Chủ đầu tư ngậm ngùi 'bán toá' đất nền cuối năm

Sắm 2,4ha đất tại huyện Long Thành, Đồng Nai với giá gần 4,5 tỷ đồng vào tháng 4/2019, ông N.T.V (ngụ tại Tây Thạnh, Tân Phú) đang đau đầu vì gần 3 04 tuần nay không sang nhượng được dù đã giảm giá xuống còn 4 tỷ đồng.

Ngùi ngùi rao bán cắt lỗ

Chủ đầu tư này cho rằng mình đã sai trái khi tìm tham gia thời điểm giá đất đạt đỉnh và không kịp bán ra ngay sau đó.

"Cuối năm luôn là thời điểm thương lượng tốt, giá đất tăng nên tôi dự kiến đến 04 tuần 11 mới bán. Tuy nhiên năm nay thị trường bi thảm, sợ giữ lâu càng không dễ dàng nên tôi rao bán ngay trong 04 tuần 6, thế mà mãi vẫn không ra được hàng. Tôi phải bán ra bằng được lô đất này để trả nợ nhà băng và người thân vì không thể gánh nổi lãi suất ngày một phình to", ông V. thấp thỏm.

Những ngày cuối năm, trạng thái bán toá, bán lỗ đất nền càng chung hơn, đặc biệt là tại các hoạt động mua bán vùng ven TP.HCM. Không ít nhà đầu tư bé bỏng lẻ, chạy theo cơn sốt đất nền toàn cục tại hoạt động mua bán tỉnh giờ đương đầu với thua lỗ, mất vốn, nợ nần…

Bà N.T. Thu, một tiểu thương kinh doanh siêu thị tại thị xã 8 cho nhân thức, bà theo chân người quen "lướt sóng" đất nền tại Bình Phước hồi tháng 8. Khi đó, bà tậu 2 lô đất, mỗi lô 150 m2 tại TX. Đồng Xoài với giá gần 1,9 tỷ đồng, nhưng 4 tháng nay, bà Thu không bán lại được lô nào dù đã giảm gần 200 triệu/lô.

Cỗi nguồn cốt yếu là do thị trường sau đó đã qua thời gian nóng, thương lượng hạ nhiệt, giá bán nằm ở ngưỡng cao nên nhà đầu tư khó ra hàng.

Theo tìm hiểu của PV, đa số chủ đầu tư đang phải bán dỡ đất nền trong các bốn tuần cuối năm, nhất là tại các thị trường hot như Long An, Đồng Nai, Bình Phước, Bà Rịa – Vũng Tàu. Đất nền phân lô, đất dự án đã hạ thấp giá trong khoảng 100-500 triệu/lô, tùy vị trí nhưng ít người hỏi tìm.

Tại Long An, thời gian tháng năm/2019 giá rao bán đa dạng nơi rẻ nhất trong khoảng 8-16 triệu/m2 hiện có những lô chào bán lại giá chỉ tầm 6,5-14 triệu/m2. Với loại đất chưa có sổ riêng, giá còn giảm sâu hơn nữa, xuống tầm 5-7 triệu/m2 nhưng rất ít giao dịch.

Ngay cả đất nền gần các khu thành phố tại Đồng Nai cũng được một số chủ đầu tư rao bán với giá giảm trong khoảng 300-500 triệu/lô tùy quy mô.

Khó khăn cầm cự chờ thị trường 

Dữ liệu tìm hiểu trong khoảng Batdongsan.com.Việt Nam cũng cho thấy, so với thời gian tháng 10/2019, thương lượng của phân khúc đất nền trong bốn tuần 12 giảm nhiệt thấy rõ.

Cụ thể, lượt quan tâm tậu mua đất nền tại Bình Dương giảm 3,5 lần, Đồng Nai giảm 1,5 lần, Long An giảm gấp 4 lần và TP.HCM giảm 3,6 lần. Lượng sản phẩm đàm phán thành công giảm từ 3-5 lần so với quý 2/2019.

Những chủ đầu tư phải mượn tiền nhà băng gặp gỡ gian truân nhiều nhất khi đề nghị bán lỗ "xả hàng" trước áp lực nợ lợi nhuận. Tất nhiên, khi giá đất nền giảm, người dùng sẽ chưa vội xuống tiền vì có tâm lý chờ giá xuống nữa.

Hơn nữa, động thái siết tín dụng của các ngân hàn vẫn chưa xong xuôi, mà lộ trình sẽ giảm tiếp 40%-37%-34%-30%, đồng thời tăng hệ số không may với buôn bán bất động sản từ 150% lên 200%. Vấn đề này khiến cho việc vay vốn của cả công ty và tư nhân đều khó khăn hơn.

Thực tế, hoạt động mua bán đất nền đã mở màn bớt nóng trong khoảng cuối quý 2/2019. Phổ thông công trình lớn trước đây dù bán hết hàng, nhưng khách hàng sau đó lại chạm chán khó khăn khi chuyển nhượng trên hoạt động mua bán thứ cấp.

Theo chỉ đạo một Tổ chức kinh doanh môi giới Bất động sản tại TP.HCM, đa phần nhà đầu tư phải chấp thuận cắt lỗ để gấp rút ra hàng do áp lực tài chính. Những nhà đầu tư không sử dụng đòn bẩy tài chính vẫn có thể cầm cự, đợi hoạt động mua bán hồi phục. Gian nan chỉ thực thụ diễn ra với nhà đầu tư phải vay vốn nhà băng trước sức ép lãi suất có thể nuốt chửng khoản đầu cơ.

"Ngay cả khi hoạt động mua bán bình phục, chủ đầu tư bán được giá cũng chưa chắc đủ bù lại khoản lãi nảy sinh. Vậy nên càng để lâu nhà đầu tư càng lỗ nặng và biện pháp bây chừ là bằng lòng lỗ để ra hàng" – vị chỉ đạo này cho hay.

Theo Phương Uyên

Diễn đàn doanh nghiệp


Xem tại: mua nha
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét