thời tấn công thuế vào nhà ở có trị giá cao hơn 750 triệu tiền việt và đánh thuế vào căn nhà thứ hai trở đi. Đề xuất này đã phải dừng lại sau khi nhận được phổ thông ý kiến bức xúc trong khoảng thực tế rằng tăng thuế là không thích hợp với doanh thu hiện thời của người địa phương", ông Võ chắc chắn.

Theo GS. Đặng Hùng Võ, đối với thuế doanh thu từ chuyển quyền bất động sản, mức thuế hiện nay là 2% trị giá BĐS tính theo bảng giá của nhà nước, cộng với các loại phí khác như phí công chứng, phí trước bạ, phí địa chính thành tổng thuế và phí mà người chuyển quyền hoặc người nhận chuyển quyền phải nộp cho nhà nước khoảng 2,7% trị giá chuyển quyền. Mức chi tiêu này là thích hợp với mức sống tại các thị trấn, nhưng không thích hợp với vùng nông thôn, miền núi. Đây chính là một trong hai nguyên nhân căn bản khiến cho thương lượng bất động sản tại vùng vùng quê thường là thương lượng ngầm. 

Ông Võ cũng nghĩ rằng, hiện tượng sốt giá BĐS cục bộ vẫn đang xảy ra tại các vùng có thời cơ tạo ra mới như các vùng được quy hoạch thành đặc khu kinh tế hoặc các vùng vùng quê được quy hoạch chuyển thành thị trấn mà các địa phương thường rất run sợ trong quản lý. Một vài địa phương đã ứng dụng giải pháp hành chính là cấm chuyển nhượng BĐS trong một thời điểm một mực. Dĩ nhiên giải pháp này là không thích hợp pháp luật.

"Tại một vài nước nhà, người ta đã sử dụng biện pháp đánh thuế lũy tiến với thuế suất cao vào những trường phù hợp nhận chuyển quyền BĐS rồi chuyển quyền ngay trong một thời điểm ngắn. Tương tự, biện pháp thuế chuyển quyền BĐS là giải pháp hữu hiệu để ngăn chặn trạng thái sốt đất toàn cục", vị giáo sư khẳng định.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Khoáng sản và Không gian cũng nói thêm, một nguyên tắc đã được rút ra trong khoảng thực tiễn quản lý là ở đâu thuế sử dụng đất cao thì giá đất thấp, và trái lại ở đâu thuế dùng đất thấp thì giá đất cao. Ở vn giá đất khá cao, để giảm giá đất chỉ có bí quyết độc nhất vô nhị là tăng thuế sử dụng đất. Mặt khác, ở đâu thuế chuyển quyền cao thì không may lớn trong đàm phán BĐS, và trái lại ở đâu thuế chuyển quyền thấp thì bảo đảm được an toàn trong giao dịch BĐS.

Ở Việt Nam, cả thuế chuyển quyền và phí trước bạ đều ở mức không thấp, tức thị còn không may đang sinh tồn trong giao dịch BĐS. Để tăng mức bình yên, sáng tỏ cho hoạt động mua bán bất động sản, bí quyết độc nhất vô nhị là giảm cả thuế chuyển quyền và phí trước bạ, nhất là tại khu vực nông thôn..

Chính bởi vậy, ông Võ kiến nghị để ý miễn hoặc giảm đối với thuế thu nhập trong khoảng chuyển quyền sử dụng đất tại khu vực nông thôn nhằm mở mang khu vực các giao dịch chính thức. Bên cạnh đó, Luật pháp mức thuế lũy tiến cao đối với các trường hợp nhận chuyển nhượng rồi tiếp tục chuyển nhượng ngay trong thời gian ngắn nhằm ngăn đề phòng trạng thái sốt đất toàn cục tại các khu vực có quy hoạch tạo ra thành phố.

Thanh Ngà

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: gia nha dat
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét