Đầu năm mưa đá to như quả trứng gà, hàng nghìn nhà thiệt hại

Trận mưa đá lớn kỷ lục ở các tỉnh giấc miền Bắc khiến cho phổ quát nhà dân bị thủng mái, đa dạng xe ô tô bị vỡ kính, móp méo.

XEM CLIP: Mưa đá Phú Thọ chiều mùng 1 Tết

Do chịu ảnh hưởng của lưỡi áp cao suy yếu liên hiệp với rìa phía Nam của rãnh áp thấp bị nén bởi áp cao lạnh lục địa phía Bắc, đêm 30 sang đến ngày mùng 1 Tết trên địa bàn tỉnh giấc Bắc Kạn có mưa rào và dông kèm theo mưa đá. Lượng mưa đo được ở các trạm dưới 30mm, mưa đá với mật độ dày, tuyến đường kính bình thường trong khoảng 0,5 tới 3cm, có nơi lớn hơn 5cm.

Các nơi hình thành mưa đá: TP Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Cao Bằng và Hà Nội, làm cho 5.298 nhà bị hư hại, tốc mái (Bắc Kạn: 3.284; Lạng Sơn: 2.000 (sơ bộ lúc đầu); Cao Bằng: 13; Thái Nguyên: 1; Hà Nội xảy ra mưa đá tại phường Tam Hiệp, thị xã Phúc Thọ nhưng không có thiệt hại).

Đầu năm mưa đá to như quả trứng gà, hàng nghìn nhà thiệt hại
Mưa rào và dông tất nhiên mưa đá ở Bắc Kạn. Ảnh: TTXVN

Tại tỉnh Bắc Kạn, theo lên tiếng nhanh, đợt mưa đá đã gây thiệt hại trên 3.200 ngôi nhà với chừng hư hỏng trên 50% mái ấm. Trong đó, quận Ngân Sơn bị thiệt hại nặng nhất với 2.035 nhà; thị xã Chi nhánh Mới 568 nhà, thị xã Bạch Thông 583 nhà... Về hoa màu, bị ảnh hưởng chủ công là cây thuốc lá mới trồng, cây khoai tây đang trong công đoạn thu hoạch.

Ngay sau khi xảy ra thiệt hại, Chủ tịch UBND tỉnh giấc, Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống thiên tai – kiếm tìm cứu nạn thức giấc và chỉ huy vài sở, ngành đã trực tiếp rà soát và chỉ đạo công việc khắc phục tại huyện Bạch Thông, cùng lúc ngay trong đêm 24/1 đã đơn vị họp khẩn để bàn giải pháp giải quyết, đảm bảo bình ổn đời sống cư dân. Chính quyền các địa phương bị thiệt thòi cần chủ động khắc phục theo phương châm “bốn tại chỗ” không để người địa phương bị đói, rét, không có chỗ ở.

Trước mắt, những hộ bị hỏng toàn cục mái nhà cần chuyển di tới nhà người thân gần nhất hoặc nhà họp thôn, đồng thời cấp bạt, chăn để lâm thời thời bình ổn chỗ ở cho người địa phương trong những ngày Tết. Về vĩnh viễn, để ổn định chỗ ở, đảm bảo an toàn cần thay thế, lợp lại mái che bằng tôn; ước lượng kinh phí để thực hiện lợp lại 2.542 mái ấm này vào khoảng 30 tỷ đồng.

Do nguồn kinh phí của tỉnh hạn hẹp, trong khi yêu cầu giải quyết thiệt hại do thiên tai gây ra lại lớn, UBND tỉnh Bắc Kạn đã buộc phải Ban chỉ huy Trung ương về phòng chống thiên tai lưu ý, lên tiếng Thủ tướng hỗ trợ nguồn kinh phí khoảng 30 tỷ đồng để thức giấc Bắc Kạn khắc phục ngay hậu quả mưa đá, sớm bình ổn chỗ ở của trên 2.542 hộ dân.

Đầu năm mưa đá to như quả trứng gà, hàng nghìn nhà thiệt hại
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường kiểm tra thiệt hại tại Bắc Kạn trong sáng mùng 1 Tết

Sáng nay, Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đã tới chú ý tình hình thiệt thòi do mưa đá đối với đời sống của bà con quần chúng tại phường Dương Quang quẻ, TP Bắc Kạn. Bộ trưởng đã chỉ huy tại cuộc họp, tỉnh giấc Bắc Kạn cần huy động mọi lực lượng xung kích tại chỗ, khẩn trương giải quyết ngay hậu quả của mưa đá để dân chúng đón Tết; một mực không được để hộ dân nào không có nhà đón Tết.

Tỉnh Bắc Kạn cũng cần thống kê cực kỳ cụ thể để không bỏ sót bất kỳ hộ dân nào, trước mắt hỗ trợ bạt, sau đó hỗ trợ tôn cho bà con để mái nhà bền hơn và chống được mưa đá.

Đầu năm mưa đá to như quả trứng gà, hàng nghìn nhà thiệt hại
Những cục đá lớn được sắm thấy sau mưa ở thị trấn Cao Bằng. Ảnh: TTXVN

Trong ngày 24-25/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh liên minh tập hợp gió trên cao, mưa lớn tất nhiên dông, lốc, mưa đá tại một vài tỉnh giấc phía Bắc. Theo lên tiếng của các tỉnh, TP Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Cao Bằng và TP Hà Nội, thiên tai khiến 5.298 nhà bị hư hại, tốc mái.

Mưa gió đùng đùng mùng 1 Tết, cây đổ rạp, không ai ra đường

Mưa gió đùng đùng mùng 1 Tết, cây đổ rạp, không người nào ra đường

 Đa dạng thức giấc miền Bắc như Nam Định, Thái Bình, Hải Phòng... sáng mùng 1 Tết có mưa lớn, gió giật mạnh khiến cho phổ quát cây xanh đổ rạp. 

Thành Nam


Xem thêm: gia dat saigon
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét