Cuối năm nhận tiền thưởng, bạn nào cũng háo hức nhưng tuyệt đối đừng tiêu tham gia 3 việc này kẻo cầm chưa “hot tay” đã hết, lại còn tốn thêm

Mới chiếm được tiền thưởng cuối năm, chắc hẳn bạn nào trong chúng ta cũng thấy vô cùng phấn kích, và muốn tiêu ngay ngay lập tức. chậm tiến độ là một nhân tố bình thường vì bạn hoàn toàn có thể "nuông chiều" bạn dạng thân và dành ra một phần trong số đó để tậu những thứ bạn muốn. 

Tất nhiên lúc trước, bạn nên dành ra một tí thời gian để lên chiến lược chi tiêu sao cho có lí nhất ví như không muốn sớm bị "cháy túi". Bởi lẽ vào cuối năm khi dịp Tết đã gần kề, chúng ta có muôn nghìn thứ phải chi, khi mà các siêu thị cũng đua nhau đưa ra những chương trình giảm giá và ưu đãi đầy lôi cuốn. 

Trong khi đó, cần tránh mắc những sai lầm dưới đây để sau này, bạn sẽ chẳng phải tiếc nuối nuối vì đã tiêu hao tiền thưởng của cả một năm làm cho việc cần cù và khó nhọc.

1. Tụ tập và khoe khoang với bạn bè

Sống theo các tiêu chuẩn của đồng đội hay đồng nghiệp là một việc đầy cám dỗ với phổ biến người. Có những người thậm chí còn có thể thấy khó tính trùng hợp được "bằng bạn bằng bè". Nhưng giả dụ bởi vậy mà bạn hiện ra cho mình thói quen chọn lựa chỗ ăn, áo quần mặc và các đồ sử dụng dựa trên những gì đồng đội khiến cho thì sao?

Vậy thì trước sau bạn cũng phá vỡ lẽ ngân quỹ và tiêu sạch số tiền thưởng kia. Thỉnh thoảng, bạn còn có thể phải tốn thêm một khoản kha khá nữa đấy.

Cuối năm nhận tiền thưởng, ai cũng phấn khởi nhưng tuyệt đối đừng tiêu vào 3 việc này kẻo cầm chưa “nóng tay” đã hết, lại còn tốn thêm - Ảnh 1.

Sống theo các tiêu chuẩn của bằng hữu hay đồng nghiệp là một việc đầy cám dỗ với đa dạng người. Có những người thậm chí còn có thể thấy khó tính bỗng dưng được "bằng bạn bằng bè".

Do vậy, trước khi tiêu tiền tham gia bất kỳ thứ gì, bạn nên đưa ra một ý tưởnrg chi tiết, và thử chấp hành "quy luật 50-30-20" khi thu được bất kỳ khoản tài chính thưởng nào. 

Cụ thể, bạn bỏ ra ra 50% số tiền cho việc dè xẻn, có thể là một quỹ nguy cấp, một tài khoản dè xẻn hoặc đầu tư dài hạn. Tiếp đó, sử dụng 30% số tiền cho cuộc sống của bạn và 20% tiền còn lại để khiến cho những vấn đề hấp dẫn mà bạn muốn. 

Nhưng ví như bạn đang phải trả nợ, có một lựa chọn khác là hãy dùng 80% tiền thưởng để trả các khoản mượn hay số dư còn tồn trong thẻ nguồn vốn vay. Sau đó, bạn có thể dùng 20% còn lại để khiến việc mình thích như thưởng thức một bữa tối ngon miệng, hay tìm một vài giày mới.

Với hiệ tượng này, bạn có thể làm được sự ưng ý ngay tức khắc khi tiêu một phần tiền thưởng cho mình. song song, bạn cũng thừa hưởng những ích lợi về vĩnh viễn khi đã giảm được một nhiều phần nợ nần. 

2. Dùng tham gia những thứ không cần thiết

Việc bạn sử dụng tiền như thế nào thậm chí còn cần thiết hơn tổng số tiền mà bạn đã chi ra. Vì vậy, bạn nên tiêu tiền của chính mình vào những việc hay thưởng thức mà bạn đích thực thích và chúng sẽ gia tăng trị giá cho cuộc thế của bạn.

Hình như đó, hãy chú ý đến việc đầu tư tham gia phiên bản thân bản thân mình như nhập cuộc vào một khóa học để sản xuất một tài năng nào đó. Ngoài ra bạn cũng có thể sắm sách thuộc những ngành mà bạn thấy hứng thú, thuê một đào tạo viên về sự nghiệp hay chiến thắng.

Cuối năm nhận tiền thưởng, ai cũng phấn khởi nhưng tuyệt đối đừng tiêu vào 3 việc này kẻo cầm chưa “nóng tay” đã hết, lại còn tốn thêm - Ảnh 2.

Đây là khoản đầu tư được rộng rãi tỷ phú và triệu phú tự thân coi trọng và bình chọn cao. Tỷ phú Warren Buffett còn từng nói rằng, đầu tư tham gia bạn dạng thân là khoản đầu tư tốt nhất mà bạn có thể thi hành.

"Hãy đầu tư vào phiên bản thân đa dạng nhất có thể vì đó là của cải lớn nhất của bạn cho tới hiện nay. Bất cứ việc gì bạn khiến để nâng cao các tài năng của bản thân và khiến cho chính mình trở nên giá trị hơn đều sẽ được đền đáp xứng đáng," Buffett cho hay.

Dường như, bạn cũng có thể lấy một phần trong số tiền thưởng để đem đi quyên góp. Khiến cho như vậy, ngoài việc giúp được những người khốn khó khăn, bạn còn có thể gia tăng sự êm ấm và ưng ý trong suốt cuộc thế chính mình.

3. Đầu cơ tham gia sai chỗ

Đưa số tiền thưởng bạn thu được tham gia hoạt động là một ý tưởng lanh lợi. Dĩ nhiên, việc mang số tiền đó đi tìm cổ lỗ phiếu hay cho vào các phi vụ đầu tư rủi ro cao lại không hề là những lựa chọn tốt nhất đâu.

Thay vào đó, hãy thử đầu tư vào các quỹ chỉ số (Index Fund), vì so với việc mua cũ kĩ phiếu, những quỹ này có tỷ lệ không may và chi tiêu thấp hơn. Dường như đó, bạn cũng có thể xem xét một một hình thức đầu cơ khác là trả lời vốn đầu tư không người điều khiển robo-advisor.

Giả dụ không, bạn nên trích một phần tiền thưởng để mở đầu tiết kiệm ngay bữa nay. Số tiền đó sẽ được sử dụng trong những trường hợp nguy cấp hoặc phục vụ những chỉ tiêu như tậu nhà, mua xe hay lựa chọn một môi trên hè phố tốt cho con trong mai sau của bạn. 

Xem thêm CNBC

Đinh Kim

Theo Nhịp sống kinh tế


Xem tại: mua nha
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét