Chuyên gia khuyên chủ đầu tư bất động sản không nên lướt sóng trong năm 2020

Dự đoán về hoạt động mua bán bất động sản 2020, Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) cho biết 6 tháng đầu năm 2020 các công ty bất động sản vẫn còn đương đầu phổ quát gian khổ nhưng hoạt động mua bán có thể sẽ hồi phục trong khoảng quý III với sự túa gỡ gian khổ, vướng bận bịu của các cơ quan có thẩm quyền.

Theo HoREA, năm 2020 ít có nguy cơ xảy ra "bong bóng", nhưng có thể diễn ra tình trạng sốt giá đất nền toàn cục ở vài khu vực có quy hoạch phát triển đô thị, phát triển liên lạc. Với thị trường căn hộ, các vật phẩm thông thường cư nhà đất thương nghiệp 1-2 phòng ngủ, có giá vừa túi tiền trên dưới 2 tỷ đồng /căn sẽ tiếp diễn giữ vị trí chủ yếu trong thị trường BĐS. Đi liền với đó là nguồn cung dự án nhà ở phố hội sẽ tăng thêm trong năm 2020.

HoREA đánh giá công việc hoàn thành thể chế qui định được tăng mạnh trong năm 2020 với lịch trình sửa đổi, bổ sung vài yếu tố dự án luật. Đây là nhân tố cần thiết để thị trường hồi phục, vững mạnh quay về, tăng nguồn cung sản phẩm nhà ở.

Đưa ra lời khuyên với nhà đầu tư, các chuyên gia đều nghĩ rằng BĐS đã hết thời lướt sóng, cơ hội chỉ dành cho những chủ đầu tư thông đạt hoạt động mua bán và xác định đầu cơ bền vững trong khoảng 3-5 năm.

Cụ thể, bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu & Giải đáp Savills Thủ đô cho rằng năm 2020, các chủ đầu tư cá nhân cần tránh tâm lý hy vọng lớn mạnh cao rồi đưa ra quyết định hối hả. Hơn nữa, sự tan vỡ của những loại hình bất động sản mới cùng sự tấp nập store loạt dự án ma trong năm mới đây khiến niềm tin của chủ đầu tư bị lung lay nên có thể thị trường sẽ lao dốc.

Còn theo, TS Đinh Thế Hiển nghĩ là nếu như đầu cơ lướt sóng thì khả năng giá bất động sản tăng mạnh trong thời điểm ngắn là rất khó. Cơ hội dành cho những người có tiền thảnh thơi và phải am hiểu hoạt động mua bán BĐS ở khu vực định đầu tư, khi giá đang hạ nhiệt. Hình như, vừa mới đây, phổ biến người rủ nhau sắm bất động sản ở tỉnh giấc, địa phương lân cận TP HCM do giá còn thấp và kỳ vọng sẽ tăng giá mạnh. Nhưng trong trường hợp này khách hàng cần định hướng khoản đầu cơ trong thời điểm dài 3-5 năm và có sự thông đạt, tìm hiểu kỹ lưỡng khu vực chính mình dự tính mua đất về pháp lý, quy hoạch, triển vọng tăng giá...

Ở giác độ khác, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam phản bác bỏ, việc lướt sóng phổ biến cư để kiếm tiền chênh ko phải dễ nhưng bà không đồng ý với thông tin cho rằng 90% chủ đầu tư đều bị lỗ. Bà Dung cho hay, có 5/10 người bạn của bà đang thu về dòng tiền khá tốt trong khoảng việc đầu tư phổ biến cư. Thay vì lựa chọn đầu tư lướt sóng, chủ đầu tư có thể lựa chọn phương án đầu tư bền vững.

Nhìn ở góc độ công ty, Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa, È Khánh Quang đãng cho nhân thức, chủ đầu tư lướt sóng ngắn hạn sẽ dễ sập bẫy năm 2020. Diễn biến hoạt động mua bán trong 12 bốn tuần tới sẽ đầy gian nan và trầm lắng, không có sóng để lướt và không còn phù hợp để trao đổi liền tay như công đoạn nóng hổi. Các năm 2015-2018 là công đoạn thuận lợi để lướt sóng do thị trường có rộng rãi sóng, rộng rãi đợt nóng bức, giá tăng cao và diễn biến với tốc độ cao. Đương nhiên, với tình tiết đàm phán ảm đạm, thanh khoản giảm mạnh được dự đoán trước của năm 2020, không lướt sóng là cách phòng vệ tốt nhất để bảo toàn nguồn vốn.

Lan Nhi

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: mua dat
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét