Câu chuyện cực ngầu về những 'nàng tiên cá' 70 tuổi cuối cùng trên đảo Jeju

Mijoo Kim, một thợ chụp ảnh tới từ New York, đã quyết định chấp hành phóng sự "The Mother of the Sea" (tạm bợ dịch: Người mẹ của biển cả) nói về những người thanh nữ "không nhân thức thấp thỏm là gì".

Tiếng địa phương gọi họ là Haenyo - những người phụ nữ tuy cao tuổi nhưng vô cùng dũng mãnh, có thể lặn sâu 20 mét xuống đáy biển để thu hoạch bào ngư, nhím biển, mực...mà không cần đến những công cụ hỗ trợ chuyên nghiệp.

Đôi khi, họ có thể nhịn thở hơn 2 phút dưới lòng nước lã cóng của eo biển Triều Tiên mà không cần bình dưỡng khí. Rộng rãi người trong số đó đã trên 70 tuổi, số lượng những Haenyo ngày một giảm xuống vì thiếu nữ trẻ nơi biển đảo này đã dần đi lại về lục địa để tìm kiếm nhân tố kiện giáo dục và thời cơ việc làm.

"Những nữ thợ lặn này đang mang trên bản thân di sản của Hàn Quốc", Kim nói với tờ The Huffington. "Họ là thế hệ Haenyo cuối cùng."

Câu chuyện cực ngầu về những nàng tiên cá 70 tuổi cuối cùng trên đảo Jeju - Ảnh 1.

Những nữ thợ lặn trên đảo Jeju được gọi là Haenyo, hay "Hải nữ"

Câu chuyện cực ngầu về những nàng tiên cá 70 tuổi cuối cùng trên đảo Jeju - Ảnh 2.

Tuy cao tuổi nhưng họ cực kì gan dạ, có thể lặn sâu xuống 20 mét xuống đáy biển để thu hoạch bào ngư, nhím biển, mực...mà không cần đến những dụng cụ lặn nhiều năm kinh nghiệm

Câu chuyện cực ngầu về những nàng tiên cá 70 tuổi cuối cùng trên đảo Jeju - Ảnh 3.

Thỉnh thoảng, họ có thể nhịn thở hơn 2 phút dưới lòng nước lạnh cóng của eo biển Triều Tiên mà không cần bình dưỡng khí.

Câu chuyện cực ngầu về những nàng tiên cá 70 tuổi cuối cùng trên đảo Jeju - Ảnh 4.

Đa số Haenyo ở đây đã trên 70 tuổi!

Câu chuyện cực ngầu về những nàng tiên cá 70 tuổi cuối cùng trên đảo Jeju - Ảnh 5.

“Trừ bão, bất chấp giá rét chúng tôi cũng không bỏ việc”.

Câu chuyện cực ngầu về những nàng tiên cá 70 tuổi cuối cùng trên đảo Jeju - Ảnh 6.

Số lượng những Haenyo đang giảm sút nhanh lẹ vì những thiếu nữ trẻ đã di chuyển về lục địa tìm kiếm giáo dục và việc làm cho.

Câu chuyện cực ngầu về những nàng tiên cá 70 tuổi cuối cùng trên đảo Jeju - Ảnh 7.

"Những nữ thợ lặn này đang mang trên mình di sản của Hàn Quốc, họ là thế hệ Haenyo cuối cùng".

Câu chuyện cực ngầu về những nàng tiên cá 70 tuổi cuối cùng trên đảo Jeju - Ảnh 8.

Một bốn tuần nhóm của bà lặn 18 ngày, nghỉ 12 ngày, mỗi ngày lặn kéo dài bốn giờ.

Câu chuyện cực ngầu về những nàng tiên cá 70 tuổi cuối cùng trên đảo Jeju - Ảnh 9.

Những Haenyo đầu tiên xuất hiện trong khoảng thế kỉ thứ 5.

Câu chuyện cực ngầu về những nàng tiên cá 70 tuổi cuối cùng trên đảo Jeju - Ảnh 10.

"Để trở thành một Haenyo thì không được phép yếu ớt".

Câu chuyện cực ngầu về những nàng tiên cá 70 tuổi cuối cùng trên đảo Jeju - Ảnh 11.

Do sự khó nhọc gian nguy của nghề lặn nên ở Hàn Quốc có câu nói "Haenyo khiến công tác của người chết trên đất của người sống".

Câu chuyện cực ngầu về những nàng tiên cá 70 tuổi cuối cùng trên đảo Jeju - Ảnh 12.

Dù cái chết luôn không rõ ràng rình rập dưới làn nước lạnh buốt, những Haenyo luôn tỏ ra rất cute và nhiều năm kinh nghiệm khi giao lưu với du khách.

Ngành nghề ngao du khai thác triệt để Haenyo

Không mấy xa lạ với công tác mò cua bắt ốc hay ngụp lặn bắt hải sản, nhưng đối với khách vãn lai châu Á, tính chuyên nghiệp và cách sử dụng hình ảnh haenyo để làm đẹp cho Jeju mới là vấn đề đáng học hỏi.

Câu chuyện cực ngầu về những nàng tiên cá 70 tuổi cuối cùng trên đảo Jeju - Ảnh 13.

Bức tượng tưởng niệm những "Hải nữ" - Haenyo

Tràn ngập ở Jeju là những món đồ lưu niệm, thức ăn, băng đĩa... hình Haenyo. Những hải nữ luôn tỏ ra rất cute và nhiều năm kinh nghiệm khi giao lưu với du khách. Nhóm trưởng Song Geoung Ja vui lòng chụp hình kỷ niệm, hễ có thắc mắc lại cầm micro tư vấn đon đả, du khách say sưa nghe và gật gù...

Cũng giống như mẹ và bà ngoại, từ 7 - 8 tuổi bà Song đã phải trải qua thời kỳ luyện thở khắc nghiệt để kéo dài thời điểm lặn dưới biển, học phương pháp nhận diện dòng nước xoáy, hạn chế sự tấn công của cá mập, sứa cũng như lặn biển theo hàng ngũ... Một tháng nhóm của bà lặn 18 ngày, nghỉ 12 ngày, mỗi ngày lặn kéo dài bốn giờ.

Câu chuyện cực ngầu về những nàng tiên cá 70 tuổi cuối cùng trên đảo Jeju - Ảnh 14.

“Trừ bão, giá rét chúng tôi cũng không thôi việc” - bà Song nói. Để mưu sinh, vạn bất đắc dĩ phải thế? 

“Không hẳn, với chúng tôi công tác này trở thành một nét truyền thống rồi, đó là việc mà con trai không được phép bước chân vào nên không bỏ được!” - Kim Chum Ja, 58 tuổi - tiếp lời.

Tưởng sự đon đả này kéo theo thu nhập lớn hay những hỗ trợ khác lạ của chính phủ, nhưng trên thực tiễn, theo bà Song, các Haenyo không được trả lương hay bảo hiểm, và chỉ lập ra những hiệp hội bé lẻ để hoạt động, kiểm soát an ninh lẫn nhau.

Cuộc mưu sinh của các Haenyo càng trở thành lạ thường, thú vị hơn qua cách kể ly kỳ của hướng dẫn viên phiên bản địa... Như phương pháp sức khỏe của các Haenyo được lý giải do họ chịu khó nguyện cầu thượng đế vào lúc tia nắng trước tiên sinh ra trên đỉnh Seongsan Ilchulbong - đỉnh Bình Minh.

Theo Bored Panda

Theo JJJ

Helino


Xem tại: bds
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét