Căn hộ thông thường cư tăng giá chóng mặt, vợ chồng trẻ càng khó khăn có nhà

Giá nhà tăng cao, giấc mơ có nhà càng xa vời

Hiệp hội BĐS TPHCM (HoREA) vừa đưa ra đánh giá về thị trường bất động sản năm 2019 và dự đoán hoạt động mua bán năm 2020.

Theo HoREA, năm 2019 cũng là năm thứ hai, thị trường BĐS và các công ty BĐS lại phải đối mặt với đa dạng gian nan, thử thách rất lớn. Theo đó, diện tích hoạt động mua bán và nguồn cung công trình, nguồn cung sản phẩm nhà đất bị sụt giảm mạnh, nhất là phân khúc nhà đất thương nghiệp có giá vừa túi tiền và nhà đất thị trấn hội.

Giá nhà tăng lên, trong đó, căn hộ bình thường cư tăng giá khoảng 15-20% (cá biệt, có công trình nhà ở tại thị xã 9 có mức giá sàn căn hộ tăng tới 39%) so với năm 2018. Thành ra, đồng đội người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp đô thị, khác lạ là các cặp cung phi chồng trẻ, mới thành lập công ty khó tạo dựng nhà ở hơn, giấc mơ có nhà ở càng ngày càng xa vời. Nhìn tầm thường, rất nhiều các đơn vị BĐS đều bị sụt giảm mạnh về doanh thu và lợi nhuận, thậm chí một vài công ty bị thua lỗ hoặc đứng trước nguy cơ bị phá sản.

Căn hộ chung cư tăng giá chóng mặt, vợ chồng trẻ càng khó có nhà - Ảnh 1.
Theo HoREA, năm 2019 thị trường bất động sản và các công ty bất động sản lại phải đương đầu với nhiều gian truân, thách thức rất lớn.

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, tổng số thương lượng nhà ở thành công trong cả nước năm 2019 là 83.136 thương lượng, giảm 26,1% so với năm 2018; trong đó, bất động sản ngao du nghỉ ngơi chỉ có 6.280 đàm phán, cũng giảm 20% so với năm 2018.

Theo số liệu của Cục Đăng ký điều hành buôn bán (Bộ Ý tưởnrg Đầu cơ), năm 2019, ngành nghề BĐS có số lượng tổ chức trợ thời dừng hoạt động hoặc bị giải thể cao nhất, với 598 tổ chức BĐS đạt yêu cầu lâm thời dừng hoạt động, tăng 36,8% và 686 đơn vị bất động sản giải thể, tăng 39,4%, so với năm 2018.

Tại TP.HCM, trong khoảng bốn tuần 10/2015 đến hết năm 2018, có tới 126 công trình nhà ở thương mại có quỹ đất hỗn phù hợp bị ách tắc hồ sơ đầu tư xây đắp và 158 công trình bất động sản có nguyên nhân quỹ đất thuộc Nhà nước điều hành phải rà soát lại giấy má pháp lý, lẻ tẻ có vài trường thích hợp thuộc diện phải thanh tra, dò xét.

HoREA kiếm được thấy việc các tập đoàn nhà nước có thẩm quyền thực hiện kiểm tra, chỉnh đốn lại các quy trình, giấy tờ về đầu tư xây dựng đối với các công trình bất động sản, nhà đất thương nghiệp là rất cần thiết giúp sản xuất thị trường bất động sản minh bạch, lành mạnh và vững bền...

Những yếu tố nào tác động tới hoạt động mua bán BĐS 2020?

HoREA cho nhân thức có phổ biến nhân tố ảnh hưởng đến thị trường BĐS 2020. Chi tiết, công việc hoàn thành thể chế giễu quy định được tăng mạnh trong năm 2020, với lịch trình sửa đổi, bổ sung một vài vấn đề của Luật Đất đai và luật pháp về đầu cơ, xây dựng, nhà đất, buôn bán bất động sản và nhất là đòi hỏi cấp bách phải sửa đổi ngay một vài văn bản dưới luật, để khai thông các điểm nghẽn, tạo vấn đề kiện để thị trường bất động sản bình phục và phát triển quay về, tăng nguồn cung item nhà đất phục vụ ý định của các phân khúc quần chúng.

Trong đó, có các Văn bạn dạng sau đây: Quyết nghị 02/NQ-CP ngày 01/01/2020 của Chính phủ “Về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, biện pháp chủ đạo cải thiện môi trường buôn bán, nâng cao năng lực cạnh tranh đất nước năm 2020”, là Nghị quyết được tập thể tổ chức rất kì vọng, kỳ vọng sẽ kiến tạo môi trường buôn bán minh bạch, vô tư, đồng đẳng, cạnh tranh lành mạnh để đảm bảo sản xuất bền vững.

Căn hộ chung cư tăng giá chóng mặt, vợ chồng trẻ càng khó có nhà - Ảnh 2.
HoREA dự báo, quý 3/2020 trở đi, thị trường BĐS sẽ hồi phục và phát triển trở lại.

Thông tư 22/2019/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước có hiệu lực trong khoảng ngày 01/01/2020, đã xác định lịch trình hạn chế giễu dần tín dụng vào thị trường BĐS, kiểm soát nguồn hỗ trợ tiêu xài có liên quan BĐS, sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động mua bán bất động sản, tạo áp lực tích cực buộc các tổ chức bất động sản phải nâng cao hiệu quả hoạt động đầu tư kinh doanh và kiếm tìm thêm các nguồn vốn đầu cơ thay thế.

Dĩ nhiên, mặt thụ động là làm cho doanh nghiệp và nhà đầu tư thứ cấp khó tiếp xúc vốn tín dụng ngân hàng hơn trước, có thể dẫn tới khiến giảm tổng cầu của hoạt động mua bán, nhất là đối với thị phần BĐS cao cấp.

Quy chuẩn xây đắp Việt Nam chuẩn y xây dựng căn hộ nhà đất thương nghiệp có diện tích tối thiểu 25m2/căn, thành lập ra triển vọng giải quyết ý định nhà ở của đồng đội người có doanh thu trung bình, người có doanh thu thấp thị trấn, người nhập cư, giới trẻ mới lập nghiệp mới lập gia đình.

Việc hoàn thành các quy phạm quy định về quyền sử dụng đất, xây dựng, buôn bán, quản lý vận hành đối với công trình căn hộ ngao du (condotel) sẽ chấn chỉnh và tạo nhân tố kiện để tạo ra đúng hướng các công trình BĐS ngao du nghỉ dưỡng và bảo vệ quyền, ích lợi hợp lí của các chủ đầu tư thứ cấp.

UBND TP.HCM cần sớm lưu ý, kiểm tra, giải quyết các vướng bận bịu thuộc thẩm quyền của thị trấn, đặc biệt là trật tự, giấy má đầu tư xây đắp các công trình nhà ở, sẽ giúp cho thị trường BĐS thành phố sớm có thời cơ bình phục và vững mạnh quay về tầm thường…

HoRea nghĩ là, với sự toá gỡ khó khăn vướng bận bịu của các tổ chức có thẩm quyền, có thể trong khoảng quý 3/2020 trở đi, hoạt động mua bán bất động sản sẽ phục hồi và vững mạnh trở lại theo hướng sáng tỏ, lành mạnh hơn lúc trước.

Năm 2020, ít có nguy cơ xảy ra “bong bóng”, nhưng có thể xảy ra tình trạng sốt giá đất nền toàn bộ ở một vài khu vực có quy hoạch sản xuất thị trấn, phát hành liên lạc. Nhưng trong 06 04 tuần đầu năm 2020, các tổ chức bất động sản có thể vẫn còn phải tiếp diễn đương đầu với các khó khăn, thử thách.

Phân khúc hoạt động mua bán căn hộ tầm thường cư nhà đất thương mại 1-2 phòng ngủ, có giá vừa túi tiền (trên dưới 2 tỷ đồng/căn) tiếp diễn giữ vị trí căn bản trong hoạt động mua bán BĐS, đi đôi với nguồn cung công trình nhà ở thị trấn hội ngày càng tăng trong năm 2020.

Theo Đình Phong

Tiền phong


Đọc thêm: bat dong san
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét