Chuyện đầu cơ BĐS: Có nên đổ tiền vào nhà phường độc thân?

Chọn đầu cơ nhà thị trấn vì ổn định

Ông T. V. Triệu (60 tuổi), sở hữu một căn nhà mặt tiền trên phố Vạn Kiếp, huyện Bình Thạnh, TP HCM. Trước đó, ông vốn là dân công huân, mua căn nhà trong hẻm bé bỏng để có chỗ "chui ra chui tham gia". Khi tuyến trục đường được mở mang "ăn" sâu sang 2 bên, căn nhà chợt biến thành "nhà mặt xã" với chiều ngang 15 m, sâu 2,5 m. Về già, không đi làm công, ông chia bé xíu mặt bằng để cho 2 hộ mái ấm thuê kinh doanh, buôn bán cà phê, giày dép, mỗi bốn tuần thu về khoảng 25 triệu tiền việt.

Ông và bà xã chồng con trai ở trên tầng 2 với phần quy mô được cơi nói, tuy có chật chội. Ông thỏa mãn vì "vừa có doanh thu, vừa có chỗ ở lại vừa không phải nghĩ phương pháp kinh doanh sắm sửa". Chưa kể, tận dụng tầng 2, ông còn cho thuê treo tấm biển hiệu nơi nghỉ ngơi tí hon nhỏ tuổi chưa đầy 1m2. Mỗi 04 tuần, ông kiếm được thêm 1 triệu tiền việt.

Vạn Kiếp là con đường ăn uống, kinh doanh khá sôi động của huyện Phú Nhuận, nằm "gối đầu" phố ẩm thực - dịch vụ Phan Xích Long. Vì thế, giá thuê mặt bằng tại Vạn Kiếp khá cao, thấp nhất 10 triệu đồng/04 tuần cho một cửa hiệu diện tích chưa đầy 15 m2. Thậm chí, phần sân trước cửa nhà (10m2) cũng có thể cho thuê khoảng 3 triệu đồng/tháng để bán đồ ăn sáng trong khoảng sớm đến khoảng 10h sáng.

Tại TP HCM, giá thuê mặt bằng ở những căn nhà xã đơn lẻ trên các trục trục đường đông người tương hỗ không phải thấp. giá khởi điểm có thể một số chục, thậm chí cả trăm triệu đồng mỗi bốn tuần. Theo thăm dò, tầm giá thuê dựa vào vào địa điểm, diện tích, giá mặt bằng thông thường của khu vực… và khác lạ là tác động phổ thông trong khoảng mật độ dân số. Những huyện là địa chỉ “tiến thưởng” trong mặt bằng giá thuê hầu hết nằm ở khu vực trọng tâm như quận 1, 3, 5, 10, Bình Thạnh, Phú Nhuận…

Chuyện đầu tư bất động sản: Có nên đổ tiền vào nhà phố đơn lẻ? - Ảnh 1.

Đầu cơ nhà thị trấn đơn lẻ cho thuê mặt bằng là một trong những chọn lựa đầu tư cách đây không lâu. Ảnh: Khổng Chiêm.

Cơ hội đi kèm rủi ro

Nhận ra cơ hội, không ít chủ đầu tư có thực lực trên thị trường khởi đầu kiếm tìm nhà phường để cho thuê kiếm lời. Ông N.T.Nghĩa (huyện 7, TP HCM) - chủ đầu tư đất nền Phú Quốc, Bình Thuận, đang chuyển hướng giải ngân mà đầu cơ nhà xã hiếm hoi là một phương thức được tính đến, kế bên buôn bán karaoke, dịch vụ áo cưới. Ông Nghĩa cho biết đang bị chôn vốn ở hơn trăm nền đất tại Phú Quốc, khó khăn đàm phán sau đợt sốt giá và có nguy cơ lỗ. Tính toán sắm nhà xã rồi cho thuê, tỷ suất lãi ổn định và tăng thêm từng năm, ông Nghĩa cho hay đây mới là cách thức an ninh khi thị trường bất động sản có tín hiệu lao dốc.

Ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc phòng ban Nghiên cứu và phát triển Tổ chức kinh doanh DKRA vn, cho nhân thức nhà thị trấn lẻ loi là một phân khúc ngách của thị trường bất động sản, có đối tượng đối tượng mua hàng riêng. Trong bối cảnh giá nhà ở lên cao, mặt bằng phổ biến có phổ quát bất định thì nhà thị trấn hiếm hoi cũng tăng trong khoảng 2-3 năm trở lại đây. Tuy nhiên, để cho thuê mặt bằng, nhà phố lẻ tẻ phụ thuộc vào nhân tố kiện vị trí, mặt tiền, tuyến đường lớn, buôn bán hiệu quả thì giá thuê mới cao.

Ông Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế, nghĩ rằng hiệu quả nhà phường đơn lẻ là một dấu hỏi. Theo ông Hiển, có không may trong đầu tư là điều lưu lượng xe lưu thông, mật độ dân số hay số giờ bán hàng trong ngày. Lúc trước, Chẳng hạn TP HCM, giờ cao điểm mới xảy ra trạng thái kẹt xe thì bây chừ kẹt cả ngày, thành ra, việc kinh doanh trên các tuyến thị trấn phải cân nhắc đông đảo.

Bên cạnh, một vài hộ buôn bán cũng bắt đầu có thiên hướng thuê nhà trong hẻm, mua sắm online thay vì thuê mặt bằng lớn, chi phí cao. Các trọng tâm thương nghiệp được mở ra ngày càng thu hút lượng khách lớn, bình ổn. Như vậy, chủ đầu tư, buôn bán có rộng rãi chọn lựa và nhà thị trấn cô quạnh phải có những điểm nổi trội như địa điểm đẹp, diện tích lớn để các nhà phát triển bán từng cái thuê không chỉ khiến thương mại mà còn làm nhãn hiệu. Ông Hiển nêu quan niệm khi xu hướng đầu cơ đất vùng ven không còn hấp dẫn, người có tiền sẽ quay trở lại đầu cơ theo 2 nhánh là nhà xã và căn hộ.

Theo Khổng Chiêm

Người đồng hành


Xem nhiều hơn: mua nha
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét