Đầu Xuân góp ý chế độ tiền tệ: Làm cho gì để không bị nhìn nhận là sử dụng tỷ giá để cạnh tranh thương nghiệp?

Mới đây Mỹ tiếp diễn đưa vn vào trong danh sách 10 tổ quốc cần giám sát, theo báo cáo về “Chế độ kinh tế vĩ mô và ngoại ân hận của các đối tác thương mại lớn của Mỹ” do Bộ Nguồn vốn Mỹ ban hành ngày 14-1-2020. Ngay sau khi có thông tin này, Nhà băng Nhà nước (NHNN) đã có bức xúc bằng bí quyết phát đi một công bố cắt nghĩa và phân tích duyên do dẫn đến kết luận trên của phía Mỹ, cùng lúc chắc chắn vn không dùng tỷ giá để cạnh tranh thương mại.

Nhờ "thiên thời, địa lợi"

Một trong những căn cứ để NHNN khẳng định như trên là sự bất biến của tỷ giá. Chi tiết, năm vừa qua trong khi vài đồng tiền khu vực và quốc tế mất giá mạnh, tỷ giá đô la Mỹ/Việt Nam Đồng tương đối ổn định, đề đạt đúng cung cầu thị trường. Thậm chí có thời gian tiền đồng còn lên giá so với đô la Mỹ Mỹ.

Phân tách sâu hơn, nhân tố căn bản góp phần giữ bất biến tỷ tầm giá đồng bất chấp sức ép phá giá trong khoảng các đồng tiền khác trong khu vực và trên nhân loại là dòng vốn FDI dồi dào. Một phần trong số này đổ tham gia các công trình sản xuất hướng xuất khẩu, tận dụng ưu thế của vietnam như một điểm trung chuyển, xóa duyên cớ, nguồn cội từ một nước thứ ba để xuất khẩu vào hoạt động mua bán chính là Mỹ với thuế suất thấp trong bối cảnh thương chiến Mỹ-Trung.

Dòng vốn FDI dồi dào phát triển thặng dư thương nghiệp lớn đến chục tỷ đô la Mỹ cho vietnam trên một nền móng phát triển GDP theo lên tiếng đạt trên 7% là mức kỷ lục trong phổ biến năm nay khi mà lạm phát đứng ở mức thấp khiến cho nhu cầu thúc đẩy, cung cấp xuất khẩu trở thành không còn bức thiết như trước đây mỗi khi nền kinh tế có tín hiệu vững mạnh trì trệ.

Trên nền tảng tương tự, NHNN quả thật cũng chẳng có mấy nguyên do để phải duy trì một đồng bạn dạng tệ yếu. Trái lại, một đồng bạn dạng tệ yếu thường sẽ tạo sức ép lên lạm phát nhất là khi nền kinh tế đang phát triển với vận tốc cao. Đồng thời, tỷ giá tăng sẽ được nhìn nhận như là một tín hiệu bất ổn vĩ mô. Đây là những yếu tố mà NHNN hoàn toàn không đượm đà gì khi phải đương đầu.

Đổi lại cho sự định hình tỷ giá và lạm phát thấp là một mặt bằng lợi nhuận suất cao. Dĩ nhiên, nhường nhịn như giới công ty đã tỏ ra "thích ứng" với mặt bằng lợi nhuận suất này từ nhì, ba năm nay và hiện người ta cũng không còn nghe thấy mấy lời ca cẩm về lãi suất cao từ phía các công ty nói bình thường nữa. Quan trọng hơn, có lẽ các đơn vị cũng nắm bắt rõ rằng ca cẩm lợi nhuận suất cao nhưng nền kinh tế vẫn tăng trưởng tốt, chứng tỏ các đơn vị nhìn chung vẫn đang "ăn nên khiến ra" thì sự ca cẩm, giả dụ có, cũng không có lợi gì.

Bối cảnh vẫn có thể thay đổi nhanh và mạnh

Hãy cân nhắc đến một kịch bạn dạng vô ích đối với vietnam. Giả thử thương chiến Mỹ-Trung được giải quyết hoàn thành điểm trong hòa bình, bằng điều đình song phương. Lúc đó, mọi việc sẽ lại quay quay về với trơ trọi tự đầy đủ cũ, ở trên góc cạnh là sức ép phải di dời cơ sở vật chất đóng chai từ China hoặc một nước nào đó có xung bỗng nhiên thương nghiệp với Mỹ sang vietnam giảm thiểu. Đi kèm với không may này là sự tụt giảm mạnh của dòng vốn FDI chảy tham gia vn như năm qua do chủ đầu tư nước ngoài không còn mấy nhu cầu và động lực cung cấp tiền tham gia Việt Nam như một cơ sở trú bão (thương nghiệp) nữa.

Sự thay đổi như trên thế tất vừa khiến nguồn cung đô la trong khoảng FDI giảm đi, song song còn khiến cho thặng dư thương mại (cốt yếu được dẫn dắt bởi khu vực đơn vị FDI) cũng thu hẹp lại, thậm chí có thể đảo chiều. Cả nhì điều này sẽ khiến cho không dễ dàng cho NHNN giả dụ muốn giữ ổn định tỷ giá ở thế cả chủ động lẫn thụ động. Sức ép "yếu tố chỉnh" tỷ giá làm cho Việt Nam Đồng yếu đi vì vậy sẽ có kĩ năng hình thành quay về.

Bối cảnh này hoàn toàn ko phải xa lạ gì với vietnam, như đã được chứng kiến trong phổ biến công đoạn trong khoảng năm 2018 trở về trước, dù rằng NHNN vẫn luôn duy trì chủ trương định hình (tỷ giá) của chính mình.

Điều đặc biệt căn bản trong bối cảnh này so với những năm chông gai của tỷ giá lúc trước là dự trữ ngoại ân hận của vn theo NHNN cho nhân thức đã đạt gần 80 tỷ USD, tức tương đương gần 4 tháng du nhập, trên mức an ninh theo khuyến cáo của các đơn vị quốc tế là 3 bốn tuần. Đây là mức cao kỷ lục trong khoảng trước tới nay ở vietnam.

Dự trữ ngoại ân hận lớn hơn sẽ là tấm đệm đỡ các cơn sốc tỷ giá trong tương lai, giả dụ có. Đương nhiên, yếu tố này mới chỉ là xét trên khía cạnh của một chế độ ngoại hối mang phong thái thụ động, chống đỡ khi có cơn sốc tỷ giá.

Ở thế chủ động, do vẫn còn đó kịch bản vững mạnh GDP giảm tốc do các lợi thế đem đến cho vn từ thương chiến Mỹ-Trung không còn nữa, nên vẫn cần phải để ngỏ một chính sách tiền đồng yếu, hoặc ít nhất là không lên giá thực so với đô la và các ngoại tệ chủ yếu khác, nhằm hỗ trợ xuất khẩu, lớn mạnh kinh tế (thực tại là hướng đi chế độ tiền tệ của NHNN hiện giờ vẫn còn chỉ tiêu này – hỗ trợ lớn mạnh kinh tế - trong số các tiêu chí được đặt ra), nhất là khi các nước trong khu vực và trên nhân loại tiếp diễn hạ lãi suất, khiến yếu phiên bản tệ của chính mình.

Phải khiến cho gì?

Phân tách ở trên cho thấy ví như tìm cách thức "trói" tỷ giá thì có nghĩa là chúng ta đã bỏ đi một công cụ chế độ có chức năng hạn chế các cơn sốc do bên ngoài tác động. Song trong mai sau, khi đề nghị điều chỉnh tỷ giá như những năm lúc trước, dù NHNN có thể không hy vọng như vậy, việc nhân tố chỉnh tỷ giá này có thể được nhìn nhận như hành động phá đổ vỡ cam đoan của NHNN.

Để phát huy tác dụng của khí cụ tỷ giá khi quan trọng phải sử dụng nhằm hỗ trợ xuất khẩu, cùng lúc tránh bị gắn cho nhãn "thao túng tiền tệ", NHNN có thể chú ý cách thức hạ lợi nhuận suất, vốn có chức năng gián tiếp làm cho yếu VND so với đô la. Việc hạ lãi suất sẽ được xem là có lí và dễ được chấp thuận hơn bởi nó thường gắn liền với ý định đường đường chính chính kích thích kinh tế trong nước mỗi khi có biến cố bất lợi nào đó cản trở lớn mạnh kinh tế như bình thường, như vẫn được các nước trên trái đất dùng nhiều lần. Và thực tiễn là trong 3 chỉ tiêu Mỹ đặt ra để theo dõi cũng không có tiêu chí nào về lợi nhuận suất.

Hành động hạ lợi nhuận suất của NHNN sẽ còn được nhìn nhận một cách tích cực hơn nữa bởi cả Chính phủ lẫn công ty và người địa phương khi nó vẫn đang neo ở mức cao như hiện thời.

Dĩ nhiên khi hạ lãi suất phải tính đến không may lạm phát tăng. Dù vậy, khi nền kinh tế đã giảm đà vững mạnh (hoặc tệ hơn) thì áp lực lạm phát sản xuất bởi nới lỏng có chừng mực mực cung tiền thường không hề là một rủi ro lớn, như kinh nghiệm của không chỉ riêng ở Việt Nam mà còn ở nhiều nước trên trái đất cho thấy.

TS. Phan Minh Ngọc

Theo Nguồn vốn Plus


Tham khảo thêm: gia dat saigon
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét