Dịch viêm phổi cấp - thuốc thử 'liều nặng' cho tham vọng của ông Tập Cận Bình

China phổ thông năm qua không giấu diếm tham vọng trở thành nước nhà tiên phong về y tế và khoa học của nhân loại. Bắc Kinh không ngại vung hàng tỷ USD để tìm hiểu các loại thuốc hiện đại, xây đắp các phòng thí điểm tân tiến. Giới chức chỉ huy China muốn mang giải Nobel về nước bản thân.

Giờ đây, tất cả những tham vọng đang được mang ra thí điểm trước một thử thách sức khỏe căn bản: đợt bùng phát bệnh truyền nhiễm chết người.

Các dấu hiệu ban đầu cho thấy nước nhà tỷ dân dường như đang đuối sức bước đầu trước tham vọng của mình.

Loại virus corona mới được phát hiện ở Vũ Hán hồi 04 tuần 12 hiện cướp đi sinh mạng của 81 người, làm hơn 2.800 người nhiễm bệnh ở nhiều nước nhà trên thế giới.

Các tập đoàn y tế TQuốc và quốc tế đang chạy đua để mày mò về loại virus mới, duyên cớ và hạn độ lây lan của nó.

Các quan chức y tế thế giới cho biết bức xúc của China với bệnh dịch là một sự hiện đại hoành tráng của Bắc Kinh so với giận dữ của Trung Quốc trước dịch SARS cách thức đây 17 năm.

Năm 2003, chính quyền Trung Quốc che đậy sự bùng phát của dịch bệnh này và chỉ xác thực 4 tháng sau khi nhận thấy trường hợp nhiễm bệnh trước tiên.

Trong đợt bùng phát mới này, Trung Quốc báo cáo các trường hợp nhiễm bệnh chỉ một số ngày sau khi phát hiện.

Tới bốn tuần 1, họ giải mã lớp lang gen của virus trước khi cung ứng cho các nhà tìm hiểu trên toàn thế giới, bước cần thiết để tậu ra vắc-xin và phép tắc vấn đề trị.

Đương nhiên, gần một 04 tuần sau khi nhận thấy các trường thích hợp nhiễm bệnh trước tiên, các quan chức y tế Trung Quốc giải quyết được rất ít tiến bộ trong việc chặn đứng sự lây lan của dịch viêm phổi cấp.

Theo ước tính gần đây của Neil Ferguson, một nhà nghiên cứu tại Đại học Hoàng gia London, có đến 4.000 người China có thể đã nhiễm virus corona cho đến trước ngày 18/1.

Một vài chuyên gia y tế thế giới và người địa phương địa phương kết tội Trung Quốc chần chờ trong việc bật mí công khai số một số mai dong cơ bản về loại virus mới mặc dầu nắm bắt rằng các phân tích thường mất phần lớn thời gian.

Các bệnh viện tại Vũ Hán, nơi bùng phát dịch bệnh rộng rãi tuần qua luôn rơi tham gia trạng thái quá vận chuyển. Người dân than phiền về tình trạng thiếu hụt nhóm y tế, vũ trang thí điểm và quá trình cách thức ly không bình yên.

Các công ty y tế của Trung Quốc dường như chỉ hành động khỏe khoắn sau các bình luận công khai của Chủ tịch Tập Cận Bình.

"Các quan chức nên báo cáo tin tức về dịch bệnh một cách kịp thời và tăng nhanh phù hợp tác quốc tế", ông Tập nói.

Hôm 23/1, Vũ Hán ban hành lệnh cấm các dụng cụ giao thông công cộng và hạn chế di chuyển với người dân. Phổ thông địa phương sau đó cũng vận dụng các lệnh phong tỏa tương tự. Nhưng một số chuyên gia dịch bệnh nghĩ rằng biện pháp này khó hiệu quả và thậm chí còn phản chức năng.

Theo các chuyên gia quen thuộc với chuỗi hệ thống y tế công cộng của China, khả năng của China trong vài nhiệm vụ y tế công cộng cơ bản như khảo sát ổ dịch còn rộng rãi hạn dè bỉu.

 Dịch viêm phổi cấp - thuốc thử liều nặng cho tham vọng của ông Tập Cận Bình - Ảnh 1.

Các máy xúc được nhân tố động tới xây đắp bệnh viện 1.000 giường bệnh ở Vũ Hán. (Ảnh: Tân Hoa phố)

Thử thách mà TQuốc đang đối mặt hiện nay là không nhỏ tuổi. Dành đầu tiên bậc nhất của Chủ tịch Tập trong những năm qua là khôi phục tầm vóc của nước nhà trên phạm vi toàn cầu. Nhân tố đó bao gồm việc chứng minh cho quả đât thấy China có thể giải quyết các vấn đề y tế nghiêm trọng. Nếu như TQuốc thất bại hoặc tốn quá phổ thông thời gian để ngăn chặn dịch bệnh, tăm tiếng của Bắc Kinh và kể cả nền kinh tế nước này sẽ bị tổn hại không nhỏ dại.

"Nhân tố rất rõ ràng là chính phủ đã chi rất nhiều tiền cho kĩ nghệ, hấp dẫn tài năng từ nước ngoài và bạn trông mong họ sẽ làm cho đa dạng hơn vào thời điểm hiện nay", Yanzhong Huang, chuyên gia y tế công cộng ở Hội đồng quan hệ đối ngoại Trung Quốc cho hay.

Virus corona mới được cho là truyền trong khoảng động vật sang người trước khi lây truyền từ người sang người, cùng họ với virus gây dịch SARS. Các nhà khoa học tin rằng virus gây dịch SARS có nguồn cội trong khoảng loài dơi và nhảy đầm sang các vật chủ khác.

Kể từ SARS, China đã cải thiện vệ sinh tại các cửa hàng ẩm ướt, nơi trao đổi thực phẩm ưa thích của người Trung Quốc và sắm bí quyết tạo động lực bán buôn động vật hoang dại tại các trang trại.

Cũng kể từ đại dịch khiến hàng trăm người thiệt mạng cách đây 17 năm, TQuốc tìm phương pháp ngày càng tăng ảnh hưởng tại Công ty Y tế trái đất WHO. Phổ thông chuyên gia mới đây tỏ bày nghi ngờ về quyết định không tuyên bố dịch viêm phổi cấp tại Vũ Hán là cuộc khủng hoảng sức khỏe thế giới của WHO. Họ nghĩ rằng doanh nghiệp này có thể bị tác động trong khoảng vị trí siêu cường của China.

Theo WSJ, một trong những đóng góp lớn nhất của TQuốc cho chuỗi hệ thống chăm sóc sức khỏe của chính họ trong những năm gần đây là xây các bệnh viện mới.

Theo các thông báo, Vũ Hán trong 3 năm xây dựng 69 bệnh viện, nâng số bệnh viện tại đô thị này tính đến năm 2017 lên tới 335. Chính quyền thị trấn này cũng tuyển dụng thêm 62% nhân lực cho lĩnh vực y tế, không tính đến số lượng không gầy robot khiến việc tại một số cơ sở vật chất y tế.

Tất nhiên, các bệnh viện tuyến đầu của Vũ Hán đang quá chuyển vận những ngày vừa mới đây. Hôm 24/1, hàng chục máy xúc được vận động đến một cánh đồng để xây dựng một bệnh viện mới với 1.000 giường bệnh trong nỗ lực đối phó với dịch viêm phổi cấp.

Lúc trước vài ngày, vài viên chức bệnh viện công nhận họ đang thiếu hụt một loạt vật tư y tế, bao gồm khẩu trang, công cụ bảo vệ mặt, găng tay tay cao su, mũ và thuốc diệt trùng.

Theo Song Hy

VTC News


Xem thêm: gia nha dat
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét