Chủ đầu tư chờ mong gì tham gia ngành nghề bất động sản trong năm 2020? - CafeLand.Vietnam

Thông báo chiến lược của Tổ chức kinh doanh CK Rồng Việt nhận định, 2020 là một năm thách thức của ngành nghề bất động sản khi hoạt động mua bán bị thắt chặt bởi nguồn vốn vay và nguồn cung. Vậy chủ đầu tư có còn chờ đợi?

Năm 2020 ngành BĐS sẽ có rộng rãi thử thách đương nhiên các nhà đầu tư có phổ quát quỹ đất lớn sẽ là ưu điểm (Nguồn: Công ty Chứng khoán Rồng Việt)

Các chuyên viên phân tích của Rồng Việt phản hồi, dù có đa dạng thử thách trong năm 2020 nhưng họ tin rằng các điều kiện pháp lý của lĩnh vực BĐS sẽ được nới lỏng hơn nhưng nguồn cung sẽ tiếp tục bị hạn chế. Theo đó, các chủ đầu tư bất động sản có uy tín, chiếm hữu quỹ đất sạch sẽ thừa hưởng lợi trong khoảng xu hướng này.

Nguồn cung sẽ được nới lỏng

Phản hồi của phổ thông các chuyên gia cho thấy, hoạt động mua bán bất động sản trong năm 2019 bị phủ bóng bởi thắt chặt nguồn cung do trì trệ pháp lý. Nhiều dự án đã được triển khai vào cuối năm nay, dự đoán vững mạnh nguồn cung trong thời gian sắp đến.

Quỹ đất nội thành dần cạn kiệt tại nhì hoạt động mua bán trọng điểm là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, chuyển dịch "sức nóng" sang các đô thị lân cận. Rủi ro tại đây là vẫn thiếu điều kiện cơ sở vật chất hạ tầng, dẫn đến nhu cầu mua bất động sản chủ yếu đến từ đầu tư và đầu cơ. Trong khi đó, giá đất cũng đã tăng vọt trong các năm gần đây trên tất cả các thị phần, làm cho gia tăng mức độ rủi ro.

Hoạt động mua bán bất động sản 2019 được thúc đẩy bởi các dự án diện tích lớn trong khoảng chủ đầu tư Vinhomes. Xét về khối lượng giao dịch căn hộ, Thủ đô ghi nhận tăng 25% trong khi Hồ Chí Minh cải thiện nhẹ 5% so. Mặt khác, nếu sa thải thương lượng đến trong khoảng ba dự án lớn của Vinhomes, tình hình tương đối bi thiết do nguồn cung bị thắt chặt. Điểm sáng là nhu cầu vẫn tốt với tỷ trọng hấp thụ cao. Giá bán tại phân khúc nhà tầm thường cư tăng trung bình 15-20% so với cuối năm 2018, do nguồn cung sụt giảm.

Nhìn sang năm 2020, Rồng Việt dự đoán nguồn cung tổng thể sẽ cải thiện chút xíu nhờ nới lỏng các điều kiện pháp lý, cùng với tăng trưởng giá niêm yết sẽ thấp hơn so với năm 2019. Ngoài ra đó, nhiều chủ đầu tư cũng đang chuyển trung tâm sang các hoạt động mua bán phụ cận, để hiểu xu thế cải thiện các dự án cơ sở hạ tầng cũng như bù đắp cho sự thiếu hụt tại hoạt động mua bán Thủ đô và Hồ Chí Minh.

Việc giá đất tăng nhanh ở các thành phố loại 2 và 3 đã thúc đẩy lo âu về tính bền vững của giá sàn và sức khỏe của hoạt động mua bán bất động sản. Theo đó, một số chính quyền địa phương đã siết chặt việc công bố và phát triển dự án bất động sản trong một số 04 tuần qua để hạ nhiệt thị trường và đẩy mạnh nỗ lực để kiềm chế đầu cơ.

Vấn đề này cho thấy, nhu cầu vay tậu nhà hiện nay còn rất lớn, do mặt bằng lợi nhuận suất vẫn ở mức hợp lý. Điều đáng để ý là nguyên do cho sự phát triển nguồn hỗ trợ cao đến trong khoảng nhu cầu cho vay đối với khách hàng nhà. Không may qua đó được phân tán hơn, làm giảm rủi ro phổ biến cho toàn thể nền kinh tế. Đối với các chủ đầu tư bất động sản, thắt chặt nguồn hỗ trợ đã khiến dòng vốn chuyển dịch sang các hình thức khác, khác lạ là thị trường trái phiếu.

Theo UBCK Nhà nước, năm 2019 có đến 41% các tổ chức kinh doanh bất động sản trên hoạt động mua bán đã tham gia chào bán trái phiếu đơn vị, với tổng trị giá sản xuất lên đến 37.000 tỷ đồng (1,6 tỷ đô la Mỹ)...

Quỹ đất lớn dành cho vững mạnh dài hạn

Nhìn sang năm 2020, vững mạnh nguồn đầu tư sẽ giảm cho mượn bất động sản. Theo đó lĩnh vực này sẽ giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho các khoản mượn trung và dài hạn trong khoảng 40% xuống 30% từ năm 2020 cho đến năm 2022. NHNN đang hạn chế các khoản vay cho ngành nghề bất động sản, nhằm bảo đảm sự phát triển bền vững và sự bình an của cả ngành nhà băng. Rồng Việt cho rằng việc thắt chặt sẽ có chút tác động bị động lên tâm lý và ảnh hưởng đến hoạt động mua bán bất động sản.

Nhìn trong dài hạn, triển vọng cho tăng trưởng bất động sản tại vn là rất hăng hái. Các chủ đầu tư tích cực tích lũy quỹ đất để chuẩn bị trong mai sau, đặc biệt là quỹ đất ở các tỉnh ngoại ô. Tất nhiên, trong bối cảnh hiện tại, chỉ những công trình ở khu vực trọng điểm như Hà Nội hay Hồ Chí Minh thực hiện được tỷ trọng hấp thụ cao, và tình hình sẽ gian khổ hơn đối với các thành thị còn lại.

Thành ra, xét trên quỹ đất, Rồng Việt chỉ bình chọn hăng hái với các chủ đầu tư tiếp tục còn quỹ đất tại trọng điểm và có thể cam kết về điều kiện pháp lý, gồm có Khang Điền và Vinhomes.

Xét về tổng quỹ đất hiện tại ở các thành phố lớn nhất như Thủ đô, Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận, Vinhomes, Nam Long và Khang Điền là những công ty có quỹ đất lớn nhất. Hiện Vinhomes chiếm lĩnh thị trường với 50% quỹ đất tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh và phần còn lại nằm ở những điểm hot như thức giấc Quảng Ninh. Nam Long là một trong những nhà phát triển hăng hái nhất trong số các tổ chức kinh doanh bất động sản, với quỹ đất bổ sung mới 230ha trong năm 2019, nằm tại các thị thành “mới nổi” như như Đồng Nai và Hải Phòng….

Tất nhiên các chủ đầu tư cũng cần thận trọng bởi sốt đất có thể gây ra bong bóng. Giá tăng vọt bình quân trong khoảng 50-300% trong một vài năm quay về đây. Savills cũng nghĩ là, đầu cơ tỷ lệ đàm phán đầu tư và đầu cơ tại các dự án cao tầng tại Thủ đô và Hồ Chí Minh là khoảng 50%...

Với tình tiết thị trường năm 2020, chuyên gia nguồn vốn Nguyễn Trí Hiếu chia sẻ, nhà đầu tư chỉ nên mượn dưới mức 40% trị giá đầu tư nhưng tốt nhất vẫn là không mượn. Đây là quá trình nhà băng siết tín dụng bất động sản, đồng thời rất khó khăn đoán định về diễn biến lợi nhuận suất cho mượn trong năm 2020. Trường phù hợp có sẵn tiền mặt để ra quyết định sắm BĐS, suất đầu tư an toàn hơn

"Nếu thiếu vốn, buộc phải vay, ngưỡng có thể chấp chiếm được chỉ nên tương đương 30-40% giá trị của nả. Trong quá trình trước phổ biến chủ đầu tư vẫn thắng và có lãi khi mượn trên dưới 60% giá trị của cải nhưng "kịch bạn dạng" này sẽ không dễ dàng lặp lại trong năm 2020 do tình tiết hoạt động mua bán khó khăn đoán định và đa dạng rủi ro" - ông Hiếu đánh giá.

Hà Phương (Diễn đài công ty)

Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét