BĐS và chứng khoán có thể không còn là kênh đầu tư thu hút trong năm 2020 - CafeLand.Việt Nam

Theo đánh giá của các chuyên gia, năm 2020 sẽ là năm khó khăn của dòng tiền, khi hiệu quả các kênh đầu cơ đều có thiên hướng giảm và rủi ro tăng thêm. Trong đó, chứng khoán và bất động sản là nhì kênh tiềm tàng phổ thông không may nhất.

Bất động sản lớn mạnh chậm chạp

Trong 2020, thị trường BĐS sẽ chạm chán phổ quát khó khăn và tăng trưởng chậm. Ví như mua nhà để ở thì đây là thời gian phù hợp, còn đầu tư sẽ gặp rộng rãi rủi ro cao.

Đánh giá về thị trường bất động sản (bất động sản), phổ quát quan điểm cho rằng, năm 2020 sẽ là năm gian truân vì trong 3 năm trở lại đây, thị trường BĐS đã có sự phát triển nhanh nhưng chủ yếu là phân khúc cao cấp, khi mà phân khúc nhà ở dân gian vẫn đang khan hãn hữu nguồn cung. Điều này đã làm cho hoạt động mua bán bất động sản không chỉ lệch về cung – cầu mà còn tạo nên sự đầu tư, giá ảo.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP Hồ Chí Minh, hiện hoạt động mua bán BĐS đang bị ách tắc, bị sụt giảm nguồn cung dự án, nguồn cung item nhà đất và do "độ trễ" nên sẽ còn tiếp tục ảnh hưởng bị động trong những năm đến, dẫn đến vài công ty có thể lâm vào hoàn cảnh gian nan, thậm chí có nguy cơ phá sản; người tiêu dùng khó tạo dựng nhà đất do giá nhà có thiên hướng tăng giá theo quy luật cung - cầu (do cầu lớn nhưng nguồn cung ít). Xu hướng này dự kiến còn kéo dài tới năm 2020. Vì thế, việc đầu tư hay đầu tư đều không hữu dụng mà thậm chí có thể bị thua lỗ vì rộng rãi khu vực đang bị rớt giá mạnh, khác biệt là tại TP Hồ Chí Minh. Thực tiễn, từ đầu năm tới nay, thương lượng BĐS giảm mạnh, nhiều nhà đầu tư phải bán lỗ để trả lãi ngân hàng. Việc NHNN siết tín dụng bất động sản càng làm cho thị trường này gian truân hơn nữa năm 2020.

“Chưa kể, nhiều công trình bất động sản trong khoảng cuối năm 2018 đến nay đang bị Chính phủ thanh tra, xem xét tính pháp lý, nhất là các dự án của nhà nước được xây dựng để bán cho người dân; hay là những miếng đất của nhà nước được cấp cho các công ty phát hành công trình”, chuyên gia kinh tế TS.LS Bùi Quang Tín cho nhân thức thêm. Theo đó, năm 2020, tình hình thị trường bất động sản cũng không có gì đặc biệt đa dạng như năm 2019, khác biệt là những tỉnh, thị trấn lớn đang tăng trưởng nóng BĐS như: TP Hồ Chí Minh, Thủ đô, Đà Nẵng, Cần Thơ… Giả dụ đầu cơ tại những khu vực này sẽ không có gì hữu dụng.

Phân tích rõ hơn về vấn đề này, ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ toạ GP.Invest nhìn nhận, gian nan của hoạt động mua bán cũng như của các doanh nghiệp bất động sản bây giờ là do ý thức luật mới chưa được chuyển hóa đến các tập đoàn công quyền. Duyên do luật Kinh doanh bất động sản, Luật Quy hoạch, Luật Đất đai... đều có sự sửa đổi, theo đó phổ quát quy định can dự tới phóng thích mặt bằng, chuyển đổi mục đích dùng đất, đấu giá, đấu thầu đất đai... cũng thay đổi. Đương nhiên, giấy má hành chính vẫn còn chồng chéo, trong khi đó, nhiều đơn vị thực thi quy định hiện vẫn chưa hiểu rõ, chưa nắm được có cái gì mới, cái gì nên khiến cho và cái gì không nên khiến cho nên không khách hàng nào dám ký; đồng thời các tổ chức công dụng cũng không thể hướng dẫn các tổ chức khiến cho đúng Luật, làm hàng loạt công trình bị chững lại…

Chứng khoán chỉ tốt trong quý 1

Theo ông Lê Vương Hùng, Giám đốc môi giới khách hàng cá nhân Tổ chức kinh doanh Chứng khoán Rồng Việt, cho nhân thức từ năm 2012 đến nay, quý I luôn là thời điểm chứng khoán lớn mạnh mạnh và tốt nhất trong các quý của năm. Cho nên, năm 2020 cũng không ngoại lệ, quý I sẽ là thời cơ đầu cơ tốt nhất cho các chủ đầu tư chứng khoán. Ngoài ra, lãi lớn mạnh đầu tư chứng khoán năm 2018 – 2019 không phổ thông do mức tăng điểm của thị chứng khoán không cao và kéo dài. Bởi vậy, ông Lê Vương Hùng dự đoán 2020 sẽ là năm có mức tăng điểm dài hơn, nhất là cách đây không lâu Chính phủ đã có động thái đòi hỏi các nhà băng thương nghiệp giảm lãi suất cho vay, nên cơ hội đầu tư chứng khoán đầu năm 2020 sẽ rõ ràng hơn.

Dè xẻn sẽ là kênh đầu cơ an toàn và lợi nhuận bất biến nhất.

Nói về cũ rích phiếu lĩnh vực đầu tư bình an và sinh lợi nhất, ông Lê Vương Hùng cho nhân thức: “Năm 2020 là năm Chính phủ sẽ thúc tăng mạnh phát triển đầu tư công và kinh tế cá nhân, cho nên các công ty liên quan ngành cơ sở cơ sở vật chất sẽ được hưởng lợi. Như vậy, đầu tư tham gia cũ rích phiếu ở các lĩnh vực này sẽ là cơ hội sinh lợi nhất. Hình như, Chính phủ cũng đang thúc đẩy sản xuất mảng kĩ nghệ tin tức nên những tổ chức liên quan tới ngành nghề này cũng có cơ hội vững mạnh. Mảng thứ 3 là liên quan đến yêu cầu cần thiết như điện, nước... Cho nên, những doanh nghiệp liên quan tới mảng này cũng sẽ vững mạnh tốt trong năm 2020, thậm chí có thể kéo dài sang các năm tiếp theo. Ví như xét về quy mô các doanh nghiệp thì nên đầu cơ tham gia các đơn vị đầu ngành nghề. Vì trong bối cảnh suy thoái, những công ty này vẫn duy trì được phân khúc và doanh thu tốt, cũng như lượng khách hàng”.

Trong khoảng giữa năm 2020 trở đi, chuyên gia kinh tế Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu cơ của Công ti Chứng khoán Maybank Kim Eng, nghĩ rằng sẽ có nhiều không may. Theo ông Khánh phân tích, thị trường chứng khoán thế giới năm nay vẫn khá tốt, riêng thị trường chứng khoán Mỹ tăng 20%. Đương nhiên, thị trường này đã trải qua 11 năm tăng điểm và đang ẩn chứa không may chu kỳ, khi mà thanh khoản cũng đang giảm. Theo đánh giá và bình chọn của Credit Suisse và Morgan Stanley, nếu như đúng chu kỳ thì giữa năm 2020, hoạt động mua bán chứng khoán Mỹ sẽ mở đầu đi xuống.

“Tất nhiên, nhân tố đó sẽ tác động đến thị trường chứng khoán vn”, ông Phan Dũng Khánh phản hồi, “chưa kể, trong khoảng đầu năm 2019 tới nay, vốn hóa thị trường tăng khoảng 15%, trong khi thanh khoản giảm tới 35%. Đương nhiên, trị giá vốn hóa tăng chẳng phải do giá cũ rích phiếu tăng mà do hoạt động mua bán có thêm cổ hủ phiếu niêm yết mới. còn thanh khoản giảm là dòng tiền tham gia thị trường giảm, chủ đầu tư ít giao dịch”.

Phân tích dữ liệu của Bloomberg cũng cho thấy, hiệu quả đầu cơ store loạt quỹ ngoại 11 bốn tuần đầu năm 2019 tại hoạt động mua bán vn rất thấp, thấp hơn phổ quát lợi nhuận suất tiền gửi dè xẻn. Nhân tố này có thể dẫn tới làn sóng rút vốn của khối ngoại năm 2020.

Vàng phổ biến rủi ro, dè xẻn vẫn là kênh tốt nhất

Đầu tư tiến thưởng vật chất không phải là kênh lãi tốt nhất, lại không may cao.

Bàn thêm về kênh vàng, chuyên gia Bùi QuangTín cho biết sẽ nhiều rủi ro vì giá quà tăng lừ đừ và đa dạng năm qua không có sự thay đổi rộng rãi. “Tôi khuyên chủ đầu tư nên hạn chế đầu tư kinh doanh tiến thưởng và ví như là nhà đầu tư không nhiều năm kinh nghiệm cũng không nên đầu tư vàng vì tỷ suất không may cao mà lãi không lớn. Theo số liệu thống kê của các nước trên nhân loại, thời gian khi hoạt động mua bán tiến thưởng ở vn phát triển lúc trước, trên 95% chủ đầu tư đều bị thua lỗ, kể cả nhà đầu tư chuyên nghiệp và tổ chức”, ông Tín chia sớt.

Cùng quan điểm, ông Lê Vương Hùng nghĩ rằng, quà vật chất có thể chỉ là lựa chọn một phần để bảo toàn khi kinh tế bất ổn hay lạm phát tăng. Tuy nhiên, vừa qua chế độ giữ vững thị trường vàng nội địa của Chính phủ rất tích cực nên cơ hội đầu tư quà để sinh lời không còn nhiều. Vì thế, những chủ đầu tư muốn yên ổn tâm thì chỉ nên trích một phần bé nhỏ của nả để đầu cơ chứ tiến thưởng không hề kênh dành đầu tiên. Thành ra, ông Hùng khuyến nghị kênh dè xẻn vẫn là kênh đầu cơ bình an nhất vì lãi suất vẫn cao và bình ổn. Hiện lãi suất dài hạn thấp nhất 6%, giả dụ trừ lạm phát hiện nay chưa tới 2,5% thì lợi nhuận suất thực vẫn gần 4%.

Thực tại, nếu như cùng số tiền tìm quà nhưng đi gửi dè xẻn thì lợi nhuận suất dè xẻn sẽ mang đến lợi nhuận phổ thông hơn. Hiện lợi nhuận suất tiết kiệm trong khoảng 12 04 tuần trở lên khoảng 8%/năm, vừa hưởng tiền lời gần bằng vàng lại không có không may, trong khi tiến thưởng lên xuống bất thường do phụ thuộc tham gia nền kinh tế quả đât. Đương nhiên, trong khoảng gần cuối năm 2019, các ngân hàng giảm lợi nhuận suất nhất loạt trong khoảng tiết kiệm tới cho mượn với thời hạn ngắn trong khoảng 6 tháng trở xuống; ngay cả lợi nhuận suất trên thị trường thành lập cũng giảm mạnh, từ 4,5%/năm xuống còn 4%/năm. Phổ thông chuyên gia dự kiến, mức lãi suất năm 2020 sẽ vẫn duy trì như năm 2019 hoặc có thể giảm tiếp trong yếu tố kiện lợi nhuận suất trên quả đât cũng đang giảm dần để hỗ trợ công ty và tăng sức cạnh tranh khi xuất khẩu hàng hóa.

Vì thế, nếu gửi dè xẻn nhà rỗi, các chuyên gia khuyến nghị nên gửi dài hạn. Đối với dòng tiền cởi mở, nên chia ra các thời hạn khác nhau và gửi gối đầu để hưởng lợi nhuận suất tốt, đồng thời có thể xoay chuyển được dòng vốn khi đầu cơ.

Theo baotintuc

Xem tại: mua nha
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét