Đà Nẵng: Lo dân không nắm được thời cơ cuối về trả nợ tiền sử dụng đất

Ví như không hiểu và chấp hành theo chủ trương mới của Nghị định 79 thì đến ngày 1/3/2021, những hộ dân còn nợ tiền sử dụng đất tái định cư sẽ không thể có kĩ năng nộp tiền nợ theo giá đất tại thời gian trả nợ!

Chiều 13/1, tại hội nghị gặp mặt mặt hiệp tác viên năm 2019, Cục trưởng Cục Thuế Đà Nẵng Nguyễn Đình Ân cho hay, một trong những nhiệm vụ lớn, trọng điểm của ngành thuế TP Đà Nẵng trong năm 2020 là cùng với UBND các thị xã, quận khai triển chấp hành Nghị định 79/2019/NĐ-CP (ban hành ngày 26/10/2019, có hiệu lực kể từ ngày 10/12/2019) sửa đổi Yếu tố 16 Nghị định số 45/2014/NĐ-CP của Chính phủ qui định về thu tiền dùng đất.

Đà Nẵng: Lo dân không nắm được cơ hội cuối về trả nợ tiền sử dụng đất - Ảnh 1.
Ông Nguyễn Đình Ân, Cục trưởng Cục Thuế Đà Nẵng, phát biểu tại Hội nghị hợp tác viên chiều 13/1 (Ảnh: HC)

"Đây là Nghị định của Chính phủ về xử lý nợ tiền sử dụng đất tái định cư của người dân. Cái này là vô cùng khó khăn, ví như không tuyên truyền sâu rộng, cư dân không hiểu thì tới ngày 1/3/2021, những người dân nợ tiền sử dụng đất tái định cư sẽ không thể có kỹ năng nộp tiền nợ theo giá đất tại thời điểm ngày 1/3/2021" – Ông Nguyễn Đình Ân nói.

Được biết, tính đến ngày 31/1/2019, tại Đà Nẵng có 6.958 hộ nợ tiền đất tái định cư với số tiền 866,5 tỷ đồng. Ông Nguyễn Đình Ân cho hay, trong khoảng nay đến ngày 1/3/2021, lĩnh vực thuế Đà Nẵng còn 13 04 tuần, phải dồn vào một chỗ tuyên truyền cho người địa phương hiểu được Nghị định 79/2019/ND-CP để thi hành.

Một trong những điểm quan trọng nhất của Nghị định 79/2019/NĐ-CP là qui định đối với các hộ mái ấm, cá nhân đã được ghi nợ tiền sử dụng đất trên Giấy chứng nhận theo luật pháp của quy định từng thời kỳ trước ngày 1/3/2016, tới trước ngày 10/12/2019 mà chưa thanh toán hết nợ tiền sử dụng đất.

Theo đó, họ tiếp tục được trả tiền tiền sử dụng đất còn nợ theo chính sách và giá đất tại thời gian cấp Giấy đủ điều kiện (hoặc theo số tiền ghi trên Giấy đủ điều kiện đã được xác định theo đúng quy định của qui định) đến hết ngày 28/2/2021. Quy định này không áp dụng đối với số tiền dùng đất trả tiền nợ mà hộ mái nhà, cá nhân đã nộp tham gia ngân sách nhà nước.

Kể trong khoảng ngày 1/3/2021 đi về sau thì hộ mái nhà, tư nhân phải trả tiền số tiền sử dụng đất còn nợ theo chính sách và giá đất tại thời điểm trả nợ.

"UBND TP Đà Nẵng đã giao UBND các huyện, huyện lên tiếng tới từng tổ dân phố, đến tận người địa phương, nhưng vừa rồi chúng tôi theo dõi thì số đông thông tin đến người địa phương còn rất hạn chế nhạo, trong khi đây là cơ hội của những cư dân nợ tiền dùng đất trên khu vực TP những năm trước đây. Nếu không xử lý được chấm dứt điểm lần này thì người dân sẽ không có khả năng trả nợ tiền dùng đất trong quá trình tái định cư!" – Ông Nguyễn Đình Ân thể hiện sự quan trọng.

Ông Đoàn Xuân Hiếu, Phó ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng cũng thể hiện sự quan trọng, bên cạnh tuyên truyền các chế độ quy định về thuế thì ngành nghề thuế TP cũng phải đồng hành với chính quyền các quận, huyện trong việc tuyên truyền Nghị định 79/2019/ND-CP đến gần 7.000 hộ dân nợ tiền dùng đất tái định cư những năm trước đây trên khu vực TP kịp thời nộp số tiền còn nợ trước thời hạn 1/3/2021.

Ông Đoàn Xuân Hiếu cũng cho biết, qua tiếp nhận đơn và xúc tiếp với người địa phương thì bà con hầu như thường nắm được tin tức về nộp tiền sử dụng đất tái định cư còn nợ, và không mường tượng được với việc nợ như thế thì đến thời gian trả nợ số tiền sẽ tăng cao đến mức nào… Cho nên, cần tuyên truyền sâu rộng tới từng hộ dân còn nợ tiền sử dụng đất để nộp đúng, nộp đủ vì việc này can hệ trực tiếp đến lợi quyền của họ.

Theo ông Nguyễn Đình Ân, trong công đoạn sản xuất kinh tế – phường hội trên khu vực TP Đà Nẵng 20 năm qua, đã có phần lớn người dân nợ tiền dùng đất tái định cư. Vừa qua, ông hấp thụ một trường phù hợp mà theo ông cho là "rất xót xa". chậm triển khai là một hộ dân nợ 14 triệu tiền việt tiền sử dụng đất tái định cư năm 2013, ghi tham gia sổ đủ điều kiện quyền dùng đất. Năm 2019, hộ dân này lên Chi cục Thuế đề xuất tính số nợ để nộp, thì số tiền nợ thuế đất đã lên đến 154 triệu đồng!

"Cơ quan thuế phải tính theo đúng giá luật pháp, trong khoảng 14 triệu lên 154 triệu, hộ dân này phát hoảng, khiến cho đơn kêu cứu. Nhưng ngành thuế không có quyền, cơ quan thuế chỉ giải quyết những kết quả của các đơn vị quản lý chứ cơ thuế quan không có quyền giải quyết những trường thích hợp này được. Nếu như hộ dân đó vẫn chưa nộp khoản tài chính nợ đó thì nay họ sẽ được nộp theo Nghị định 79/2019/ND-CP.

Thực hiện theo Nghị định 79/2019/NĐ-CP thì người địa phương rất hữu ích. Đây là một Nghị định rất nhân văn. Vì thế chúng tôi rất mong các tổ chức tin báo phổ biến tay chuyển chuyên chở chủ trương này đến người địa phương để chấp hành, nhằm giải tỏa nợ nần của người địa phương đã để quá lâu, phổ biến người thậm chí đã 15 – 20 năm không trả nợ được vì số tiền cứ tăng cao, tăng lên mãi!" – Ông Nguyễn Đình Ân thể hiện sự quan trọng.

Theo Hải Châu

Infonet


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét