Bình Dương xây đắp 2 thành phố giáp TP.HCM, BĐS mở đầu dịch chuyển về phía Đông

Theo đó, TP Dĩ An được xây đắp trên cơ sở vật chất 60,10 km2 diện tích thiên nhiên và diện tích dân số 403.760 người, giáp TP Thuận An, thị phố Tân Uyên, TP.HCM và thức giấc Đồng Nai. Sau khi thiết kế TP Dĩ An có 7 doanh nghiệp hành chính cấp phường, thị trấn (An Bình, Bình An, Bình Thắng, Dĩ An, Tân Bình, Đông Hòa và Tân Đông Hiệp).

TP Thuận An được xây dựng trên cơ sở toàn cục 83,71 km2 quy mô tự nhiên và diện tích dân số 508.433 người của thị xã Thuận An, tiếp giáp TP Dĩ An, TP Thủ Dầu Một, thị thị trấn Tân Uyên và TP.HCM. Sau khi kiến thiết TP Thuận An có 10 công ty hành chính gồm An Phú, An Thạnh, Bình Chuẩn, Bình Hòa, Bình Nhâm, Hưng Định, Lái Thiêu, Thuận Giao, Vĩnh Phú và phố An Sơn.

Nhị đô thị mới được thành lập được xem là nơi có tốc độ phát hành kinh tế với tốc độ cao, quanh đó hai địa phương là Đồng Nai và TP.HCM.

Trong khi đó, đa số các khu kĩ nghệ lớn đều nằm ở 2 địa phương này nên đây được xem là cửa ngõ trong sản xuất kinh tế của thức giấc Bình Dương. Bên cạnh, trong quyết nghị này còn xây dựng 4 thị trấn của thị thị trấn Tân Uyên (Bình Dương) gồm: Vĩnh Tân, Phú Chánh, Tân Vĩnh Hiệp và Hội Nghĩa.

Kể trong khoảng ngày 1/2, ngoài TP Thủ Dầu Một sẽ có thêm 2 đô thị trong tổng số 9 huyện, thị xã và thành phố của tỉnh Bình Dương.

Thời điểm vừa qua, làn sóng đầu tư bất động sản Bình Dương đang có sự dịch chuyển mạnh bạo sang khu vực phía Đông bao gồm thị phố Dĩ An và thị phường Thuận An. Phổ thông khách hàng đang đổ dần về đây “săn” đất nền để đón gió hệ thống cơ sở đang sản xuất. Thăm dò cho thấy mặt bằng giá đất nền tại các dự án ở Dĩ An đã tăng trong khoảng 30-50% chỉ trong vòng một năm qua. Đây là mức lớn mạnh khá cao, tạo lợi nhuận thu hút cho người muốn thu thập của nả cũng như đầu tư.

Nguyên do chủ công đầu tiên là khách hàng "đón gió" hai địa phương này sẽ được nâng lên thành đô thị, đặc biệt lại giáp ranh với các thị xã phía Đông Thành phố Hồ Chí Minh. Một cội nguồn nữa là do cơ sở liên lạc khu vực phía Đông tỉnh Bình Dương đang được đầu tư ào ạt theo kế hoạch hiện ra tam giác kinh tế Bình Dương - Thành phố Hồ Chí Minh - Đồng Nai.

Bây chừ, ngoài đường vành đai 3, vành đai 4, đại lộ Mỹ Phước – Tân Vạn – Nhơn Trạch, ĐT 746, ĐT 747B mở mang, sắp tới các khu vực này còn đón thêm nhiều tòa tháp giao thông "tỉ đô". Có thể kể tới như tuyến cao tốc TPHCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành, cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Lộc Ninh, metro thị trấn mới Bình Dương – Uyên Hưng – Tân Thành, metro Dĩ An – Tân Uyên, kéo dài metro Bến Thành – Suối Tiên tới thị phố Dĩ An…

Các nhà cửa này tạo sự kết nối về kinh tế, lưu thông hàng hóa giữa TPHCM với Bình Dương, đô thị Biên Hòa trở thành cực kì tiện lợi. Câu kết với sân bay quốc tế Long Thành, Hoa phượng đỏ Cát Lái, Hoa Phượng đỏ Cái Mép – Thị Vải,… sẽ tạo điều kiện cho khu vực kinh tế nhộn nhịp nhất cả nước như hổ mọc thêm cánh.

Trong khi nhân tố giao thông, thị trường BĐS phía Đông Bình Dương còn được cung cấp từ sự tạo ra của các khu công nghiệp như VSIP, Sóng Thần, Nam Tân Uyên, Uyên Hưng, VSIP II,... vốn đang dồn vào một chỗ hàng chục ngàn chuyên gia, kỹ sư và người lao động sinh sống, khiến việc. Trong khoảng đó hiện ra ý định rất lớn về nhà đất, trong khoảng căn hộ, đất nền giá rẻ, nhà thị trấn xây sẵn cho tới các khu biệt thự sang chảnh bỏ ra cho chuyên gia và lái buôn.

Trên thực tiễn, mặt bằng giá đất ở tại Dĩ An, Thuận An vẫn còn thấp so với các khu vực phụ cận. Thêm vào đó, hệ thống nhân tiện ích từ giáo dục, y tế cho đến vui chơi tiêu khiển liên tiếp mọc lên đã giúp cho hoạt động mua bán bất động sản trở thành lôi cuốn trong mắt các chủ đầu tư. Cho nên, thời gian vừa mới đây hàng loạt nhà đầu tư đã tậu đến khu vực này tạo ra công trình như Kim Oanh, Phú Đông, Samland và cả "ông lớn" Vingroup. Đương nhiên, một vài công trình đưa ra thị trường thời điểm qua chẳng thể phục vụ nhu cầu của hoạt động mua bán.

Theo Nghị quyết số 1210/2016/NQ-UBTVQH13 ngày 25-5-2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và trên cơ sở vật chất phân tích, bình chọn tổng thích hợp theo 59 tiêu chuẩn trong 5 mục tiêu của đô thị loại I, hiện Bình Dương đạt 82,34/100 điểm (quy định là 75/100 điểm và không có điểm liệt). Dĩ nhiên, đối với tiêu chí số 3 - về mật độ dân số, bây giờ của thức giấc là 769 người/ km², chưa đạt so với pháp luật là trên 3.000 người/km².

Hiện có 43 tiêu chuẩn tỉnh giấc đã đạt và vượt mức điểm tối đa, 8 tiêu chuẩn đã đạt nhưng vẫn còn thấp, 8 tiêu chuẩn chưa đạt điểm tối thiểu, trong đó có 6 tiêu chuẩn không đạt nhưng không bị khống chế (gồm thu nhập bình quân đầu người/năm so với cả nước; mật độ các con phố trong khu vực nội thị; tỷ trọng vận chuyển vận hành khách công cộng; tỷ lệ nước thải thị trấn được giải quyết đạt quy chuẩn kỹ thuật; tỷ trọng dùng cơ chế hỏa chôn cất; tỷ lệ tuyến xã tân tiến thành phố/tổng số tuyến phố chính khu vực nội thị) và 2 tiêu chuẩn không đạt điểm, bị khống dè bỉu (gồm mật độ dân số thị trấn tính trên diện tích đất thiên nhiên; mật độ dân số khu vực nội thị tính trên quy mô đất xây dựng thành phố).

Để hoàn thành các chỉ tiêu xây dựng Bình Dương biến thành thành phố loại I, ông Võ Hoàng Ngân, Giám đốc Sở Xây đắp, cho nhân thức trong thời gian đến sở sẽ phối hợp với các cấp liên quan tham mưu UBND thức giấc tiếp tục chỉ đạo đầu tư xây dựng kết cấu cơ sở theo hướng đồng bộ; thực hiện tốt các chương trình phát triển thị trấn, chương trình đột nhiên phá đã đề ra. Sở cũng phối thích hợp tham mưu UBND tỉnh chỉ huy khai triển các dự án trung tâm, mang tính bỗng nhiên phá tạo ra kinh tế - xã hội như: Tiếp diễn triển khai nhà cửa tăng cấp mở mang con đường Nguyễn Tri Phương và tuyến nhánh Bàu Bàng - Văn Công Khai, trục đường trục chính Đông Tây, đường Đông Bắc 2 (TX.Dĩ An); tăng cấp mở rộng các con phố ĐT743 đoạn từ miếu Ông Cù đi cầu vượt Sóng Thần… để hoàn thành các tiêu chuẩn đạt nhưng còn thấp và các tiêu chuẩn chưa đạt.

Ông Nai lưng Thanh Liêm, Chủ toạ UBND thức giấc, chắc chắn trong năm 2020 tỉnh tiếp tục tổ chức chấp hành có hiệu quả kế hoạch hành động khai triển đề án sản xuất đô thị ứng phó với chuyển đổi khí hậu quá trình 2017- 2020, thành phố mưu trí, đô thị lớn mạnh xanh. Dường như đó, tỉnh đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án trọng tâm mang tính kết nối vùng, sớm đưa các công trình vào dùng.

Đối với các nhà cửa lờ lững tiến độ, thức giấc sẽ sớm xác định khởi thủy, có giải pháp túa gỡ chi tiết để đẩy với tốc độ cao tiến độ chấm dứt dự án. Tỉnh giấc cũng tiếp tục thi hành đa dạng giải pháp nhằm phát huy hiệu quả các nguồn lực đầu tư, trong đó có nguồn lực ngoài ngân sách Nhà nước, nguồn lực xã hội hóa trong đầu tư các tòa tháp, công trình thành phố trên địa bàn thức giấc...

Nam Phong

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: dat xanh
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét