Câu chuyện về loại hạt trong khay mứt Tết của phổ biến gia đình: Đắt đỏ nhất trái đất, nhưng là có lý do của nó

Ngày Tết của thập kỷ mới, so với 10 năm trước quả thực đã khác, và sự đặc biệt biểu lộ ngay trong khay mứt để tiếp khách của mỗi gia đình. Đĩa mứt xưa chủ công là những loại truyền thống, cùng lắm xen lẫn những túi... kẹo ngô thảm họa và thạch gói thôi. Còn giờ, khay mứt Tết đã phong phú hơn, từ kẹo bánh nhập nội, cho tới các loại hạt như hạt yếu tố, hạnh nhân, óc chó... Và khác biệt, là cả hạt macca (mâcdamia) nữa.

Tại sao lại đặc biệt? Vì có thể bạn chưa nhân thức, nhưng macca chính là loại hạt có giá đắt nhất trái đất, đắt gấp đôi so với hạnh nhân và hạt hóc chó. Ước lượng, giá 1kg hạt macca có thể lên tới 1,2 triệu đồng, với tầm giá liên tục được phá kỷ lục mỗi năm.

Câu chuyện về loại hạt trong khay mứt Tết của nhiều gia đình: Đắt đỏ nhất thế giới, nhưng là có lý do của nó - Ảnh 1.

Hạt macca là loại hạt đắt nhất thế giới

Nhưng tại sao lại đắt thế nhỉ? Thực ra, mọi chuyện đều có nguyên do.

Một loài cây đích thực rắc rối

Nguyên nhân chính khiến cho giá của hạt macca treo ở top đầu trái đất nằm ở việc trồng trọt và thu hoạch. Quá trình này đích thực rất chậm chạp và đầy rối rắm.

Cây macca có nguyên cớ ở vùng Đông Bắc Australia, được người bản địa gọi là Kindal Kindal. Từ xa xưa, người Úc phiên bản địa đã dùng hạt kindal khiến cho thực phẩm. Tới khi thực dân Anh đến đô hộ, cây được đặt lại tên thành macadamia - dựa theo tên của bác bỏ sĩ lớn lao người Scotland là John Macadam.

Câu chuyện về loại hạt trong khay mứt Tết của nhiều gia đình: Đắt đỏ nhất thế giới, nhưng là có lý do của nó - Ảnh 2.

Macca ở Úc có thể ăn được, nhưng hóa ra lại không dùng để buôn bán. Trên thực tiễn, những cây macca trước tiên được trồng thương nghiệp lại không nằm ở Úc, mà tại Hawaii của Mỹ. Nguyên nhân là vì hòn đảo này có vấn đề kiện khôn xiết hoàn hảo để trồng macca: đất mỡ màu, mưa phổ biến, khí hậu hot ẩm.

Và nói tương tự cũng có nghĩa rằng những khu vực có điều kiện không giống thế sẽ không thể trồng macca, mà chỉ nhập cảng được thôi. Hiện nay, các khu vực xuất khẩu macca nhiều nhất là Hawaii, Nam Mỹ, Úc và Nam Phi.

Chưa hết đâu! Trên trái đất có 10 loài cây macadamia, nhưng chỉ 2 trong số đó cho ra hạt, và cả 2 đều mất phần nhiều thời gian để nuôi trồng. Kinh nghiệm dân gian cho thấy phải mất 7 - 10 năm để cây bắt đầu kết quả và tạo hạt. Hơn nữa mỗi cây lại có khoảng thời gian cho hoa không giống nhau (thường là trong khoảng 4 - 6 04 tuần), nên công đoạn thu hoạch không thể diễn ra song song. Tương tự thực thụ là quá lâu và quá rối rắm cho một ngành công nghiệp.

Trong một năm, người trồng macadamia chỉ thu hoạch được khoảng 5 - 6 lần, và hoàn toàn bằng tay. Quả macca sau khi thu hoạch thường bị lột vỏ và giết, chỉ để lại hạt trước khi đem bán. Yếu tố là ở chỗ tùy vào độ chín của quả mà nhân hạt sẽ có hương vị không giống nhau, mà khi chỉ để lại hạt thì chẳng khách hàng nào phân biệt được cả.

Rất nhiều làm cho giai đoạn thu hoạch macca trở thành thực thụ hao phí công huân, và đương nhiên là tầm giá cũng bị đẩy lên.

Câu chuyện về loại hạt trong khay mứt Tết của nhiều gia đình: Đắt đỏ nhất thế giới, nhưng là có lý do của nó - Ảnh 3.

Khi thu hoạch, vỏ và thịt quả macca sẽ bị loại bỏ, chỉ để lại hạt bên trong

Chất lượng tương hợp tầm giá

Thật may là macca vẫn nằm trong nhóm được xem là "đắt xắt ra miếng". Hạt macca có độ ngậy rất cao, với hàm lượng chất béo bên trong lên tới gần 50g/kg, phổ quát hơn bất cứ loại hạt nào khác trên trái đất.

Đừng cho rằng loại hạt này không tốt cho sức khỏe chỉ vì nó nhiều chất béo. Sự thực là nhiều phần chất béo trong đó là loại hữu dụng, không có chứa cholesterol - chất có kỹ năng gây bệnh tim, đồng thời lại mang acid palmitoleic có vai trò cải thiện chuỗi hệ thống mua bán chất của thân thể.

Câu chuyện về loại hạt trong khay mứt Tết của nhiều gia đình: Đắt đỏ nhất thế giới, nhưng là có lý do của nó - Ảnh 4.

Điểm khác lạ của hạt macca là dù có hàm lượng chất béo cao, lượng con đường bên trong lại rất ít, chỉ chiếm hữu 4%. Tất cả đã biến macca biến thành một loại hạt xuất sắc bỏ ra cho những người đang muốn ăn uống lành mạnh, thậm chí phù hợp cả với những cơ chế ăn giảm cân ngặt nghèo như keto.

Đọc thêm: Business Insider

Theo J.D

Helino


Đọc thêm: gia nha dat
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét